Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Phó giám đốc sở 31 tuổi: Không phải là cá biệt ở Vĩnh Phúc

02/03/2021 19:43 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho hay việc bà Trần Huyền Trang - con gái bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc - được bổ nhiệm làm phó giám đốc sở không phải là trường hợp cá biệt trong quy hoạch cán bộ ở Vĩnh Phúc.

Phó giám đốc sở 31 tuổi: Không phải là cá biệt ở Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trường hợp bà Trần Huyền Trang, 31 tuổi, con gái của bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đương nhiệm, từ chuyên viên, chỉ trong chưa đầy 5 năm đã được bổ nhiệm làm phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư, đã được đưa ra chất vấn tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều tối 2-3.

Trả lời câu hỏi "Bộ Nội vụ đánh giá thế nào về trường hợp này? Quy trình bổ nhiệm nữ phó giám đốc sở này có đúng quy định?", ông Nguyễn Duy Thăng, thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho hay "ngày hôm qua đã xem thông tin trên báo". Ngay sau đó, ông đã liên hệ giám đốc Sở Nội vụ Vĩnh Phúc và yêu cầu có báo cáo sơ bộ.

"Theo báo cáo, sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2020 - 2025, có chương trình làm việc của Đảng bộ với nội dung kiện toàn công tác nhân sự, chuẩn bị cho nhiệm kỳ sau, với các nhân sự khi tham gia cấp ủy có cơ cấu độ tuổi, giới tính. Theo đó đầu tháng 2 Vĩnh Phúc đã ban hành kế hoạch, dự kiến bổ nhiệm 10 - 15 người, trong đó có 6 nữ và 8 cán bộ trẻ (dưới 40 tuổi)" - ông Thăng chia sẻ thông tin.

"Do đó, với trường hợp bà Trần Huyền Trang không phải là cá biệt mà là tập thể" - ông Thăng nói.

Trên cơ sở báo cáo của Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho hay đã báo cáo Bộ trưởng Bộ Nội vụ để "đề nghị có văn bản báo cáo chính thức với tinh thần chung là làm theo quy định pháp luật, bao gồm quy định của Bộ Chính trị về phân cấp bổ nhiệm cán bộ, quy định về thẩm quyền phó giám đốc, lãnh đạo sở là thẩm quyền của tỉnh. 

Nghị định 24 của Chính phủ quy định rõ thẩm quyền chủ tịch tỉnh bổ nhiệm giám đốc, phó giám đốc sở, nên đây là thẩm quyền của tỉnh. Ngoài ra còn theo quy định về điều kiện, trên cơ sở căn cứ quy định chức năng nhiệm vụ, vị trí việc làm của Sở Kế hoạch và đầu tư để bổ nhiệm phó giám đốc. 

Về tiêu chuẩn, Bộ Chính trị cũng có quy định khung tiêu chuẩn chức danh, định hướng khung tiêu chí đánh giá cán bộ các cấp, giao cho tỉnh quy định cụ thể chức danh" - ông Thăng trình bày.

"Với các quy định về nêu gương, chống chạy chức chạy quyền, thẩm quyền, tiêu chuẩn, quy định, thủ tục, nên tôi hi vọng tỉnh Vĩnh Phúc và đặc biệt là đồng chí bí thư Tỉnh ủy sẽ rất cẩn thận vấn đề này. Khi có báo cáo của tỉnh cụ thể chúng tôi sẽ cung cấp thông tin" - ông Thăng nói.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc: Không áp lực khi bổ nhiệm con gái bí thư tỉnh làm phó giám đốc sở Ban tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc: Không áp lực khi bổ nhiệm con gái bí thư tỉnh làm phó giám đốc sở

TTO - Ông Nguyễn Bá Huy, trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, vừa ký văn bản báo cáo Thường trực Tỉnh ủy khẳng định việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang là khách quan, minh bạch, không có sức ép, không có áp lực.

THANH HÀ - NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận