Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM: 'Tiếp tục nuôi dưỡng tinh thần sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

24/11/2022 17:34 GMT+7

TTO - Bệnh nhiễm trùng luôn là thách thức từ khi con người xuất hiện. Thế giới càng phát triển, dịch bệnh càng khốc liệt. Do đó cần tiếp tục 'nuôi dưỡng' tinh thần sẵn sàng ứng phó dịch bệnh, tránh lặp lại tình huống khủng hoảng đại dịch COVID-19.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Tiếp tục nuôi dưỡng tinh thần sẵn sàng ứng phó dịch bệnh - Ảnh 1.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu xúc động chia sẻ tại lễ kỷ niệm 160 năm thành lập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới - nơi ông đã có 30 năm gắn bó trước khi về làm phó giám đốc Sở Y tế TP - Ảnh: XUÂN MAI

Với 30 năm công tác tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, trong đó có 10 năm là giám đốc bệnh viện (từ tháng 4-2011 đến tháng 8-2021), ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - xúc động chia sẻ trong ngày kỷ niệm 160 năm thành lập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới: 

"Dù về hưu, chuyển công tác hay đang còn công tác, thì một ngày làm nhân viên bệnh viện thì cả đời là nhân viên bệnh viện. Chúng ta đều quan tâm đến sự thăng trầm, đến niềm vui, nỗi buồn của bệnh viện trong suốt chặng đường hoạt động.

Tất cả chúng ta đều rất xúc động vì đang có mặt tại khuôn viên của bệnh viện có lịch sử lâu đời nhất Sài Gòn, và là nơi đào tạo, giảng dạy, trưởng thành của nhiều thế hệ nhân viên y tế. 160 năm là chặng đường dài đầy tự hào". 

Cũng tại đây, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã nhắc lại đợt đại dịch COVID-19 lịch sử mà TP.HCM đã trải qua. Khủng hoảng sau đại dịch COVID-19 là "căn bệnh" chung của ngành y tế không chỉ Việt Nam mà còn trên thế giới. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới hiện cũng đang gặp không ít khó khăn trong bối cảnh chung toàn ngành. 

Ông Châu cho rằng dịch bệnh thì không ai mong muốn xảy ra. Nếu không có dịch bệnh thì nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và những người làm lĩnh vực truyền nhiễm sẽ "rất khỏe", sẽ  chuyển ngành khác hoặc thất nghiệp. 

Tuy nhiên điều này không thể xảy ra vì bệnh nhiễm trùng là một thách thức bất tận từ khi loài người xuất hiện. Đây là “cuộc chiến” không có hồi kết giữa loài người và thế giới vi sinh vật, và khi thế giới càng phát triển thì dịch bệnh càng khốc liệt. Điều này đã được các nhà khoa học tuyên bố và chứng minh.

Ông đề nghị Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cần tiếp tục nuôi dưỡng tinh thần sẵn sàng ứng phó dịch bệnh. Khi dịch bệnh xuất hiện là cơ hội và thách thức để người chuyên ngành truyền nhiễm nhận sứ mệnh cao quý là tham gia cuộc chiến bất tận giữa loài người và thế giới vi sinh vật. 

Với sự ủng hộ, quan tâm của lãnh đạo Thành ủy TP, UBND TP, Sở Y tế TP và các cấp, ngành truyền nhiễm tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới, cũng như nâng cao năng lực cơ sở y tế trong công tác phòng chống các dịch bệnh, tránh lặp lại tình huống khủng hoảng của đại dịch COVID-19 trong thời gian vừa qua.

'Tiền đồn' điều trị bệnh truyền nhiễm ở TP.HCM xuống cấp nghiêm trọng

TTO - Là "tiền đồn" điều trị bệnh mới nổi, các bệnh truyền nhiễm ở TP.HCM và khu vực phía Nam với tuổi đời lớn nhất Việt Nam, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới có nhiều khu vực đang xuống cấp trầm trọng nhưng không được xây mới do vướng quy hoạch.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận