Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Phở ngon, ngọt từ đâu?

23/11/2019 17:12 GMT+7

TTO - Trong lượt thi thứ 2 cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2019 diễn ra ngày 23-11, từ 15 thí sinh, ban tổ chức đã chọn ra 3 thí sinh cuối cùng để bước vào vòng thi chung kết.

Phở ngon, ngọt từ đâu? - Ảnh 1.

Các thí sinh trong lượt thi thứ 2 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Kết quả: thí sinh Nguyễn Tiêu Bích Trân Trân đến từ quán phở 34 Cao Thắng, thí sinh Tiến Hải của quán phở Ngọc Linh và anh Cao Văn Luận, Việt kiều Úc, đã xuất sắc được chọn vào vòng chung kết, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 8-12-2019 tại White Place, TP.HCM.

Các thí sinh trong lượt thi thứ 2 vòng sơ khảo cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon đều khá "cứng tay" và thể hiện sự tự tin trong cách nấu phở. 

Hương vị phở bắt đầu đa dạng hơn, có những băn khoăn "phở Bắc hay phở Nam", đó cũng là điều thú vị của cuộc thi bởi mỗi thí sinh đã đem đến một "bí kíp" nấu phở khác nhau.

Những thí sinh xa nhất... 

Mặc dù thi ca 2 dự kiến bắt đầu lúc 9h nhưng từ sáng sớm anh Cao Văn Luận đã có mặt để chuẩn bị cho cuộc thi. 

Ngay sau buổi gặp mặt chiều 22-11, anh Luận về bắt tay ngay chuẩn bị nước dùng cho cuộc thi với nhiều hồi hộp. 

"Đến 3h sáng nay nồi nước dùng mới xong, mình đem đến cuộc thi với hi vọng chọn và tuyển những loại thịt bò ngon lành nhất, tạo một vị riêng của phở", anh Luận cho biết.

Thí sinh Ngô thị Hồng Nhung, đang làm bếp tại một nhà hàng ở Cần Thơ, đã lên TP.HCM tham dự cuộc thi sau khi được bạn bè khuyến khích. 

"Mình nấu phở ở một nhà hàng và quán chỉ phục vụ phở buổi sáng nhưng bán chạy lắm. Phở Việt ai cũng thích nhưng mình muốn món ăn này được nói nhiều hơn nữa", chị Nhung chia sẻ.

Đầu bếp Nguyễn Đức Hoàng, từng tham gia nhiều cuộc thi về đầu bếp, đến từ Kon Tum, gây ấn tượng với ban giám khảo bằng món phở khô Gia Lai. Quả thực, món phở khô được hưởng ứng và hết trong vòng "vài nốt nhạc". 

Bắt xe từ Kon Tum tham gia cuộc thi, anh Hoàng vừa đặt chân đến TP.HCM trong sáng sớm nay, lật đật ra chợ mua các nguyên liệu rau, củ chuẩn bị cho cuộc thi. Vì vậy, nhìn thấy sự hưởng ứng của khách mời và ban giám khảo, anh Hoàng cho biết rất vui. 

Phở ngon, ngọt từ đâu? - Ảnh 2.

Thí sinh Nguyễn Tiến Hải là một trong 3 thí sinh lượt thi thứ 2 lọt vào chung kết - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phở ngon, ngọt từ đâu? - Ảnh 3.

Món phở khô Gia Lai đem đến hương vị lạ cho cuộc thi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phở ngọt từ gì?

Điều những người chấm quan tâm nhất và dành câu hỏi nhiều nhất là "nước dùng của anh/chị dùng vị ngọt từ gì?". 

Cũng là hồi, là thảo quả, là xương bò nhưng mỗi thí sinh đem đến một cách làm nước dùng khác nhau, vị ngọt tất nhiên sẽ từ xương bò, nước luộc thịt bò... nhưng ngoài ra còn có gì?

Thí sinh Tiến Hải thì tự tin với vị ngọt của sá sùng, sâm đẳng; có thí sinh lại chọn cách làm ngọt từ đường phèn, nếu dùng đường phèn còn hãm được quá trình đông của mỡ bò; có thí sinh lại dùng mía, lê, hoa quả... để làm ngọt nước.

Theo giám khảo Phan Tôn Tịnh Hải, trong nước dùng phở ngoài nêm nếm theo khẩu vị riêng để người ăn phải "ghiền" thì một gia vị không thể thiếu chính là hành, ngò. 

"Để hành ngò đúng cách sẽ tạo được sự kích thích vị giác, nước phở lúc đó dậy mùi và đúng vị phở hơn", bà Tịnh Hải nói. 

Ngoài nước dùng, ban giám khảo cũng có nhiều góp ý cho các thí sinh, như dao trong nhà bếp nấu phở phải là dao đầu bằng, không phải dao nhọn; cách để vị hồi gia giảm hợp lý... 

Thành viên ban giám khảo Lê Tân cho biết bên cạnh mục tiêu chọn ra người nấu phở ngon nhất, ban tổ chức muốn những người tham gia xem đây là nơi những người yêu phở thể hiện tình yêu của mình. 

"Cuộc thi đặt ban giám khảo vào tình cảnh "Con đông mẹ ít". Nếu được tuyên bố, tôi sẽ chọn cả 15 người này bởi ai cũng thực sự là người nấu phở ngon, thuyết phục được ban giám khảo từ chất lượng đến thái độ, sự nghiêm túc, chân thành với món phở. Ở Nhật đã có Ngày của phở, vì vậy chúng ta hãy cùng thể hiện tình yêu phở, đưa thương hiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới", ông Lê Tân gửi gắm đến các thí sinh.

Ông Kajiwara Junichi, tổng giám đốc Acecook VN, cho biết các thí sinh nỗ lực rất nhiều và ban giám khảo cũng đã khá vất vả để tìm ra người nấu phở ngon nhất. 

"Trong lượt thi thứ 2 hôm nay, tôi đã gặp khó khăn khi chấm điểm nhất trong các vòng thi, kể cả lượt thi ở Hà Nội vì 15 thí sinh quá xuất sắc. Sự thể hiện tuyệt vời của những người nấu phở hôm nay khẳng định phở Việt Nam với những đặc trưng văn hóa ẩm thực Việt vốn được thế giới công nhận", ông Kajiwara nói. 

Một số hình ảnh cuộc thi sáng nay: 

Phở ngon, ngọt từ đâu? - Ảnh 4.

Các giám khảo dùng thử phở của thí sinh Trân Trân, một trong những thí sinh lọt vào vòng chung kết - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phở ngon, ngọt từ đâu? - Ảnh 5.

Xào lăn thịt bò - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phở ngon, ngọt từ đâu? - Ảnh 6.

Ông Kajiwara Junichi, tổng giám đốc Acecook Việt Nam, và giám khảo Phan Tôn Tịnh Hải thử món phở - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phở ngon, ngọt từ đâu? - Ảnh 7.

Ban giám khảo trao tặng quà và kỷ niệm chương cho các thí sinh thi lượt hai - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phở ngon, ngọt từ đâu? - Ảnh 8.

Niềm vui của thí sinh Trân Trân khi được xướng tên là một trong ba thí sinh lọt vào chung kết sau lượt thi thứ 2 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phở ngon, ngọt từ đâu? - Ảnh 9.

3 thí sinh lọt vào chung kết sau lượt thi thứ 2 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phở ngon, ngọt từ đâu? - Ảnh 10.

Thí sinh Trương Thị Đạm Tuyên chăm chút trang trí bánh phở - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Phở ngon, ngọt từ đâu? - Ảnh 11.

Ban giám khảo chấm phần nấu nước dùng của thí sinh - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Phở ngon, ngọt từ đâu? - Ảnh 12.

Thí sinh Cao Văn Luận chuẩn bị nước dùng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Phở ngon, ngọt từ đâu? - Ảnh 13.

Thí sinh Nguyễn Thị Nho chuẩn bị bánh phở - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

N.BÌNH - KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận