Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Phó bí thư Hà Nội: Dịch bệnh còn phức tạp nên phải tiếp tục giãn cách

03/09/2021 18:52 GMT+7

TTO - 'Mặc dù rất quyết tâm, quyết liệt nhưng vẫn còn hiện tượng ở một số địa bàn công tác chống dịch vẫn còn lơi lỏng, chặt ngoài, lỏng trong, vẫn còn hiện tượng lây trong khu cách ly,… khiến lãnh đạo trung ương và người dân vẫn còn lo lắng'.

Phó bí thư Hà Nội: Dịch bệnh còn phức tạp nên phải tiếp tục giãn cách - Ảnh 1.

Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tại cuộc họp công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP chiều 3-9 - Ảnh: UBND TP Hà Nội

Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nói như trên trong cuộc họp thông tin công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP chiều 3-9.

Ông Nguyễn Văn Phong cho rằng, trong đợt giãn cách thứ 3 vừa qua, TP đã nỗ lực cố gắng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, bước đầu đã đạt được hiệu quả kiềm chế lây lan dịch bệnh.

TP đã tập trung nguồn lực nâng cao năng lực của ngành y tế, đầu tư trang thiết bị cho các bệnh viện, mở rộng các khu điều trị, thu dung F0 thể nhẹ, nâng công suất lên 20.000 giường ở thời điểm hiện tại và 70.000 chỗ cách ly...

"Các vùng xanh tăng lên, ca nhiễm trong cộng đồng có tỉ lệ ngày càng giảm, các ổ dịch mới xuất hiện có quy mô lớn, phức tạp đã được kiểm soát, nhất là ổ dịch ở Thanh Xuân Trung", ông Phong nói.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành y tế, các chuyên gia và nhận định tình hình thực tế cũng như đánh giá của lãnh đạo trung ương, tuy đạt được kết quả như vậy nhưng nguy cơ vẫn còn rất cao, trong đó có một số ổ dịch phát sinh có nguy cơ lây nhiễm rất lớn.

Lây nhiễm cũng đã xuất hiện trong chuỗi cung ứng, lái xe đường dài phía Nam ra Hà Nội, đội ngũ giao hàng, chợ dân sinh…

"Mặc dù rất quyết tâm, quyết liệt nhưng vẫn còn hiện tượng ở một số địa bàn công tác chống dịch vẫn còn lơi lỏng, "chặt ngoài, lỏng trong", vẫn còn hiện tượng lây trong khu cách ly,… khiến lãnh đạo trung ương và người dân vẫn còn lo lắng.

Bên cạnh đó, lượng người ra đường trong thời gian giãn cách vẫn còn rất đông, không đáp ứng được mục tiêu của việc giãn cách, vì vậy nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn vẫn còn rất cao", ông Phong nói thêm.

Phó bí thư Hà Nội: Dịch bệnh còn phức tạp nên phải tiếp tục giãn cách - Ảnh 2.

Quang cảnh cuộc họp - Ảnh: UBND TP Hà Nội

Siết chặt hơn giãn cách trong nội thành

Tại cuộc họp, ông Phong cũng cho biết trước bối cảnh trên, TP phải tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách sau 6-9.

Trong đó phân theo 3 vùng, vùng 1 có nguy cơ rất cao tiếp tục thực hiện theo chỉ thị 16, còn lại 2 vùng sẽ áp dụng các biện pháp theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Các phương án cụ thể sẽ được UBND TP thông qua sớm nhất để công bố rộng rãi cho nhân dân biết.

"Do đây là việc chưa từng có tiền lệ nên TP xác định quyết tâm rất cao, siết chặt hơn nữa việc giãn cách trong khu vực nội thành, hạn chế đến mức tối đa lượng người ra đường.

TP đã giao Công an TP chủ trì việc cấp giấy đi đường, trên cơ sở tham khảo các tỉnh, thành khác và căn cứ vào thực tiễn của thủ đô", ông Phong bày tỏ.

Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết TP sẽ tập trung giãn cách xã hội thực chất, hiệu quả hơn; tăng cường đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng, nhất là đối với khu vực có nguy cơ cao, có giải pháp phù hợp từng địa bàn, đối tượng.

Đồng thời, đẩy mạnh việc tiêm vắc xin đảm bảo an toàn, đúng đối tượng, cấp đến đâu tiêm ngay đến đó. Hiện tại, năng lực tiêm của Hà Nội vẫn còn dư với khả năng tiêm 200.000 mũi/ngày, nhưng cao điểm hiện nay mới đến 150.000 mũi/ngày.

NÓNG: Hà Nội công bố phân chia 3 vùng phòng chống dịch từ ngày 6-9 NÓNG: Hà Nội công bố phân chia 3 vùng phòng chống dịch từ ngày 6-9

TTO - UBND thành phố Hà Nội đã ra hướng dẫn phân vùng để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố áp dụng sau ngày 6-9.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận