09/12/2022 10:03 GMT+7

Phiên tòa Alibaba ngày thứ 2: Tòa vắng hoe, bị hại hầu hết không đến

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP

TTO - Phiên tòa Alibaba 'kỷ lục' trong lịch sử tố tụng đã được TAND TP.HCM lên kế hoạch và chuẩn bị kỹ để phục vụ khoảng 2.000 người. Tuy nhiên sáng 9-12, phiên tòa bước vào ngày làm việc thứ hai nhưng lại rất ít người đến dự.

Phiên tòa Alibaba ngày thứ 2: Tòa vắng hoe, bị hại hầu hết không đến - Ảnh 1.

Phiên tòa bước vào ngày làm việc thứ hai nhưng vắng hoe - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phiên tòa xét xử Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm về tội lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba được đánh giá là phiên tòa 'kỷ lục' trong lịch sử tố tụng với số lượng hồ sơ 'khủng': 1 triệu bút lục đựng trong 140 thùng hồ sơ. Số lượng bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan lên đến hơn 4.000.

Để đưa vụ án ra xét xử, TAND TP.HCM đã liên thông phòng xử, dựng ba nhà bạt có sức chứa hơn 2.000 người tại sân tòa, trang bị quạt gió, màn hình LED cỡ lớn để những người tham dự theo dõi, lắp đặt nhiều nhà vệ sinh lưu động...

Ngày xét xử thứ hai, phiên tòa vụ Alibaba vắng mặt nhiều bị hại - Nguồn: Media

Nhân sự phục vụ phiên tòa này khoảng 200 người, trong đó có lực lượng cảnh sát tư pháp, cảnh sát PCCC, bảo vệ, y tế (chăm sóc sức khỏe cho các bị cáo và những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng) túc trực tại chỗ.

Phiên tòa đông người nên ngoài việc chăm sóc sức khỏe cho bị cáo, TAND TP cũng mời lực lượng y tế của Trung tâm 115 đến chăm sóc sức khỏe cho người tham dự phiên tòa, đề phòng các tình huống phát sinh không mong muốn.

Tuy nhiên, khi bước sang ngày thứ hai, rất ít người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến tòa tham dự.

Phiên tòa Alibaba ngày thứ 2: Tòa vắng hoe, bị hại hầu hết không đến - Ảnh 3.

Chỉ có vài người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước đó, TAND TP.HCM đã phát thông báo trên các phương tiện truyền thông, do số lượng người tham gia phiên tòa rất lớn, để đảm bảo quyền lợi của các đương sự trình bày ý kiến, tòa án đề nghị các bị hại lên phiên tòa theo đúng thời gian dự kiến.

Theo thẩm phán Trần Minh Châu - chủ tọa phiên tòa, ngay sau khi TAND TP.HCM có quyết định đưa vụ án ra xét xử, các bị hại đã lần lượt đến tòa để làm việc, điền vào đơn yêu cầu cũng như bổ sung giấy tờ liên quan đến việc bị lừa mua bán các dự án ảo của Alibaba. Các yêu cầu này đã được tòa ghi nhận và HĐXX sẽ đánh giá trong quá trình xét xử.

Nhằm đảm bảo quyền lợi của bị hại, tòa triệu tập ngày nào thì bị hại đến ngày đó, không nhất thiết phải đến tất cả các ngày để đỡ mất thời gian.

Phiên tòa Alibaba ngày thứ 2: Tòa vắng hoe, bị hại hầu hết không đến - Ảnh 4.

Nhiều ghế nhựa không có người ngồi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hôm qua (8-12) khi khai mạc phiên tòa, nhiều bị hại cũng đến. Tuy nhiên, thư ký giải thích cho các bị hại đến đúng ngày xét hỏi dự kiến để tham gia phiên tòa. Còn trong thời gian này, tòa chỉ cho luật sư (khoảng hơn 40 người), người liên quan (khoảng 100 người) vào. Song, số lượng người đến tòa ít hơn nhiều so với dự kiến.

Theo kế hoạch, HĐXX sẽ xét hỏi hàng ngàn bị hại tại 58 dự án của Alibaba từ ngày 13-12 đến ngày 21-12.

Phiên tòa Alibaba ngày thứ 2: Tòa vắng hoe, bị hại hầu hết không đến - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng bảo vệ an ninh phiên tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chồng chạy xe ôm, vợ bán bánh mì nghe lời người em gom góp mua dự án của Alibaba Chồng chạy xe ôm, vợ bán bánh mì nghe lời người em gom góp mua dự án của Alibaba

TTO - Với mong muốn đầu tư kiếm lời trang trải cuộc sống, nhiều bị hại đã chắt chiu tiền dành dụm, bán nhà, vay bạn bè, người thân, để đầu tư vào các dự án của Alibaba. Trong đó, nhiều bị hại là nhân viên, người thân của các bị cáo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận