Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức kiểm tra công tác chống dịch tại Công ty PouYuen

10/06/2021 12:35 GMT+7

TTO - Trưa 10-6, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức làm việc với Công ty PouYuen Việt Nam về công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi công ty này liên quan đến một ca mắc COVID-19. PouYuen Việt Nam hiện có hơn 56.000 công nhân.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức kiểm tra công tác chống dịch tại Công ty PouYuen - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các phân xưởng tại công ty PouYuen - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo ông Dương Anh Đức, UBND TP.HCM rất quan tâm đến công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, đặc biệt là những cơ sở có đông công nhân như công ty PouYuen Việt Nam.

Liên quan đến ca F0 ghi nhận tại công ty (BN9499), ông Đức cho biết theo thông tin từ HCDC TP.HCM, toàn bộ mẫu xét nghiệm được lấy tại công ty PouYuen do TP.HCM xét nghiệm đã có kết quả âm tính. Mặc dù đây là tin vui nhưng không được chủ quan bởi vẫn còn một số mẫu F1 do các tỉnh thành xét nghiệm vẫn còn đợi kết quả. 

Ông Đức cũng yêu cầu địa phương và công ty phối hợp quản lý các trường hợp F2 đang tự cách ly tại nhà.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá thời gian qua, công ty PouYuen đã có nhiều nỗ lực, tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Tuy nhiên công ty PouYuen là một trong những địa điểm có nguy cơ cao vì số lượng người lao động rất đông. Do đó đơn vị này cần phải nâng cao cảnh giác, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng dịch ở tất cả các khu vực, không riêng nhà ăn hay dây chuyền sản xuất.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng công việc cấp bách hiện nay là tiếp tục truy vết những người từng tiếp xúc với ca nhiễm. Ông Đức đề nghị công ty sử dụng hệ thống camera để truy vết triệt để, không để bất kỳ trường hợp tiếp xúc nào không được phát hiện.

Vừa qua, công ty PouYuen đã cập nhật đầy đủ danh sách công nhân và cách liên hệ của công nhân. Ông Đức đề nghị công ty chia sẻ danh sách cho chính quyền địa phương TP.HCM và các tỉnh để thuận tiện trong vấn đề truy vết.

Đồng thời, công ty phải chuẩn bị phương án cho các tình huống dịch bệnh, thực hiện diễn tập phòng chống dịch. Ngành y tế cần tham vấn, điều chỉnh phương án chống dịch cho đơn vị sát với từng tình hình thực tế.

Qua khảo sát, ông Dương Anh Đức đánh giá vẫn còn tình trạng công nhân tụm lại khi rửa tay hay di chuyển đến nhà ăn; nói chuyện với nhau tại các chuyền sản xuất. Cần phải hướng dẫn, truyên truyền để công nhân đảm bảo khoảng cách dù bất kỳ đâu.

Bên cạnh đó, hiện nay công ty PouYuen đã bố trí 600 xe đưa rước công nhân. Ông Đức lưu ý vào giờ tan ca, công nhân lên xuống xe đông sẽ không đảm bảo được khoảng cách. Đơn vị cần có kế hoạch tổ chức việc đưa rước thật trật tự, yêu cầu công nhân hạn chế việc trao đổi khi ngồi trên xe.

Đồng thời, chính quyền địa phương cần phối hợp quản lý công nhân ngoài khuôn viên công ty. Bởi hiện nay, sau giờ làm, nhiều công nhân vẫn tụ tập tại các chợ ven đường. "Nếu đảm bảo an toàn trong công ty nhưng ra ngoài không đảm bảo thì cũng như không", ông Đức nói.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức kiểm tra công tác chống dịch tại Công ty PouYuen - Ảnh 2.

Công nhân làm việc tại công ty được yêu cầu khử khuẩn, mang khẩu trang và đảm bảo khoảng cách - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước đó, sáng 9-6, TP.HCM ghi nhận 1 trường hợp mắc COVID-19 tại Công ty Pou Yuen. Trường hợp này đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm vào tối 8-6 do tiếp xúc gần với người chồng nhiễm COVID-19 (đã được công bố vào trưa 9-6).

Hai vợ chồng cư trú tại hẻm 1E, đường số 6, khu dân cư Nam Long, phường An Lạc, quận Bình Tân. Trước đó, người chồng có tiếp xúc với bệnh nhân 9096 tại nơi làm việc. Bệnh nhân 9096 là tiếp xúc gần của bệnh nhân 8737 được phát hiện qua khám sàng lọc tại bệnh viện.

Hiện tại, 595 người đang cách ly, trong đó, 454 người cách ly tại nhà, 141 cách ly tập trung.

ÔNg Tsai Wen Tsung – tổng giám đốc công ty PouYuen khu vực Việt Nam báo cáo tình hình công ty tại buổi làm việc  - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Tsai Wen Tsung - tổng giám đốc Pou Chen khu vực Việt Nam - báo cáo tình hình công ty tại buổi làm việc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Tsai Wen Tsung - tổng giám đốc Pou Chen khu vực Việt Nam - cho biết vì các đợt dịch càng ngày có càng tăng mức độ nguy hiểm, công ty luôn đặt vấn đề phòng hộ và bảo hộ là ưu tiên hàng đầu.

Từ đầu mùa dịch, PouYuen Việt Namy đều đặn phát khẩu trang cho công nhân mỗi ngày. Đợt này, công ty đã tự may khẩu trang để đảm bảo cung ứng đủ cho công nhân. Công nhân khi vào làm việc được khử khuẩn, đo thân nhiệt.

Hiện công ty đã bố trí 30 máy đo thân nhiệt bằng tia hồng ngoại để không làm ùn ứ trước mỗi giờ làm. Tại các nhà ăn, công ty đã bố trị vách ngăn cách, yêu cầu công nhân ăn uống tại chỗ cố định, không mở máy lạnh.

PouYuen Việt Nam cũng đã lắp đặt các camera để dễ dàng cho công tác truy vết. Với 600 xe đưa đón công nhân, mỗi ngày chỉ chở tối đa 20 công nhân, việc lên xuống xe là theo từng nhóm cố định. Bên cạnh đó, công nhân phải khai báo y tế và khử khuẩn khi lên xe.

Ông Nguyễn Hoài Nam - phó giám đốc Sở Y tế TPHCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Hoài Nam - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Hoài Nam - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết ngành y tế nhận định công ty PouYuen là điểm có nguy cơ dịch bệnh cao. Qua nhiều buổi làm việc, công tác phòng, chống dịch tại công ty đã được tăng cường và tự giác chấp hành các quy định.

Tuy nhiên ông Nam cho rằng hiện nay ý thức của một bộ phận công nhân còn hạn chế khi còn xảy ra tình trạng tụ tập khi rút tiền hay khi di chuyển đến khu vực nhà ăn. Công ty cần có hướng dẫn cụ thể hơn nữa và nâng cao công tác tuyên truyền nhận thức cho công nhân.

Ngành y tế sẽ tiếp tục kiểm tra việc thực hiện bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch tại các đơn vị và sẽ có ý kiến, hướng dẫn tăng cường các biện pháp phù hợp thực tiễn.

344 mẫu xét nghiệm ở TP.HCM và 46 mẫu ở Long An âm tính

Liên quan đến ca mắc COVID-19 làm việc tại Công ty PouYuen Việt Nam, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Long An cho biết có tỉnh 46 trường hợp F1 ở 10 huyện, thành phố.

Trong đó tập trung đông nhất ở huyện Đức Hòa với 25 trường hợp. Đến rạng sáng 10-6, tất cả 46 trường hợp này sau khi lấy mẫu xét nghiệp PCR đều đã có kết quả âm tính.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết qua đánh giá ban đầu, BN9499 làm việc tại công ty PouYuen là nguồn xâm nhập vào công ty, chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm trực tiếp tại công ty.

Thành phố đang tiếp tục khẩn trương khoanh vùng kiểm soát nguồn lây nhiễm để phòng dịch, đảm bảo sức khỏe cho công nhân, ổn định sản xuất của công ty. Thành phố cũng sẽ xét nghiệm mở rộng tầm soát cho công nhân tại công ty.

Đến cuối ngày 9-6, thành phố đã lấy tổng cộng 484 mẫu xét nghiệm (gồm các F1 và những người làm chung phân xưởng), kết quả 344 mẫu âm tính, các mẫu khác đang cập nhật kết quả.

Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam có hơn 56.000 công nhân. Trong đó có nhiều công nhân ở các tỉnh như Bến Tre, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh... Hằng ngày, xe đưa đón của công ty chở các công nhân này lên TP.HCM làm việc, sau đó hết giờ làm việc chở về.

Trước đây, bình thường có khoảng 300 xe đưa đón công nhân. Tuy nhiên sau khi TP.HCM áp dụng giãn cách xã hội đã yêu cầu công ty giảm số lượng công nhân trên mỗi chuyến xe nên số xe chuyên chở công nhân của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam tăng lên khoảng 600.

T.LONG - SƠN LÂM

Nữ công nhân Công ty Pouyen Việt Nam nghi mắc COVID-19, lấy mẫu xét nghiệm 3.000 người Nữ công nhân Công ty Pouyen Việt Nam nghi mắc COVID-19, lấy mẫu xét nghiệm 3.000 người

TTO - Trường hợp nghi nhiễm này đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm vào tối 8-6 do tiếp xúc gần với người chồng nhiễm COVID-19. Trong số 141 F1 của ca này, có người về các tỉnh lân cận như Long An, Tiền Giang...

VŨ THỦY - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận