12/10/2021 18:56 GMT+7

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Duy trì mặt bằng lãi suất như hiện nay

LÊ THANH
LÊ THANH

TTO - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, từ giữa tháng 7 đến nay, 16 ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay với hơn 16.800 tỉ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân vay vốn.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Duy trì mặt bằng lãi suất như hiện nay - Ảnh 1.

Phó thống đốc Đào Minh Tú khẳng định: Không để cho các doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn, phá sản, mà phải hỗ trợ doanh nghiệp - Ảnh: SVB

Trả lời báo chí tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 3 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức chiều 12-10, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết định hướng điều hành chính sách tiền tệ từ nay tới cuối năm sẽ tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất cho vay như hiện tại và sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch bệnh.

Về hạ lãi suất cho vay trong 9 tháng đầu năm, ông Tú cho biết mức lãi suất cho vay được các ngân hàng thương mại đã giảm 0,6-0,7%, có món vay giảm 2-3%, tùy từng đối tượng. Quan điểm của ngân hàng là giảm không cào bằng. Khách hàng nào khó khăn nhiều thì mức hỗ trợ sẽ cao hơn và ngược lại.

Còn tính từ giữa tháng 7 đến nay, 16 ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay với số tiền là 11.800 tỉ đồng. Từ nay đến cuối năm, số tiền mà các ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất cho vay sẽ tăng lên. Lũy kế từ ngày 23-1-2020 đến cuối tháng 9-2021, tổng số tiền lãi các tổ chức tín dụng đã miễn, giảm, hạ lãi suất cho khách hàng khoảng 27.000 tỉ đồng.

Còn với lãi suất huy động, ông Tú cũng thông tin sẽ duy trì mặt bằng lãi suất huy động như hiện nay. "Chúng tôi không đặt vấn đề hạ lãi suất đầu vào thời điểm hiện nay. Vì phải đảm bảo thanh khoản của hệ thống ngân hàng cũng như quyền lợi người gửi tiền", ông Tú nói.

Về chủ trương cấp bù lãi suất để hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp, theo ông Tú, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước cho rằng đây là giải pháp rất có ý nghĩa, cần thiết và quan trọng.

Từ nay đến cuối năm, ngành ngân hàng tiếp tục cung ứng đủ vốn cho nền kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là những lĩnh vực ưu tiên như thu mua lúa gạo, hàng hóa thiết yếu…

Đến nay, tín dụng toàn nền kinh tế tăng trưởng đạt 7,42%. Với mục tiêu tín dụng cả năm tăng khoảng 12% thì tín dụng những tháng còn lại của năm đạt khoảng 4,5%. Tuy nhiên, tùy thực tế nền kinh tế, nếu đến cuối năm nhu cầu vốn tăng lên và kiểm soát được lạm phát thì Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng mở thêm tín dụng.

"Chính sách điều hành của Ngân hàng Nhà nước tiếp tục góp phần tạo điều kiện thúc đẩy, khôi phục nền kinh tế nhanh nhất, hiệu quả nhất. Không để cho các doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn, phá sản, mà phải hỗ trợ doanh nghiệp", ông Tú khẳng định.

TP.HCM kiến nghị lãi suất cho doanh nghiệp vay không cao hơn 2% so với lãi suất tiền gửi TP.HCM kiến nghị lãi suất cho doanh nghiệp vay không cao hơn 2% so với lãi suất tiền gửi

TTO - TP.HCM kiến nghị giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp theo hướng lãi suất cho vay không cao hơn 2% so với lãi suất huy động tiền gửi.

LÊ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên