29/07/2020 16:58 GMT+7

Phim ngắn Việt 'Mây nhưng không mưa' tranh giải tại Liên hoan phim Venice

MI LY
MI LY

TTO - "Mây nhưng không mưa", phim ngắn của Vũ Minh Nghĩa và Phạm Hoàng Minh Thy, được chọn tranh giải ở hạng mục Orizzonti Short tại Liên hoan phim Venice 2020.

Phim ngắn Việt Mây nhưng không mưa tranh giải tại Liên hoan phim Venice - Ảnh 1.

Hình ảnh trên poster của Mây nhưng không mưa - Ảnh: CJ

Ngày 28-7, ban tổ chức Liên hoan phim Venice công bố danh sách hạng mục Orizzonti Short Competition, hạng mục dành cho phim ngắn quốc tế với xu hướng thẩm mỹ và cách biểu đạt mới. Mây nhưng không mưa của Việt Nam là một trong 12 phim ngắn tham gia tranh giải.

Mây nhưng không mưa có tên tiếng Anh Live in Cloud - Cuckoo Land, là tác phẩm của bộ đôi đạo diễn Vũ Minh Nghĩa và Phạm Hoàng Minh Thy. Phim kể về cô gái làm việc ở tiệm váy cưới yêu chàng trai hát dạo, bán hàng rong.

Vào ngày có trận chung kết bóng đá, cô muốn gặp anh và hát cho anh nghe bài cô yêu thích. Bất ngờ, cô phải đi giao hàng còn anh bị ăn cắp chiếc loa. Tối đó, họ không gặp được nhau.

Phim ngắn Việt Mây nhưng không mưa tranh giải tại Liên hoan phim Venice - Ảnh 2.

Một cảnh đám cưới trong phim - Ảnh: CJ

Dài 19 phút, Mây nhưng không mưa như một bản tin với các sự kiện dồn dập trong một ngày: đám cưới, tắc đường, vụ trộm, một sự hóa thân thần kỳ và một câu chuyện tình yêu. Các nhân vật luôn tìm một nơi để thuộc về, để rồi nhận ra họ là kẻ tha hương trên chính quê hương.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp (Đập cánh giữa không trung) là người đồng hành, hướng dẫn Minh Nghĩa và Minh Thy trong thời gian thực hiện phim.

Chị chia sẻ: "Thy và Nghĩa diễn đạt Mây nhưng không mưa như trình bày một thứ điện ảnh riêng tư đậm màu sắc thể nghiệm tự do, thứ thể nghiệm mà lâu nay chúng ta rất ít gặp chứ chưa nói đến việc cổ vũ hay tôn vinh nó, trong môi trường điện ảnh Việt Nam hiện tại.

Mây nhưng không mưa, ta nhìn rõ sự nhỏ nhẹ nhưng kiên định của đạo diễn, đọc được sự tự vấn và sự quyết liệt đi tìm lời giải của các nhân vật. Ta thấy một bầu khí quyển chộn rộn, có phần hỗn độn và thô bạo. Ta thấy không khí hiện thực huyền ảo thô mộc được nhà làm phim (vừa mời gọi, vừa thách thức) lôi kéo chúng ta vào".

Phim ngắn Việt Mây nhưng không mưa tranh giải tại Liên hoan phim Venice - Ảnh 3.

Phim có yếu tố hiện thực pha trộn huyền ảo - Ảnh: CJ

Mây nhưng không mưa thuộc top 5 tác phẩm nhận hỗ trợ kinh phí 300 triệu đồng từ Dự án phim ngắn CJ 2019. Trước đó, phim ngắn Lễ trưởng thành của Edison của Minh Thy và U ơi! của Vũ Minh Nghĩa từng góp mặt ở hạng mục tranh giải tại Liên hoan phim quốc tế Singapore 2019.

Năm nay, Liên hoan phim Venice lần thứ 77 diễn ra từ ngày 2 đến 12-9.

Phim của đạo diễn gốc Việt về Lý Tiểu Long được chọn chiếu tại Cannes Phim của đạo diễn gốc Việt về Lý Tiểu Long được chọn chiếu tại Cannes

TTO - 'Be Water' (Hãy như nước), phim tài liệu điện ảnh của đạo diễn Bảo Nguyễn, được chọn chiếu tại Cannes Classics, hạng mục dành cho các phim về các biểu tượng điện ảnh.

MI LY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên