Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Phim thanh xuân: đề tài hấp dẫn, sao ít người làm?

20/09/2021 11:14 GMT+7

TTO - Bộ phim '11 tháng 5 ngày' trên màn ảnh nhỏ đang tạo sự chú ý với khán giả bởi câu chuyện đậm chất thanh xuân, tươi trẻ. Các tập gần đây, phim vào top 10 phim, chương trình có lượng khán giả xem cao nhất trong cả nước.

Phim thanh xuân: đề tài hấp dẫn, sao ít người làm? - Ảnh 1.

Cảnh trong phim '11 tháng 5 ngày'

Trên các diễn đàn phim, người xem bàn tán rôm rả...

Đúng chuẩn... hàng Việt

'11 tháng 5 ngày' (phát sóng trên VTV3 vào 21h40 từ thứ hai đến thứ tư hằng tuần) có nội dung khá đơn giản. Phim kể về nhóm bạn trẻ sống trong ngôi nhà trọ. 

Cuộc gặp gỡ "oan gia ngõ hẹp" giữa cô tiểu thư Nhi đỏng đảnh với Đăng - anh làm bánh nghèo, nghĩa hiệp, chuyện cô gái Thục Anh mới lớn, hồn nhiên, rơi vào bẫy tình của gã nhà giàu sở khanh... là môtip quen thuộc, được khai thác rất nhiều trong các phim trước.

Bên cạnh hình ảnh, âm nhạc được chăm chút kỹ, trang phục đẹp, diễn viên diễn xuất tốt, nhiều ý kiến khán giả cho rằng càng xem '11 tháng 5 ngày' càng thấy lôi cuốn bởi phim đời thường, dễ thương. Khán giả Linh Nga nhận xét: "Xem phim tôi khá bất ngờ. 

Ví dụ như cảnh tranh nhau cái lòng đỏ trứng là suy nghĩ rất xưa rồi, thời đó nhà nghèo ai cũng nghĩ lòng đỏ quý lắm. Chi tiết này khiến người lớn tuổi xem thấy gần gũi, giới trẻ xem buồn cười. 

Rồi đến cảnh đêm cúp điện, người trong nhà trọ quây quần cùng nhau chơi các trò ca hát đồng dao... Rõ ràng là đúng hàng Việt rồi".

Thiếu vắng vì đâu?

Dòng phim thanh xuân luôn có sức hút nhất định với khán giả, bởi truyền tải năng lượng tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, tích cực trong mạch chuyện lãng mạn, trong trẻo. 

Phim Việt từng có thời gian sản xuất kha khá phim thanh xuân thành công như Tuyết nhiệt đới, KTX, Gọi giấc mơ về, Cổng mặt trời...

Tuy nhiên, về sau thể loại phim thanh xuân ít được sản xuất. Trong năm 2020, chỉ có phim Nhà trọ Balanha phát sóng tạo sự chú ý của khán giả. Nhưng phim này làm lại từ kịch bản của Hàn Quốc.

Biên kịch Đặng Thanh - từng tham gia viết Gọi giấc mơ về, Cổng mặt trời - cho biết không dễ để có một kịch bản phim thanh xuân hay. 

Chị bảo: "Người viết kịch bản phải thật sự am hiểu lứa tuổi này mới viết ra những chi tiết đắt giá trong phim. Bây giờ biên kịch có kinh nghiệm một chút thì đã qua tuổi thanh xuân, còn các bạn viết kịch bản trẻ chưa có kỹ thuật viết và cũng không có nhiều cơ hội vì ít nhà sản xuất mặn mà thể loại này".

Cũng theo biên kịch Đặng Thanh, từ kịch bản trở thành tác phẩm thành công hay không còn phải nhờ đến sự phối hợp với đạo diễn. Nếu đạo diễn nhiệt tình, đóng góp ý kiến, phim mới hay được. Còn đạo diễn xuề xòa, phim khó mà hấp dẫn. 

Chị kể: "Tôi còn nhớ trong phim Gọi giấc mơ về có cảnh bão. Dựng cảnh này rất tốn tiền nên đạo diễn đề nghị bỏ. Lúc đó tôi kiên quyết không đồng ý, bởi đây là cảnh rất quan trọng để hai nhân vật chính hiểu nhau. Cuối cùng cảnh bão trong phim là một chi tiết đáng nhớ".

Đạo diễn trẻ Ngọc Linh - một trong hai đạo diễn thực hiện '11 tháng 5 ngày' - khẳng định: "Trong quy trình làm phim thì mối quan hệ nào cũng quan trọng, nhưng mối quan hệ làm việc của đạo diễn và biên kịch - biên tập đặc biệt quan trọng vì tạo nền móng cho nội dung của bộ phim".

Để hình thành nên '11 tháng 5 ngày', đạo diễn và biên kịch Lại Phương Thảo bắt đầu xây dựng ý tưởng từ khoảng cuối tháng 5-2020 và liên tục chỉnh sửa, bổ sung cho đến tận trước khi phim đóng máy. Mỗi chi tiết đưa ra được tranh luận giữa biên tập và đạo diễn để sao cho thật hợp lý và truyền tải được thông điệp mong muốn.

"Từ đầu cũng có nhiều ý kiến trái chiều về bộ phim cho đến khi khán giả chấp nhận và "cảm" được. Khi tiếp cận đề tài cũng như thể loại phim tuổi trẻ, tôi và biên kịch phải tìm hiểu và khai thác rất nhiều nội dung có thật từ những người bạn, người em xung quanh mình để tạo ra những tình huống "đời" nhất" - đạo diễn Ngọc Linh chia sẻ.

Hàn Quốc: phim lãng mạn tuổi thanh xuân cũng gặp khó

Những bộ phim truyền hình lãng mạn tuổi thanh xuân luôn là thế mạnh của Hàn Quốc nhưng hiện nay thể loại này phải "chật vật" để thu hút người xem.

Trong số 10 bộ phim tình cảm được phát sóng trong 8 tháng đầu năm nay, phim tình cảm cổ trang Tuổi thanh xuân của tháng 5 của Đài KBS có tỉ suất người xem cao nhất với 5,7% - theo dữ liệu của Nielson Korea.

Hầu hết các phim tình cảm lãng mạn khác đều dao động quanh mức tỉ suất người xem 3% hoặc thấp hơn.

Như Doom at Your Service của tvN đạt đỉnh 4,4% trong tuần đầu tiên nhưng chạm đáy 2,3% ở tuần cuối cùng. Bộ phim lãng mạn dựa trên webtoon Nevertheless trên Đài JTBC nhận được kết quả tệ hơn mong đợi là 1%.

11 tháng 5 ngày: Bức tranh nhiều màu của một thời tuổi trẻ 11 tháng 5 ngày: Bức tranh nhiều màu của một thời tuổi trẻ

TTO - Đi gần nửa đoạn đường, câu chuyện của Nhi, Đăng và những bạn trẻ sống tại khu nhà trọ trong bộ phim "11 tháng 5 ngày" đang ngày càng được khán giả yêu thích.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận