13/08/2017 16:54 GMT+7

Philippines tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố bắt cóc tàu Việt Nam

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Quân đội Philippines thông báo đã tiêu diệt một thủ lĩnh của nhóm khủng bố Abu Sayyaf chịu trách nhiệm tấn công và bắt cóc các con tàu nước ngoài, trong đó có tàu Việt Nam.

Binh sĩ Philippines liên tục đối mặt giao chiến với khủng bố ở miền nam nước này thời gian qua - Ảnh: REUTERS
Binh sĩ Philippines liên tục đối mặt giao chiến với khủng bố ở miền nam nước này thời gian qua - Ảnh: REUTERS

Theo đài Al Jazeera, các đơn vị của quân đội Philippines đang tuần tra ở khu vực ngoài khơi đảo Jolo, cách Manila 1.000 km, thì chạm trán với các tay súng Abu Sayyaf trên một con thuyền gỗ hôm thứ bảy (12-8).

Theo lời thiếu tướng Cirilito Sobejana, chỉ huy một đơn vị chống khủng bố Philippines, nhóm Abu Sayyaf được dẫn dắt bởi tên chỉ huy tên Badong Muktadil.

Tên này bị chính quyền Manila truy nã vì tội bắt cóc, giết người và tấn công tàu nước ngoài ở khu vực biên giới biển giáp với Malaysia.

Cái chết của Muktadil là một tổn thất lớn đối với nhóm khủng bố Abu Sayyaf, theo nhận định của thiếu tướng Sobejana.

“Tên này bị vô hiệu hóa là một bước lùi lớn cho nhóm Abu Sayyaf, đặc biệt trong hoạt động bắt cóc và khủng bố của chúng” - vị tướng của Philippines tuyên bố.

Một trong các vụ tấn công do nhóm Muktadil chịu trách nhiệm gần đây là vụ bắt cóc 6 thuyền viên trên con tàu MV Giang Hai mang cờ Việt Nam hồi tháng 2.

Abu Sayyaf được cho là đang giam giữ khoảng 20 con tin, bao gồm 14 người nước ngoài, trên đảo Jolo và tỉnh Basilan gần đó. Abu Sayyaf cũng đã liên minh với Nhà nước Hồi giáo (IS) - tổ chức khủng bố bị tấn công gắt gao nhất thế giới hiện nay.

Liên quan đến một công dân Việt Nam bị thiệt mạng trong các vụ tấn công của phía Philippines nhằm vào nhóm khủng bố Abu Sayyaf, theo TTXVN hôm 12-7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: “Tôi rất đau buồn khi phải xác nhận công dân Việt Nam Trần Việt Văn đã bị thiệt mạng sau các cuộc tấn công của lực lượng quân đội Philippines nhằm vào nhóm khủng bố Abu Sayyaf. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình công dân Trần Việt Văn và hy vọng gia đình sớm vượt qua những thời khắc đau thương, mất mát to lớn này, ổn định cuộc sống.

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines hiện đang phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan chức năng sở tại hoàn tất các thủ tục pháp y, pháp lý và hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho nạn nhân”.

Một ngày trước đó, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu tập Đại biện Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam đề nghị phía Philippines khẩn trương hỗ trợ giải quyết vụ việc, đồng thời, đảm bảo an toàn cho các công dân của Việt Nam hiện đang bị bắt giữ. 

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Philippines, sau các cuộc tấn công nhóm khủng bố Abu Sayyaf của lực lượng quân đội Philippines tại khu vực Tolo (Sulu), phía Philippines đã tìm thấy một số người bị thiệt mạng, trong đó có công dân Việt Nam Trần Việt Văn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines hiện đang phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan chức năng sở tại hoàn tất các thủ tục pháp y, pháp lý và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa thi hài hoặc di hài của nạn nhân về nước theo nguyện vọng của gia đình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận