08/07/2022 23:50 GMT+7

Phim tài liệu của Bùi Thạc Chuyên mang thông điệp chữa lành sau đại dịch khủng khiếp

HOÀI PHƯƠNG
HOÀI PHƯƠNG

TTO - Phim tài liệu dài 5 tập 'Không sợ hãi' của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên tập hợp những câu chuyện truyền cảm hứng của cả những người rất đỗi bình thường, sẵn sàng hy sinh, giúp đỡ người khác cùng vượt qua dịch bệnh.

Trailer phim tài liệu "Không sợ hãi" - Nguồn: Galaxy Play

Chiều 8-7, loạt phim tài liệu Không sợ hãi của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên ra mắt tại TP.HCM.

Thông qua những thước phim chân thật được ghi lại trong tâm dịch tại TP.HCM, Bình Dương và các tỉnh trong làn sóng dịch lần thứ 4, bộ phim hy vọng mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc qua những nhân vật có thật, bình dị, đời thường.

Đồng thời mang lại nguồn năng lượng tích cực dồi dào, giúp truyền cảm hứng trong bối cảnh dịch bệnh tan thương hoặc là "liều thuốc" chữa lành sau những mất mát do đại dịch gây ra.

Phim tài liệu của Bùi Thạc Chuyên mang thông điệp chữa lành sau đại dịch khủng khiếp - Ảnh 2.

Một cảnh trong phim tài liệu do Bùi Thạc Chuyên thực hiện - Ảnh: ĐPCC

Để cho mọi người (nhân vật) cùng kể câu chuyện của chính mình, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chia sẻ: "Qua đó, mỗi nhân vật của phim tài liệu có thể mang đến một ý nghĩa nào đó. Điển hình là thái độ ứng xử tích cực trước đại dịch. Bộ phim còn chia sẻ những bài học kinh nghiệm để đối mặt và vượt qua đại dịch. 

Tôi đã xin phép những nhân vật trong phim trước khi quay. Thậm chí phải che mặt và không tiết lộ danh tính nhân vật. Có nhiều nhân vật ban đầu từ chối nhưng sau đó hiểu mình làm gì nên nhận lời…".

Phim tài liệu của Bùi Thạc Chuyên mang thông điệp chữa lành sau đại dịch khủng khiếp - Ảnh 3.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên trả lời phỏng vấn báo chí - Ảnh: ĐPCC

Gửi lời cảm ơn đến các nhân vật trong phim là các y bác sĩ, tình nguyện viên, những nhân chứng của COVID-19, anh cho biết: "Tôi biết cuộc sống vào thời điểm đó có thể khốc liệt hơn những gì tôi đã chọn lọc để thể hiện trong bộ phim Không sợ hãi

Nhưng tôi nghĩ mọi người đã mệt mỏi quá với những thực tại lúc đó nên tôi không muốn nhắc lại những điều đó nữa. Tôi muốn mang đến một tinh thần tích cực cho mọi người".

Có mặt tại buổi ra mắt phim, Phạm Phương Linh - sáng lập nhóm Oxy Sài Gòn, nhân vật trong phim - chia sẻ: "Tên phim Không sợ hãi nhưng thực tế mọi thứ rất sợ hãi, sợ kinh khủng. Mọi người hy sinh mình, không vắc xin, không thuốc chữa, dịch lây nhanh. Sợ lây bệnh cho người nhà nên quyết định ăn uống tại chỗ, rất ám ảnh, rất đáng sợ. 

Nhóm mình chỉ suy nghĩ là làm từ thiện thôi, mình giúp được gì thì giúp hết mình. Cảm ơn anh Chuyên có những thước phim tài liệu như này".

Phim tài liệu của Bùi Thạc Chuyên mang thông điệp chữa lành sau đại dịch khủng khiếp - Ảnh 4.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và bác sĩ Phan Trung Xuân - nhân vật trong phim - Ảnh: ĐPCC

Theo Bùi Thạc Chuyên, sợ hãi làm mình tổn thương, giết mình nhanh hơn cả dịch bệnh. Chính vì thế phim kể không bi quá, không cường điệu mà rất thật thông qua lời kể của nhân vật.

5 tập phim tài liệu Không sợ hãi chỉ là mở đầu của dự án Không sợ hãi. Bùi Thạc Chuyên cho biết phần tiếp theo khi nào làm, bao giờ hoàn thành chưa thể nói được, cũng có thể vài năm nữa...

Điểm đặc biệt của loạt phim tài liệu này là ê kíp chỉ có một người. Bùi Thạc Chuyên đảm nhận vai trò quay phim, phỏng vấn và đạo diễn.

Không sợ hãi gồm 5 tập:

Tập 1: Không đứng nhìn kể về một bác sĩ Đông y và các điều dưỡng trẻ được điều tới một bệnh viện dã chiến tại Bình Dương. Số ca nhiễm tăng nhanh, họ phải vượt qua nỗi sợ hãi cá nhân để giúp bệnh nhân.

Tập 2: Không chạy trốn kể về một nhóm thiện nguyện đã cùng nhau góp tiền, góp sức để mang những bình oxy tặng cho bệnh nhân trước tình hình thiếu hụt nguồn oxy tại TP.HCM.

Tập 3: Không cô đơn kể về hai anh em ở Bình Dương đã xung phong làm tình nguyện viên tại một bệnh viện dã chiến sau khi bị nhiễm COVID-19. Hai anh em xin vào bệnh viện để được chăm sóc cha và cả những người không quen.

Tập 4: Không vô cảm kể về một doanh nhân và một ca sĩ tìm mọi cách cung cấp nhu yếu phẩm đến những người bị kẹt lại TP.HCM khi nhiều tỉnh thành siết chặt chính sách phong tỏa.

Tập 5: Không bị bỏ rơi kể về các bác sĩ tìm cách tiếp cận những bệnh nhân lớn tuổi, di chuyển khó khăn cần sự chăm lo y tế khi hàng rào chắn, dây giăng kín các ngõ ngách.

Phim Ranh giới: Vì bệnh nhân thôi, y bác sĩ đâu cần làm anh hùng! Phim Ranh giới: Vì bệnh nhân thôi, y bác sĩ đâu cần làm anh hùng!

TTO - Những cú máy cận cảnh trong phim tài liệu Ranh giới phát trên VTV1 tối 8-9 đã đẩy cảm xúc người xem lên đến tận cùng, mang lại nhiều nước mắt, nhiều cơn rùng mình, nhiều nỗi ám ảnh và cả đêm không ngủ.

HOÀI PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên