06/09/2022 20:31 GMT+7

Phó thống đốc: Tăng trưởng tín dụng ở mức rất cao, sẽ giao hạn mức còn lại cho ngân hàng tốt

N.AN - T.CHUNG
N.AN - T.CHUNG

TTO - Đó là khẳng định của ông Đào Minh Tú, phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối ngày 6-9.

Phó thống đốc: Tăng trưởng tín dụng ở mức rất cao, sẽ giao hạn mức còn lại cho ngân hàng tốt - Ảnh 1.

Ông Đào Minh Tú thông tin về giải pháp kiểm soát lạm phát, tăng lãi suất gắn với tăng trưởng tín dụng - Ảnh: THẾ SẢY

Trả lời câu hỏi về kiểm soát lạm phát và vấn đề tăng lãi suất, ông Đào Minh Tú, phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết đây là những vấn đề mà nhiều nước quan tâm, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, Chính phủ chỉ đạo nhiều giải pháp và những tháng gần đây sức ép lạm phát đỡ áp lực hơn nhờ giá xăng giảm. Song ông Tú cho rằng những yếu tố tiền tệ và các yếu tố khác như điều hành lãi suất cần tính toán và theo dõi chặt chẽ.

Từ năm 2021 và 2022, trong bối cảnh các nước tăng lãi suất rất cao thì Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì mức lãi suất điều hành ổn định và không thay đổi. Ngân hàng Nhà nước đã nỗ lực tạo thuận lợi cho các ngân hàng thương mại tiếp cận nguồn vốn hợp lý với giá rẻ hơn.

"Vấn đề đặt ra lúc này là vừa kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng cho nền kinh tế, đảm bảo khôi phục nhanh nền kinh tế sau đại dịch. Hai vấn đề này đặt ra bài toán về lãi suất của Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành linh hoạt, hiệu quả" - ông Tú nói.

Theo đó, với ngân hàng thương mại thời gian qua tăng nhẹ lãi suất huy động và lãi suất cho vay, nhưng so với các nước ở khu vực châu Á thì đây vẫn là mức tốt nhất. Cụ thể, lãi suất cho vay bình quân chỉ còn 7,9 - 9,5%/năm, còn lãi suất huy động bình quân là 6,3 - 6,8%/năm, cho thấy mức lãi suất này là khá hợp lý.

Để giải quyết câu chuyện kiểm soát lạm phát và tăng trưởng trong điều kiện còn nhiều khó khăn, ông Tú cho biết Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo ngân hàng thương mại bằng nhiều nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp. Để hỗ trợ giảm lãi suất cho doanh nghiệp với 52.000 tỉ đồng, sẽ tiếp tục kêu gọi vận động ngân hàng cắt giảm chi phí để hỗ trợ cho doanh nghiệp vay vốn.

Đối với vấn đề hạn mức tín dụng, ông Tú cho hay kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô là mục tiêu cao nhất theo chỉ đạo của Chính phủ, Quốc hội. Do đó, để duy trì tỉ lệ lạm phát theo mục tiêu là dưới 4% và chỉ tiêu tăng trưởng là 6 - 6,5%, ông Tú cho hay Ngân hàng Nhà nước cũng đặt ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 14%, đã giao chỉ tiêu cho các tổ chức tín dụng để triển khai.

Đến nay tốc độ tăng trưởng tín dụng là 9,91%, theo ông Tú là mức rất cao, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái và đã sử dụng hết hạn mức được giao trong đầu năm. Mức hạn mức tín dụng còn lại, ông cho biết sẽ tiếp tục giao tiếp cho các ngân hàng trong 1-2 ngày tới và thông báo cho các ngân hàng.

"Chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho các ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng có chỉ số hoạt động tốt, hoạt động lành mạnh và hệ số an toàn thì sẽ giao chỉ tiêu" - ông Tú nói.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông, phát động chiến dịch 120 ngày đêm

Trước những lo ngại về giá cả vật liệu tăng cao ảnh hưởng tiến độ các dự án lớn, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Danh Huy chia sẻ những khó khăn này của các nhà thầu. Ông nói, tại cuộc họp các dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải đầu tháng 8-2022, Thủ tướng Chính phủ cũng kêu gọi các doanh nghiệp vì mục tiêu xây dựng kết cấu hạ tầng quốc gia để vượt qua mọi khó khăn.

Theo đó, bộ đã làm việc với từng nhà thầu, doanh nghiệp lớn, bày tỏ quyết tâm hoàn thành dự án vào cuối năm nay. “Hiện nay quá trình thực hiện dự án này gặp không ít khó khăn và “bão giá” chỉ là một trong những khó khăn đó”, ông Huy nêu.

Về giải pháp, ông Huy nói các đơn vị thực hiện 3 ca và không có ngày nghỉ với “chiến dịch 120 ngày đêm”, vượt qua mọi khó khăn quyết tâm thông tuyến 4 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1. “Dự kiến sẽ phát động chiến dịch thi đua vào tuần này trên toàn tuyến của 4 dự án”, ông Huy nói.

Ngân hàng nào sẽ được tăng room tín dụng? Ngân hàng nào sẽ được tăng room tín dụng?

TTO - Đến chiều 6-9, nhiều ngân hàng vẫn đang hồi hộp chờ được cấp thêm hạn mức (room) tăng trưởng tín dụng. Nhưng nhìn vào những tiêu chí mà Ngân hàng Nhà nước nêu ra để xét tăng room, có thể dễ dàng đoán ra một số cái tên đầu tiên.

N.AN - T.CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên