Phó thủ tướng thúc hướng dẫn thực hiện kết luận thanh tra vụ mua AVG

16/05/2018 19:49 GMT+7

TTO - Thanh tra Chính phủ phải hướng dẫn Bộ Thông tin - truyền thông, MobiFone thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Phó thủ tướng thúc hướng dẫn thực hiện kết luận thanh tra vụ mua AVG - Ảnh 1.

Dịch vụ truyền hình An Viên của AVG, sau đó được MobiFone mua lại và khai thác - ẢNH: Nam Trần

Đó là ý kiến mới nhất của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa được Văn phòng Chính phủ truyền đạt tới Thanh tra Chính phủ.

Phó thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ phải báo cáo việc này lên Thủ tướng ngay trong tháng 5-2018.

Trước đó, đầu tháng 4, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp các bộ ngành liên quan hướng dẫn Bộ Thông tin - truyền thông và MobiFone thực hiện các kết luận đã nêu tại kết luận thanh tra dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Đầu tháng 5 vừa qua, Văn phòng Chính phủ tiếp tục chuyển Thanh tra Chính phủ báo cáo của Bộ Thông tin - truyền thông gửi Thủ tướng về việc thu hồi tiền MobiFone đã thanh toán khi mua 95% cổ phần AVG để Thanh tra Chính phủ kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện kết luận thanh tra.

Theo báo cáo của Bộ Thông tin - truyền thông, ngày 12-3, MobiFone và nhóm cổ đông chuyển nhượng của AVG đã có biên bản họp thống nhất chấm dứt thỏa thuận hợp đồng MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Theo thỏa thuận, nhóm cổ đông sẽ trả lại toàn bộ số tiền bán cổ phần đã được MobiFone thanh toán.

Nhóm cổ đông cũng sẽ thanh toán chi phí mà MobiFone đã trả cho các đơn vị liên quan đến giao dịch mua cổ phần AVG và thanh toán cho MobiFone khoản lãi của số tiền đã mua cổ phần.

Ngược lại, MobiFone sẽ hoàn trả lại cổ phần cho nhóm cổ đông.

Bộ Thông tin - truyền thông cho biết đến ngày 26-4, nhóm cổ đông đã chuyển cho MobiFone 8.505 tỉ đồng, trong đó 8.445 tỉ đồng là tiền MobiFone đã thanh toán khi mua 95% cổ phần AVG, 59,7 tỉ đồng là tiền MobiFone đã trả cho các chi phí liên quan đến dự án và khoản lãi tạm tính cho số tiền MobiFone đã thanh toán.

Tuy nhiên, Bộ Thông tin - truyền thông cho biết do chưa có hướng dẫn của cơ quan chức năng nên MobiFone chưa chuyển trả lại cổ phần và bàn giao AVG cho nhóm cổ đông.

Do đó, Bộ Thông tin - truyền thông kiến nghị Thủ tướng cho phép MobiFone hoàn trả cổ phần AVG cho nhóm cổ đông và tiếp tục thực hiện các công việc tại thỏa thuận giữa MobiFone và nhóm cổ đông để sớm hoàn tất việc chấm dứt hợp đồng MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Báo cáo của Bộ Thông tin - truyền thông gửi Thủ tướng Chính phủ không đề cập tới việc hủy quyết định 236 mà bộ phê duyệt cho MobiFone đầu tư dịch vụ truyền hình.

Trong khi đó, kết luận thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Thông tin - truyền thông hủy quyết định 236.

Còn MobiFone cho rằng không trả được cổ phần AVG cho các cổ đông vì Bộ Thông tin - truyền thông chưa hủy quyết định 236 nên chưa có căn cứ pháp lý để thực hiện chuyển trả cổ phần.

Mobifone muốn được hướng dẫn cách trả 344 triệu cổ phần cho AVG

TTO - Mobifone nhận lại tiền từ AVG nhưng do chưa đủ cơ sở pháp lý trong việc trả lại hơn 344 triệu cổ phần cho các cổ đông AVG nên kiến nghị được hướng dẫn cách chuyển giao.

K.HƯNG

Tin mới nhất

10:06 PM

Xem Hải quân Hoa Kỳ tập cứu hộ trên biển Nha Trang

TTO - Với tình huống giả định là du khách bị đuối nước trên biển, các thành viên trên con tàu USNS Mercy, Hải quân Hoa Kỳ cùng đội cứu hộ Ban quản lý vịnh Nha Trang đã thực hiện thuần thục các bước cứu nạn, sơ cứu trên bờ nhanh chóng và an toàn.

10:05 PM

Xem xét tạm dừng hội chọi trâu Hải Lựu

TTO - Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch vừa có công văn gửi tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu chấn chỉnh một số hiện tượng phản cảm tại các lễ hội ở địa phương.

10:04 PM

Một công nhân bị sốc phản vệ nặng khi ăn cá ngừ

TTO - Ngày 22-5, BSCK1 Huỳnh Quang Đại, khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy bệnh viện này mới tiếp nhận một nữ công nhân, 25 tuổi, ở Đồng Nai bị sốc phản vệ nguy kịch, tổn thương phổi nặng.

10:00 PM

GS bị tố đạo văn trò muốn Thủ tướng làm rõ cả các 'nghi án' đạo văn khác

TTO - GS Nguyễn Đức Tồn - người đang bị hội đồng chức danh GS ngành ngôn ngữ rà soát, kiểm tra việc có "đạo văn" của trò hay không - vừa có đơn kiến nghị đến Thủ tướng đề nghị làm rõ cả những “nghi án” GS, PGS khác “đạo văn”.

09:12 PM

Ông Trần Mạnh Hùng nói gì sau khi từ chức?

TTO - Tối 22-5, ông Trần Mạnh Hùng, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau khi từ chức.

08:37 PM

Bắt hơn 70 con bạc trong khách sạn

TTO - Tối 22-5, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45), Công an TP.HCM hoàn tất hồ sơ, xử lý 71 đối tượng (có một số người nước ngoài) bị bắt giữ trước đó trong một vụ tổ chức đánh bạc và đánh bạc trong một khách sạn.

08:25 PM

Trạm thu của nhà nước thì trả phí, trạm tư nhân thì trả giá?

TTO - Vậy là bây giờ, khi đi xe qua đoạn đường có trạm thu do nhà nước đầu tư thì là bạn "trả phí", còn qua trạm BOT của tư nhân thì bạn đang "trả giá".

08:15 PM

Giá USD tự do lại chạm mốc 22.900 đồng/USD

TTO - Cuối ngày hôm nay (22-5) giá bán USD tại thị trường tự do đã chạm mức 22.900 đồng/USD, tăng 50 đồng/USD so với cuối tuần trước. Giá mua USD tự do cũng tăng lên 22.840 đồng/USD.

08:03 PM

Hơn 400 triệu đồng một vé loại hai xem chung kết Champions League

TTO - Một tấm vé loại 2 xem chung kết Champions League giữa Liverpool và Real Madrid tại Kiev ngày 27-5 được trang bán vé trực tuyến Ticketbis "thổi lên" với giá hơn 14.000 bảng, khoảng 426 triệu đồng.

07:54 PM

Hà Nội còn 34 chủ đầu tư nợ hơn 3.000 tỉ thuế đất

TTO - Tại buổi buổi làm việc với đoàn giám sát của thường trực HĐND TP Hà Nội, Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội cho biết hiện nay toàn thành phố có tới 34 chủ đầu tư dự án nợ tiền sử dụng đất, thuê đất với số tiền hơn 3.000 tỉ đồng.

07:54 PM

Buộc thôi việc hiệu trưởng nợ dân cả tỉ đồng không trả

TTO - Bà Đỗ Thị Tình - hiệu trưởng trường mầm non xã Tế Lợi, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) - vừa bị buộc thôi việc vì bỏ cơ quan nhiều tháng nay và có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

07:49 PM

Người đàn ông trong clip đánh ghen ở Cà Mau là sĩ quan công an

TTO - Chiều 22-5, sau khi clip đánh ghen lan truyền trên mạng, ông Phạm Phúc Giang - chủ tịch UBND huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau cho biết đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp với UBND xã Đông Hưng xác minh vụ đánh ghen gây xôn xao trên địa bàn.