Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Phó thủ tướng 'dan díu' với nhân viên, Úc phải sửa luật gấp

15/02/2018 17:06 GMT+7

TTO - Trong ngày 15-2, Thủ tướng Úc vừa ban hành và cho áp dụng tức khắc những quy định về việc cấm các bộ trưởng trong chính phủ có quan hệ tình cảm với nhân viên.

Phó thủ tướng dan díu với nhân viên, Úc phải sửa luật gấp - Ảnh 1.

Ông Barnaby Joyce, phó thủ tướng Úc trong trụ sở Quốc hội ở Canberra ngày 25-10 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, quy định mới có hiệu lực ngay từ hôm nay 15-2 sau khi phó thủ tướng Úc, ông Barnaby Joyce, 50 tuổi, bị phanh phui có quan hệ "ngoài luồng" với một nhân viên, khiến cô này mang thai và sẽ sớm sinh con.

Sự việc động trời khiến chính phủ của thủ tướng Malcolm Turnbull chao đảo. 

Trong buổi họp báo bất thường ngày 15-2, ông Malcolm Turnbull công bố những quy định sửa đổi về nguyên tắc đạo đức của các bộ trưởng, đồng thời lên án cấp phó của mình đã gây ra "tổn thương và nỗi nhục nhã ê chề" cho vợ và 4 người con của ông.

"Ông Barnaby đã có quyết định sai lầm gây sốc khi có quan hệ tình cảm ngoài luồng với một phụ nữ trẻ tại nhiệm sở", thủ tướng Úc tuyên bố.

Đã có dư luận tại Úc yêu cầu ông Barnaby Joyce phải từ chức sau bê bối này. Thủ tướng Turnbull chỉ tuyên bố ông Joyce cần tự cân nhắc lại cương vị đang nắm giữ. 

Mối quan hệ lùm xùm giữa ông Joyce và bà Vikkie Campion, 33 tuổi, cựu cố vấn truyền thông của phó thủ tướng Úc, đã bị tiết lộ với công luận tuần trước.

Kể từ lúc đó, ông Joyce phải đối mặt với áp lực chỉ trích vô cùng căng thẳng từ trong nội các cũng như từ công luận. 

Thủ tướng Úc hoàn toàn có thể sa thải ông Joyce. Tuy nhiên quyết định này có nguy cơ ảnh hưởng tới vị thế của liên minh cầm quyền giữa đảng Tự do của ông Turnbull và đảng Quốc gia của ông Joyce.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận