04/06/2019 13:52 GMT+7

'Một khu đất tốt' chiến thắng tại Liên hoan phim ngắn quốc tế Vienna

TIẾN VŨ
TIẾN VŨ

TTO - Tác phẩm Một khu đất tốt của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân vừa giành giải cao nhất hạng mục phim ngắn nước ngoài tại Liên hoan phim ngắn quốc tế Vienna (Áo), đủ điều kiện để tranh giải Oscar phim ngắn vào năm 2020.

Một khu đất tốt chiến thắng tại Liên hoan phim ngắn quốc tế Vienna - Ảnh 1.

Hình ảnh trong phim - Ảnh: NSX

Tối 2-6, tác phẩm Một khu đất tốt (Blessed land) thuộc top 5 Dự án phim ngắn CJ 2018 của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân được vinh danh giải cao nhất hạng mục phim ngắn nước ngoài tại Liên hoan phim ngắn quốc tế Vienna - Áo (VIS).

Liên hoan phim ngắn quốc tế Vienna lần thứ 15 diễn ra tại thành phố Vienna, Áo từ ngày 28-5 đến 2-6.

Một trích đoạn trong phim Một khu đất tốt

Với chiến thắng này, Một khu đất tốt giành được giải thưởng trị giá 4.000 Euro và có đủ điều kiện để tranh giải Oscar phim ngắn vào năm 2020. 

Trước đó, phim ngắn này được lựa chọn tranh giải Gấu vàng cho hạng mục phim ngắn tại Liên hoan phim Berlin vào tháng 2, đồng thời nhận được giải thưởng đề cử đặc biệt cho phim ngắn nước ngoài xuất sắc nhất trong khuôn khổ Liên hoan phim Las Palmas (Tây Ban Nha).

Một khu đất tốt chiến thắng tại Liên hoan phim ngắn quốc tế Vienna - Ảnh 3.

Đoàn làm phim trong quá trình sản xuất - Ảnh: NSX

Một khu đất tốt là phim trắng đen có độ dài 19 phút, khắc họa hai bối cảnh xảy ra cách nhau hơn 10 năm trên cùng một địa điểm: chuyến tìm mộ cha của hai mẹ con ở bãi tha ma cuối làng và câu chuyện phiếm trên sân gôn của đại gia và cô bồ nhí.

Phim giành được nguồn tài trợ 200 triệu đồng từ Quỹ văn hóa CJ (CJ Cultural Foundation) và CJ CGV Việt Nam vào năm 2018 khi tham dự chương trình Dự án phim ngắn CJ. 

Nhận xét về bộ phim, đạo diễn Phan Đăng Di nói: "Phim đề cập những vấn đề của cá nhân và lịch sử nhưng không qua những hình thức tự sự truyền thống vốn dùng biến cố, thân phận dưới hình thức một cốt truyện có đầu có cuối để kể.

Phạm Ngọc Lân sử dụng rất tài tình những tín hiệu hình ảnh, biểu tượng, những mảnh ghép tự sự ngẫu nhiên để khơi gợi một cách nhìn, nghĩ, chiêm nghiệm khác về lịch sử, con người. Phim đòi hỏi một cộng tác cao của khán giả để hoàn thành ý niệm, định hình giá trị về chính nó".

Một khu đất tốt chiến thắng tại Liên hoan phim ngắn quốc tế Vienna - Ảnh 4.

Phạm Ngọc Lân tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội năm 2009 nhưng sau đó theo đuổi đam mê trở thành một nhà làm phim độc lập - Ảnh: NVCC

Các tác phẩm của Phạm Ngọc Lân đã từng tham dự và gây chú ý tại nhiều liên hoan phim quốc tế: dự án Cu li không bao giờ khóc được lựa chọn tham dự giải thưởng L'Atelier - quỹ điện ảnh Cinéfondation thuộc Liên hoan phim Cannes (Pháp); phim ngắn Thành phố khác (Another city) giành giải trong hạng mục phim ngắn của Liên hoan phim quốc tế phim độc lập IndieLisboa (Bồ Đào Nha) và giải tưởng niệm Igmar Bergman của Liên hoan phim Uppsala (Thuỵ Điển).

Sắp tới, Phạm Ngọc Lân đang ấp ủ kế hoạch làm phim truyện dài đầu tay Cu li không bao giờ khóc với một phần cảnh quay dự kiến thực hiện tại Đức.

Một khu đất tốt của Phạm Ngọc Lân được Liên hoan phim Berlin chọn Một khu đất tốt của Phạm Ngọc Lân được Liên hoan phim Berlin chọn

TTO - Bộ phim 'Một khu đất tốt' của nhà làm phim độc lập Phạm Ngọc Lân đã được chọn tranh giải hạng mục phim ngắn của Liên hoan phim Berlin 2019.

TIẾN VŨ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên