Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Philippines chiếm căn cứ chỉ huy phiến quân tại Marawi

18/09/2017 09:05 GMT+7

TTO - Quân đội Philippines ngày 17-9 cho biết họ đã chiếm được một trung tâm chỉ huy của những kẻ ủng hộ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố Marawi.

Philippines chiếm căn cứ chỉ huy phiến quân tại Marawi - Ảnh 1.

Cuộc xung đột tại Marawi khiến hơn 800 người thiệt mạng và hàng ngàn người bỏ chạy khỏi quê nhà - Ảnh: AFP

AFP cho biết lực lượng an ninh Philippines đã tham gia vào các cuộc chiến ác liệt trên đường phố Marawi và tiến hành nhiều đợt không kích trong nỗ lực đánh đuổi các tay súng khủng bố ra khỏi thành phố này.

Quân đội Philippines cho biết họ đã chiếm được một trung tâm kiểm soát của phiến quân sau một trận chiếm đẫm máu cuối tuần qua trong một nhà thờ Hồi giáo và một tòa nhà khác.

"Việc giành lấy trung tâm kiểm soát này sẽ làm suy yếu nhóm khủng bố này hơn nữa. Trong khi vẫn tiếp tục các hoạt động dọn dẹp và tấn công, chúng tôi hy vọng kẻ thù sẽ mất thêm các vị trí đã chiếm đóng và sẽ có xung đột. Chúng tôi đã sẵn sàng cho điều này" - tướng quân đội Eduardo Ano tuyên bố.

Đại tá Romeo Brawner, phó chỉ huy lực lượng đặc nhiệm trong cuộc chiến chống các phiến quân ở Marawi, cho biết quân đội đã vấp phải một số đợt chống trả ác liệt khi tiếp cận nhà thờ Hồi giáo ở trên.

Việc chiếm lại được nhà thờ Hồi giáo này là một dấu hiệu cho thấy nhóm phiến quân Maute, đã thề trung thành với IS, đang đi đến hồi kết.

"Chúng tôi tin rằng chúng tôi đang rất gần với sự kết thúc. Khu vực mà nhóm khủng bố Maute có thể di chuyển đang bị thu hẹp lại. Sức phản kháng của chúng cũng đang yếu đi" - ông Brawner cho biết.

Trong cuộc chiến chiếm giữ căn cứ chỉ huy của phiến quân hồi cuối tuần qua, một binh lính Philippines đã thiệt mạng và 7 người khác bị thương.

AFP ngày 18-9 cho biết tiếng súng vẫn còn vang lên đâu đó tại Marawi khi quân đội với sự yểm trợ của xe bọc thép đang cố gắng áp sát các vị trí khác của nhóm phiến quân.

Chính phủ Philippines cho biết 666 phiến quân, ít nhất 147 lính quân đội và 47 thường dân đã thiệt mạng và hàng ngàn người bỏ lại nhà cửa trong cuộc chiến kéo dài hơn 4 tháng qua tại miền nam nước này.

Cuộc xung đột diễn ra trong bối cảnh thế giới lo sợ rằng IS đang tìm cách thiết lập một căn cứ khủng bố ở khu vực Đông Nam Á ngay tại Philippines.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận