10/07/2018 18:46 GMT+7

Phó thủ tướng Thái Lan "hứng đá" của dân Trung Quốc, phải xin lỗi

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Trước áp lực phản ứng của cư dân mạng Trung Quốc về việc quy lỗi cho các công ty du lịch Trung Quốc làm ăn cẩu thả, phó thủ tướng Thái Lan phải lên tiếng xin lỗi.

Phó thủ tướng Thái Lan hứng đá của dân Trung Quốc, phải xin lỗi - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha chia sẻ nỗi đau cùng người thân của du khách Trung Quốc tại bệnh viện tỉnh Phuket ngày 9-7 - Ảnh: REUTERS

Theo báo The Nation của Thái Lan, hôm nay (10-7), Phó thủ tướng Prawit Wongsuwan đã phải lên tiếng hướng đến người Trung Quốc: "Nếu những lời lẽ của tôi có làm phật lòng quý vị thì tôi xin lỗi".

Hôm qua 9-7, Phó thủ tướng Prawit đã quy lỗi cho các công ty du lịch Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho việc hơn 40 người bị thiệt mạng, chủ yếu là du khách Trung Quốc, trong vụ chìm tàu du lịch Phoenix ngoài khơi đảo Phuket chiều tối 5-7.

Khi đó, Phó thủ tướng Prawit chỉ trích các hãng lữ hành Trung Quốc không tôn trọng quy định an toàn của Thái Lan, song không cho biết thêm chi tiết.

Những phát ngôn của lãnh đạo chính trị Thái Lan lập tức hứng chịu cơn bão chỉ trích trên mạng xã hội Trung Quốc.

Theo báo The Nation, lần này ông Prawit giải thích rằng ông đã đưa ra nhận xét quy lỗi như trên sau khi nhận được một báo cáo cho thấy đó là sự thật.

Theo đó, các tàu thuyền bị nạn rất có thể được điều hành bởi các công ty du lịch của các nhà đầu tư Trung Quốc thông qua bình phong người Thái Lan.

Phó thủ tướng Thái Lan hứng đá của dân Trung Quốc, phải xin lỗi - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan tin rằng mình có chứng cứ quy tội cho các công ty "gốc Trung Quốc" - Ảnh: THE NATION

Điều tra bước đầu xác nhận hai tàu bị chìm đã bỏ qua cảnh báo về an toàn và vẫn mạo hiểm ra biển trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Tính đến hôm qua, số liệu nạn nhân được cho là mất tích vẫn chưa rõ ràng cho dù các nỗ lực tìm kiếm toàn diện đã được thực hiện. Có thông tin cho rằng có 4-5 nạn nhân "mất tích" hoặc đã tự thoát được và trở về Trung Quốc mà không báo với lực lượng cứu hộ hoặc họ đã không lên tàu ra khơi trước đó.

"Xin đừng trộn lẫn lên, chuyện nào ra chuyện đó. Chúng tôi đã hết lòng trợ giúp cho nạn nhân. Đó là điều cần thấy rõ. Nhưng chúng tôi cũng sẽ có hành động chống lại những kẻ vi phạm. Đó là chuyện khác", Phó thủ tướng Prawit nhấn mạnh.

Ông khẳng định sẽ có cuộc điều tra kỹ lưỡng đào sâu vào lý do tại sao hai chiếc thuyền này rời bờ biển bất chấp cảnh báo.

Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai, trong khi đó, cố gắng giảm nhẹ tính "quy tội" trong bình luận của ông Prawit.

"Tôi nghĩ rằng bình luận đó sẽ không ảnh hưởng đến các mối quan hệ (giữa hai nước)" - ông Pramudwinai nói.

Ông dẫn ví dụ về chuyến đi thăm các nạn nhân vụ tàu chìm của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đến Phuket hôm 9-7 dù Thái Lan cũng đang tất bật giải cứu các nạn nhân mắc kẹt dưới hang Tham Luang ở Chiang Rai.

Ngoại trưởng Thái cũng cam kết rằng các cơ quan chức năng có liên quan ở Thái Lan cũng sẽ rút ra những bài học từ các thảm kịch chìm tàu thuyền gần đây và ngăn chặn những sự cố như vậy trong tương lai.

Du khách Trung Quốc được ghi nhận là chiếm đến 1/3 số lượng du khách nước ngoài đến Thái Lan.

Phó thủ tướng Thái Lan hứng đá của dân Trung Quốc, phải xin lỗi - Ảnh 3.

Người thân của du khách Trung Quốc đau buồn sau vụ chìm tàu du lịch làm nhiều người thiệt mạng, ngày 7-7 - Ảnh: REUTERS

Sau vụ tai nạn khiến 44 người thiệt mạng (số liệu cập nhật đến ngày 10-7), Bộ Văn hóa và du lịch Trung Quốc đã đưa ra một thông báo khẩn, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu kỹ các công ty du lịch trực tuyến khi đặt tour du lịch nước ngoài.

Theo Bộ Văn hóa và du lịch Trung Quốc, nhiều người có mặt trên tàu du lịch Phoenix đã tự đặt tour qua các hãng du lịch trực tuyến.

Hãng tin Reuterscho biết tổng số du khách trên tàu Phoenix được xác định là 89 người, trong đó đến 87 là người Trung Quốc. Thủy thủ đoàn Thái Lan gồm 12 người.

Như vậy, ngoài 54 người được cứu sống, số người mất tích còn 3 người, và phía Thái Lan khẳng định sẽ tiếp tục việc tìm kiếm khi thời tiết thuận lợi.

Tàu Phoenix gặp nạn vào chiều 5-7 tại vùng biển Koh Hei khi đang trên đường từ Koh Racha - một điểm lặn biển nổi tiếng, về Phuket. Sóng biển dâng cao đến 5 mét được cho là nguyên nhân khiếu tàu bị chìm.

Bộ Du lịch Thái Lan cho biết sẽ đền bù cho mỗi gia đình nạn nhân 1 triệu baht (30.202 USD). Đây là một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong ngành du lịch của Thái Lan kể từ năm 2004 sau vụ sóng thần khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

Thuyền trưởng tàu du lịch lật úp ở Thái Lan nói nguyên nhân là rác thải Thuyền trưởng tàu du lịch lật úp ở Thái Lan nói nguyên nhân là rác thải

TTO - 56 người vẫn mất tích sau vụ lật tàu Pheonix gần đảo Phuket, Thái Lan, ngày 5-7. Trả lời phỏng vấn TRT World, thuyền trưởng cho biết ngoài sóng lớn, tàu đã mất thăng bằng vì rác thải làm nghẽn hệ thống thoát nước của tàu.

Ý NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên