08/12/2022 16:23 GMT+7

Chồng chạy xe ôm, vợ bán bánh mì nghe lời người em gom góp mua dự án của Alibaba

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP - ĐAN THUẦN
TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP - ĐAN THUẦN

TTO - Với mong muốn đầu tư kiếm lời trang trải cuộc sống, nhiều bị hại đã chắt chiu tiền dành dụm, bán nhà, vay bạn bè, người thân, để đầu tư vào các dự án của Alibaba. Trong đó, nhiều bị hại là nhân viên, người thân của các bị cáo.

Chồng chạy xe ôm, vợ bán bánh mì nghe lời người em gom góp mua dự án của Alibaba - Ảnh 1.

Bà H. vừa là bị hại, vừa là người thân của bị cáo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Em là bị cáo, anh chị là bị hại

Đến trụ sở TAND TP.HCM từ sáng sớm, bà Đ.T.H. (47 tuổi) chăm chú theo dõi từng diễn tiến phiên tòa. Bà vừa là bị hại trong vụ án, cũng vừa là chị dâu của bị cáo Trương Thị Hồng Ngọc - 33 tuổi, giám đốc Công ty Tia Chớp - một công ty con của Alibaba.

Ngọc bị cáo buộc có vai trò giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khi đứng tên các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, ký hợp đồng hợp tác với Công ty Alibaba về bán hàng, tiếp thị, ký giấy biên nhận cọc, nhận tiền đặt cọc, giúp Luyện lập 5 dự án không có thật trên 7 thửa đất nông nghiệp do Ngọc đứng tên.

Bà H. kể chồng bà là con cả, còn Ngọc là em út. Khi bà về làm dâu, Ngọc mới 5 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ nên bà thương em chồng hơn cả con mình. Trước đây, gia đình bà bán quán nhậu ở Bình Dương, tối Ngọc phải phụ đến 1h, 2h sáng. Ngọc học được đến lớp 12 rồi nghỉ, đi làm đủ nghề. Thời gian làm ở một công ty bất động sản ở Bình Dương, Ngọc quen Luyện và được Luyện rủ về Công ty Alibaba làm.

"Nó khổ từ nhỏ nên nghĩ kiếm được chút tiền thì nó ráng làm. Tôi thương em vì nó hà tiện lắm, không bao giờ dám tiêu gì cho bản thân. Mỗi ngày nó chỉ tiêu 20.000 đồng, sáng thì ăn cơm nguội hoặc sữa, thức ăn thừa của cháu, tối về nhà ăn cơm. Tới giờ nó cũng chưa lập gia đình.

Tiền lương của nó tích góp đầu tư vào các dự án đó. Nhiều lúc tôi tự trách chắc do em sống với mình khổ quá nên nó mới ham kiếm tiền mà lâm vào bước đường này" - bà H. chảy nước mắt khi nói về em chồng.

Cách đây mấy năm, gia đình bà H. làm ăn thua lỗ, vợ chồng bà bán căn nhà cha mẹ chồng để lại để trả nợ ngân hàng một nửa, nửa còn lại vợ chồng bà đưa cho Ngọc để đầu tư vào các dự án của Công ty Alibaba kiếm lời.

Cứ nghĩ mua đất thì không mất đi đâu được, hơn nữa lại có người nhà làm ở công ty nên bà yên tâm. Gom được 900 triệu, vợ chồng bà nộp hết vào dự án cho đến khi sự việc vỡ lở.

"Tôi bán bánh mì ngày được mấy trăm ngàn, chồng tôi chạy xe ôm. Giờ mất hết, em thì đi tù. Hai vợ chồng tôi bàn với nhau sẽ thay phiên nghỉ làm đến tòa để Ngọc đỡ chạnh lòng. Giờ thật lòng tôi không cần lấy lại tiền, tôi chỉ mong Ngọc sớm được về với vợ chồng tôi và các cháu. Ở trọ cũng là gia đình mình, còn hơn phải tù tội như vậy" - bà H. chia sẻ.

Gia đình xáo xào vì Alibaba

Anh Trần Thanh D. (ngụ tại TP.HCM, hiện đang là quân nhân) kể trước đây đã từng làm nghĩa vụ ngoài đảo xa nên gom góp được chút tiền. Khi cưới vợ cha mẹ hai bên mỗi người cho một chút, dự tính để mua nhà cho ổn định nơi ăn chốn ở tại TP.HCM. Tuy nhiên, giữa lúc giá nhà đất đều lên cao, thông qua bạn bè, D. biết được các dự án của Công ty Alibaba đang triển khai ở Bà Rịa- Vũng Tàu nên bàn với vợ mua một suất để đầu tư sinh lãi.

Ban đầu, anh D. đầu tư và lãi được 30%/năm nên khoảng đầu năm 2019, vợ chồng anh D. đã bàn nhau mang hết vốn liếng có được, thậm chí còn vay thêm tiền của cha mẹ, bạn bè đi đầu tư vào những dự án khác của Alibaba tại Đồng Nai.

Hợp đồng mới ký được 7 tháng thì cơ quan điều tra khởi tố vụ án và bắt tạm giam Nguyễn Thái Luyện. Tiền bạc đầu tư chưa lấy lại được, người thân, bạn bè đòi nợ, vợ chồng anh D. vì vậy mà xào xáo, cãi vã.

Một bị hại khác là anh Trần Minh P., vốn là nhân viên sale của Alibaba tại Đồng Nai. Khi Công ty Alibaba rao bán đất rầm rộ trên mạng và chạy bài trên các web về việc tuyển dụng nhân viên bán hàng thì P. đang làm môi giới bất động sản tại Nhơn Trạch.

Thấy các thửa đất được rao bán giá khá mềm nên P. đã xin được công việc làm nhân viên bán hàng cho công ty.

Sau đó, chính P. cũng mua 3 thửa đất với giá hơn 800 triệu tại một ‘dự án vẽ’ ở Bình Thuận. Ngoài ra, nhân viên của Alibaba còn được khuyến khích mua trả góp các miếng đất với giá phải trả ban đầu là 30% và trả góp mỗi tháng một phần nữa.

"Tổng cộng đến nay số tiền gốc mà tôi đã ký hợp đồng mua bán với công ty là hơn 900 triệu đồng. Đây cũng là tiền tôi làm môi giới gom góp lại. Giờ tôi cũng làm môi giới nhưng làm tự do, tòa có thông báo các bị hại đến tòa theo từng dự án nhưng tôi không biết đông người thế thì mình có đến lượt được trả tiền không?" - P. lo lắng chia sẻ.

Sáng nay 8-12, chủ tịch Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm hầu tòa Sáng nay 8-12, chủ tịch Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm hầu tòa

TTO - Sáng nay 8-12, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện và 22 bị cáo trong vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại công ty này.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận