04/11/2017 09:37 GMT+7

Phim Thổ Nhĩ Kỳ giành giải cao nhất tại Tokyo

Ken. K (tổng hợp)
Ken. K (tổng hợp)

TTO - Grain - phim của Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua 14 phim tranh giải để giành giải thưởng Tokyo Grand Prix của Liên hoan phim Quốc tế Tokyo 2017.

Bộ phim lấy bối cảnh xảy ra trong tương lai gần, giáo sư Erol Erin (diễn viên Jean-Marc Barr đóng) - một nhà di truyền học chuyên về các loại hạt giống - sống trong một thành phố được ngăn cách bằng những bức tường từ trường nhằm mục đích ngăn cản những người nhập cư đa sắc tộc.

Trước đó, không hiểu vì sao các hệ thống canh tác nông nghiệp của thành phố đã bị ảnh hưởng bởi một cuộc khủng hoảng di truyền.

Erol lên đường đi tìm Cemil Akman - người đã viết một luận văn về cuộc khủng hoảng tái diễn ảnh hưởng đến hạt giống biến đổi gen, và cuộc hành trình này đã thay đổi mọi thứ mà Erol từng biết.

Chia sẻ về thông điệp bộ phim, tác giả kịch bản, đạo diễn kiêm nhà sản xuất phim Semih Kaplanoglu nói: 

"Bộ phim đề cập đến những câu chuyện về thảm hoạ môi trường, chiến tranh, đường biên giới giữa các quốc gia để ngăn cản người tị nạn và những xáo trộn gây nên bởi hạt giống biến đổi gen. Chuyện phim lấy bối cảnh tương lai nhưng kể về những hiện thực ngày nay".

Phim Thổ Nhĩ Kỳ giành giải cao nhất tại Tokyo  - Ảnh 1.

Các diễn viên, đạo diễn đoạt giải tại Liên hoan phim - Ảnh: TIFF

Là chánh chủ khảo Phim tranh giải của Liên hoan phim, diễn viên kiêm nhà sản suất điện ảnh Tommy Lee Jones đã chia sẻ những suy nghĩ về vai trò của mình: 

"Tôi ý thức rằng các Liên hoan phim đều có những yêu cầu khắc khe từ phía ban tổ chức, nhà làm phim, và khán giả…

Là những nhà làm phim, chúng tôi không sinh ra và hoạt động để làm lãng phí thời gian của các bạn, nhiệm vụ của chúng tôi là gánh trách nhiệm, làm việc để giúp các bạn thư giãn và giải trí cùng thời gian với góc nhìn tích cực nhất.

Và là người đại diện cho đội ngũ Ban giám khảo năm nay, tôi có thể nói rằng chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ và sẽ luôn góp vai trò nhỏ bé của mình để đem đến những nguồn hy vọng dành cho khán giả thông qua điện ảnh".

Xuất hiện trong buổi Lễ bế mạc Liên hoan phim còn có cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore, ông cũng là bạn thân của Tommy Lee Jones từ giảng đường đại học.

"Mong rằng tất cả chúng ta đều cảm thấy trách nhiệm của mình đối với hiện tượng biến đổi khí hậu và đóng góp vai trò nhằm có những giải pháp cải thiện nó", Al Gore phát biểu với tư cách là nhà hoạt động vì môi trường.

Liên hoan phim Quốc tế Tokyo là liên hoan phim được tổ chức định kỳ hằng năm vào cuối tháng 10. Cùng với Liên hoan phim Quốc tế Busan , Liên hoan phim Tokyo được xem là một trong những Liên hoan phim lớn nhất Châu Á.

Để tổ chức thành công Liên hoan phim năm nay, Ban tổ chức cần đến sự hỗ trợ từ 39 đối tác, 390 tình nguyện viên, và những người tham dự, phóng viên báo đài đến từ khắp nơi trên thế giới.

Liên hoan phim Tokyo 2017 đã trình chiếu tổng cộng 231 bộ phim, thu hút gần 200.000 người đến xem phim và tham gia các sự kiện có liên quan trong 10 ngày diễn ra sự kiện.

Phim Thổ Nhĩ Kỳ giành giải cao nhất tại Tokyo  - Ảnh 2.

Tác giả kịch bản, đạo diễn kiêm nhà sản xuất phim của Thổ Nhĩ Kỳ Semih Kaplanoglu và nam diễn viên chính của bộ phim Grain Jean-Marc Barr trên thảm đỏ - Ảnh: Ken.K

Danh sách giải thưởng

Giải đặc biệt Tokyo Grand Prix: Grain

Giải thưởng lớn của Ban giám khảo: Crater

Đạo diễn xuất sắc nhất: Edmund Yeo (We the Death)

Nữ diễn viên xuất sắc nhất: Adeline D’Hermy (Maryline)

Nam diễn viên xuất sắc nhất: Duan Yihong (The Looming Storm)

Phim có giá trị nghệ thuật xuất sắc nhất: The Looming Storm

Kịch bản xuất sắc nhất: Euthanizer

Giải bình chọn của khán giả: Tremble All You Want

Phim xuất sắc nhất hạng mục Asian Future: Passage of Life

Giải Biểu dương trong hạng mục Asian Future: Old Beast

Giải của Trung tâm Châu Á thuộc quỹ Nhật Bản: Akio Fujimoto

Phim Nhật xuất sắc nhất: Of Love & Law

Giải thưởng Samurai: đạo diễn Ryuichi Sakamoto

Giải Tokyo Gemstone: các diễn viên Mayu Matsuoka, Shizuka Ishibashi, Adeline D'Hermy, và Daphne Low.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên