Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

PouYuen cho nghỉ gần 3.000 lao động, công nhân lâu năm nhận trợ cấp 'khủng'

20/06/2020 14:15 GMT+7

TTO - Sáng 20-6, Công ty PouYuen (quận Bình Tân, TP.HCM) đã tổ chức thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động với khoảng 3.000 công nhân. Nhiều công nhân đã nhận được bảng thanh toán trợ cấp thôi việc với mỗi năm làm việc một tháng lương.

PouYuen cho nghỉ gần 3.000 lao động, công nhân lâu năm nhận trợ cấp khủng - Ảnh 1.

Công nhân công ty PouYuen giờ tan ca - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Củ Phát Nghiệp, chủ tịch công đoàn PouYuen, cho biết trước đó công ty dự tính cắt giảm khoảng 6.000 lao động tại các bộ phận không có đơn hàng. Tuy nhiên, sau khi tính toán, sắp xếp lại nhân sự theo hướng hạn chế số lượng lao động cắt giảm, PouYuen quyết định chấm dứt HĐLĐ với khoảng 3.000 người.

Trước đó, ngày 18-6, Pou Yuen đã có văn bản gửi cơ quan chức năng quận Bình Tân thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động. Theo đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đơn hàng của công ty đã liên tục giảm mạnh, không xác định sẽ kéo dài đến khi nào.

Để ứng phó, công ty phải điều chỉnh sản xuất, nhân lực và các chi phí khác để duy trì. Từ tháng 2-2020, công ty đã thực hiện nhiều biện pháp như điều độ sản xuất, sắp xếp công nhân nghỉ luân phiên chờ nguyên liệu cũng như phục hồi đơn hàng.

Tuy nhiên, đến quý 3, quý 4 tình hình đơn hàng vẫn không khả quan, công ty buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc.

Theo đó, công ty sẽ chi trả cho toàn bộ thời gian người lao động làm việc tại công ty mỗi năm một tháng tiền lương (bình quân 6 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng lao động), kể cả thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ năm 2009 đến nay.

Trường hợp có tháng lẻ trên 6 tháng sẽ tính là một năm, dưới 6 tháng tính là nửa năm. Bên cạnh đó, kể từ ngày nhận thông báo chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động sẽ không phải đến làm việc nhưng vẫn được trả lương đầy đủ (mức lương theo hợp đồng lao động) tương ứng với thời gian báo trước với loại hợp đồng mà người lao động đã giao kết.

Số tiền này sẽ được chi trả vào kỳ trả lương hằng tháng. Tiền phép năm (nếu có), tiền lương những ngày còn lại trong tháng chấm dứt hợp đồng lao động sẽ được thanh toán trong vòng 7 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Cụ thể, lương tháng 6, 7 và 8 chi trả vào ngày 7 đến ngày 9 của các tháng kế tiếp, khoảng 11-8 sẽ chi trả toàn bộ trợ cấp thôi việc.

Theo thông tin chia sẻ từ một số lao động, nhiều người đã làm việc 17-18 năm và đã nhận được thông báo trợ cấp thôi việc tương đương 17-18 tháng tiền lương với số tiền sau khi trừ thuế khoảng 150-180 triệu đồng. Nhiều người khác có số năm làm việc ít hơn sẽ nhận trợ cấp cấp vài chục triệu đồng.

Cty TNHH PouYuen Việt Nam thuộc tập đoàn PouChen hoạt động từ năm 1996 với ngành nghề sản xuất chính là giày thể thao. Hiện nay công ty có khoảng 60.000 lao động.

Xét nghiệm virus corona cho hơn 2.600 người tại Công ty PouYuen Việt Nam Xét nghiệm virus corona cho hơn 2.600 người tại Công ty PouYuen Việt Nam

TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết dự kiến sẽ xét nghiệm COVID-19 cho hơn 2.600 nhân viên và công nhân làm việc ở các xưởng sản xuất tại Công ty PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân).

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận