Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Phố cổ Hội An ‘đứng hình’ ngày đầu tiên nghỉ lễ

30/04/2021 12:21 GMT+7

TTO - Khác hẳn dự tính những ngày 'bùng nổ', ngay sáng đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5, phố cổ Hội An, Quảng Nam như 'đứng hình', khách ra phố chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Phố cổ Hội An ‘đứng hình’ ngày đầu tiên nghỉ lễ - Ảnh 1.

Phố đi bộ vắng vẻ ngay trong buổi sáng đầu tiên kỳ nghỉ lễ - Ảnh: NGUYỄN SƠN THỦY

Tại chùa Cầu, điểm tham quan chính ở Hội An, lúc 9h sáng 30-4 chỉ có một vài nhóm khách lẻ người Việt đứng chụp ảnh, check in. Khu vực quanh công trình cổ cũng vắng vẻ, khác xa với dự tính ban đầu của ngành du lịch Hội An.

Sợ dịch, khách du lịch ngại ra phố

Trên các phố đi bộ, nhiều hàng quán mở ra đón khách nhưng không có khách. Trước cổng vào các cửa hàng đều trang bị dung dịch sát khuẩn, bảng nhắc nhở khách đeo khẩu trang.

Trên các tuyến dạo bộ chính như Nguyễn Thái Học, Bạch Đằng, Trần Phú… đa phần khách tản bộ là người dân tại chỗ hoặc một vài đoàn từ TP Đà Nẵng. Không khí trầm lắng đang bao trùm.

Theo Trung tâm Văn hóa thể thao - truyền thanh, truyền hình Hội An, trước khi dịch xuất hiện trở lại, lượng phòng khách sạn, các tour du lịch và khu lưu trú tại Hội An rơi vào cảnh "cháy phòng". Tuy nhiên từ chiều 28-4 tới nay, khách đồng loạt hủy lịch. 

Dù còn lượng khách lớn có mặt ở Hội An nghỉ lễ, nhưng hầu hết cũng không ra ngoài, chỉ nghỉ ngơi tại nơi lưu trú.

Phố cổ Hội An ‘đứng hình’ ngày đầu tiên nghỉ lễ - Ảnh 2.

Gần như không có một bóng khách tại phố đi bộ dọc sông Hoài - Ảnh: NGUYỄN SƠN THỦY

Phố cổ Hội An ‘đứng hình’ ngày đầu tiên nghỉ lễ - Ảnh 3.

Cầu An Hội nối đôi bờ sông Hoài không một bóng khách

Phố cổ Hội An ‘đứng hình’ ngày đầu tiên nghỉ lễ - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng túc trực yêu cầu người dân, khách du lịch đeo khẩu trang

Đêm qua Hội An cũng có một đêm yên ắng khi các hoạt động nghệ thuật lớn, các sự kiện kích cầu bị hủy show để phục vụ chống dịch. Bãi biển An Bàng cũng chứng kiến một đêm buồn tẻ khi sự kiện Festival biển An Bàng dự kiến quy tụ hàng chục ngàn khách đổ về buộc phải tạm dừng vào phút chót. 

Trên bãi biển, mọi thứ vẫn diễn ra, ca sĩ được mời về vẫn lên sân khấu hát, các món ẩm thực vẫn được dọn ra nhưng không phục vụ khách mà chỉ để "tưởng niệm" một lễ hội đã chuẩn bị công phu "chết yểu" vì cấn dịch. 

Chủ sự kiện, ông Lê Ngọc Thuận - giám đốc Công ty Sự kiện và lễ hội An Bàng - cho biết dù rất buồn, tốn kém hàng trăm triệu nhưng dừng lễ hội là lựa chọn tốt nhất để giữ an toàn cho mọi người. 

"Chúng tôi sẽ trở lại khi dịch lắng" - ông Thuận nói.

Dừng hết mọi hoạt động, xử nghiêm người không đeo khẩu trang

Phó chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Lanh cho biết để giám sát công tác phòng dịch, sáng 30-4 Hội An đã tổ chức các đội kiểm tra với sự tham gia của Công an TP Hội An cùng các phòng ban xuống những khu vực có khách du lịch để kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang.

Chương trình phát thưởng cuộc thi ảnh và video về Hội An dự kiến diễn ra tối nay, hoạt động bóng đá cộng đồng tại sân vận động Hội An, giải cờ tướng công viên Đất Nung cũng bị buộc tạm dừng.

Phố cổ Hội An ‘đứng hình’ ngày đầu tiên nghỉ lễ - Ảnh 5.

Các bảng chỉ dẫn, nhắc nhở khách đeo khẩu trang và sát khuẩn được bố trí trước các nhà hàng trong phố cổ

Phố cổ Hội An ‘đứng hình’ ngày đầu tiên nghỉ lễ - Ảnh 6.

Các quán cà phê trong phố đi bộ không một bóng khách

Với lượng khách ra đảo Cù Lao Chàm vẫn khá đông, chính quyền đã yêu cầu các đơn vị chuyên môn phối hợp cùng quản lý bến tàu Cửa Đại, UBND xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm) tăng cường người để giám sát công tác phòng dịch. 

Đồng thời thông báo các doanh nghiệp, du khách, bà con buôn bán tại khu vực cảng và các điểm tham quan thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và khử khuẩn sát trùng, hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách an toàn.

Phố cổ Hội An ‘đứng hình’ ngày đầu tiên nghỉ lễ - Ảnh 7.

Khách vắng, đội ngũ xích lô trong phố cổ ngồi đợi khách tới

Phố cổ Hội An ‘đứng hình’ ngày đầu tiên nghỉ lễ - Ảnh 8.

Hiếm hoi xuất hiện một vài đoàn khách tham quan phố cổ, mọi người đều đeo khẩu trang đầy đủ

Phố cổ Hội An ‘đứng hình’ ngày đầu tiên nghỉ lễ - Ảnh 9.

Một nhóm khách check in tại chùa Cầu sáng 30-4

Hủy tất cả hoạt động nghệ thuật lớn dịp 30-4, 1-5 ở Hội An, Hải Phòng Hủy tất cả hoạt động nghệ thuật lớn dịp 30-4, 1-5 ở Hội An, Hải Phòng

TTO - Kết thúc cuộc họp cuối chiều nay 28-4, UBND TP Hội An đã yêu cầu dừng tất cả các hoạt động kích cầu du lịch, các chương trình nghệ thuật được chuẩn bị công phu trong nhiều tháng để phục vụ phòng chống dịch.

Tin THÁI BÁ DŨNG, ảnh NGUYỄN SƠN THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận