Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Phó thủ tướng thúc hướng dẫn thực hiện kết luận thanh tra vụ mua AVG

16/05/2018 19:49 GMT+7

TTO - Thanh tra Chính phủ phải hướng dẫn Bộ Thông tin - truyền thông, MobiFone thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Phó thủ tướng thúc hướng dẫn thực hiện kết luận thanh tra vụ mua AVG - Ảnh 1.

Dịch vụ truyền hình An Viên của AVG, sau đó được MobiFone mua lại và khai thác - ẢNH: Nam Trần

Đó là ý kiến mới nhất của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa được Văn phòng Chính phủ truyền đạt tới Thanh tra Chính phủ.

Phó thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ phải báo cáo việc này lên Thủ tướng ngay trong tháng 5-2018.

Trước đó, đầu tháng 4, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp các bộ ngành liên quan hướng dẫn Bộ Thông tin - truyền thông và MobiFone thực hiện các kết luận đã nêu tại kết luận thanh tra dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Đầu tháng 5 vừa qua, Văn phòng Chính phủ tiếp tục chuyển Thanh tra Chính phủ báo cáo của Bộ Thông tin - truyền thông gửi Thủ tướng về việc thu hồi tiền MobiFone đã thanh toán khi mua 95% cổ phần AVG để Thanh tra Chính phủ kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện kết luận thanh tra.

Theo báo cáo của Bộ Thông tin - truyền thông, ngày 12-3, MobiFone và nhóm cổ đông chuyển nhượng của AVG đã có biên bản họp thống nhất chấm dứt thỏa thuận hợp đồng MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Theo thỏa thuận, nhóm cổ đông sẽ trả lại toàn bộ số tiền bán cổ phần đã được MobiFone thanh toán.

Nhóm cổ đông cũng sẽ thanh toán chi phí mà MobiFone đã trả cho các đơn vị liên quan đến giao dịch mua cổ phần AVG và thanh toán cho MobiFone khoản lãi của số tiền đã mua cổ phần.

Ngược lại, MobiFone sẽ hoàn trả lại cổ phần cho nhóm cổ đông.

Bộ Thông tin - truyền thông cho biết đến ngày 26-4, nhóm cổ đông đã chuyển cho MobiFone 8.505 tỉ đồng, trong đó 8.445 tỉ đồng là tiền MobiFone đã thanh toán khi mua 95% cổ phần AVG, 59,7 tỉ đồng là tiền MobiFone đã trả cho các chi phí liên quan đến dự án và khoản lãi tạm tính cho số tiền MobiFone đã thanh toán.

Tuy nhiên, Bộ Thông tin - truyền thông cho biết do chưa có hướng dẫn của cơ quan chức năng nên MobiFone chưa chuyển trả lại cổ phần và bàn giao AVG cho nhóm cổ đông.

Do đó, Bộ Thông tin - truyền thông kiến nghị Thủ tướng cho phép MobiFone hoàn trả cổ phần AVG cho nhóm cổ đông và tiếp tục thực hiện các công việc tại thỏa thuận giữa MobiFone và nhóm cổ đông để sớm hoàn tất việc chấm dứt hợp đồng MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Báo cáo của Bộ Thông tin - truyền thông gửi Thủ tướng Chính phủ không đề cập tới việc hủy quyết định 236 mà bộ phê duyệt cho MobiFone đầu tư dịch vụ truyền hình.

Trong khi đó, kết luận thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Thông tin - truyền thông hủy quyết định 236.

Còn MobiFone cho rằng không trả được cổ phần AVG cho các cổ đông vì Bộ Thông tin - truyền thông chưa hủy quyết định 236 nên chưa có căn cứ pháp lý để thực hiện chuyển trả cổ phần.

K.HƯNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận