Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Phiên chợ 0 đồng

17/07/2018 09:08 GMT+7

TTO - Gần đây, bà con phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) thường rỉ tai nhau về một phiên chợ đặc biệt và gọi với cái tên "phiên chợ 0 đồng".


Phiên chợ 0 đồng - Ảnh 1.

Nhiều chị em chọn được món đồ ưng ý ở phiên chợ 0 đồng - Ảnh: XUẤN THU

Điều thú vị là phiên chợ này có người bán, người mua, có đủ các mặt hàng nhưng tất cả đều không có giá.

Cũ người mới ta

Một buổi sớm, mấy chiếc xe xuất phát từ UBND phường An Hải Bắc chở theo mấy thùng hàng đủ loại, đủ cỡ, cũ mới đến nhà sinh hoạt cộng đồng phường.

Thấy đoàn xe tới, bà con phụ bốc dở hàng rồi khệ nệ bưng vào đặt ở các gian. Mỗi người một tay, chẳng mấy chốc mà hàng hóa được bố trí gọn lên các kệ. Mấy chị trưởng chi hội phụ nữ phường đứng vào các quầy hàng, trong tâm thế sẵn sàng đợi tư vấn cho khách.

Từ nồi, niêu, xong, chảo, chén bát cho đến giày dép, cặp sách, xe đạp cũ… mỗi món hàng đều đã qua sử dụng nhưng được chùi rửa sạch sẽ, đặt gọn gàng ở mỗi quầy.

"Cái nồi cơm điện ni là đồ xịn đấy cô. Tiếng là đồ cũ nhưng mấy chị em chùi rửa tân trang lại rồi chừ không khác chi đồ mới" - tiếng một "chủ hàng" đon đả mời chào. Nghe giới thiệu, bà Trịnh Thị Hòa (62 tuổi) cười hồ hởi. 

Chọn được chiếc nồi bà ôm chặt trong lòng rồi vòng sang mấy hàng khác chọn thêm chiếc cặp sách cho thằng cháu.

Bà Hòa thuộc diện đặc biệt khó khăn nhất nhì trong phường. Chồng bà mất, con trai bà lấy vợ, sinh được hai đứa cháu thì vợ bỏ đi. Đứa con riêng của chồng cũng có hoàn cảnh tương tự. Nay mình bà Hòa nuôi cả hai đứa cháu nội, và cưu mang thêm đứa cháu ngoại. 

Lo cái ăn cho mấy bà cháu còn mướt mồ hôi, nên chuyện sắm được món đồ mới đối với bà là xa xỉ. Đồ đạc trong nhà đa phần được người ta cho. Nhưng cái tiếng xin cho nó nặng nề quá, bà Hòa bảo rằng có phiên chợ ai cần thì mua, cũ người mới ta, vừa không bỏ phí đồ cũ, người khó khăn lại chọn mua đúng thứ mình cần.

Thông tin có phiên chợ 0 đồng đã được các chị chi hội trưởng báo đến từng chị em trước đó. Họ truyền tai nhau, nên ngay lần đầu mở phiên chợ, khách đã đến rất đông. Điều đặc biệt là mỗi người đều chỉ chọn cho mình một đến hai món, họ tự nhắc nhau chẳng ai tham lam, để phần cho người khác.

Đến phiên chợ, bà con không chỉ được chọn mua những món đồ cũ chất lượng ưng ý với giá 0 đồng, các hộ quá khó khăn còn được tặng cả những vật dụng mới toanh được trích mua từ nguồn quỹ của chị em đi quyên góp.

Bà Đặng Thị Hảo là người khuyết tật vừa là mẹ đơn thân thuộc chi hội phụ nữ 25 cho biết: "Tui được nhận xoong nồi, phích nước toàn đồ mới. Dễ gì nhà tui dành được tiền mua mấy món này. Ước gì có nhiều phiên chợ nữa để bà con khó khăn đỡ được phần nào chi tiêu".

Tế nhị chuyện xin, cho

Để có được một buổi chợ tươm tất, bài bản như thế, mười mấy chị em chi hội trưởng các chi hội phụ nữ trong phường đã phải bỏ ra không ít thời gian và công sức. Trước khi phiên chợ được tổ chức, chị em cùng nhau đi quyên góp từng món hàng rồi cùng chùi rửa, làm mới lại hết các đồ dùng.

Chị Trần Thị Minh Hiếu, chủ tịch Hội LHPN phường An Hải Bắc nói về lý do hình thành phiên chợ bằng cả niềm trân quý như đứa con tinh thần của mấy chị em: "Phường mình còn nhiều hộ nghèo lắm nên phiên chợ tuy không giúp được gì nhiều nhưng ý nghĩa với các chị khó khăn. Có phiên chợ là nhờ vào sự đoàn kết của cả Hội. Vất vả xíu nhưng đổi lại mọi người được mua món hàng vừa ý, và phấn khởi là mừng rồi".

Chị Hiếu cho biết toàn phường An Hải Bắc hơn 8.000 hộ dân, trong đó có trên 500 hộ nghèo và cận nghèo. Với các hộ nghèo, việc chi tiêu, sắm sửa của chị em không hề dễ dàng. Trong khi đó nhiều nhà có điều kiện hơn lại bỏ những vật dụng tốt đang còn dùng được.

Thế rồi chị em đến từng nhà quyên góp. Nhà nào có đồ chất lượng nhưng không dùng đến, các chị lại mang về. Đống đồ cũ ngày một tăng lên, tự tay sửa soạn từng món hàng, ai cũng nâng niu như chính đồ đạc của nhà mình vậy.

"Ban đầu nghĩ chuyện tặng, nhưng tặng thì sẽ với một ý nghĩa khác, người nhận cũng trong tâm thế khác. Mình nên tế nhị chuyện xin, cho vì đây đa phần là đồ cũ. Chưa kể mình tặng mà nhà họ có rồi thì sẽ dư thừa" - chị Hiếu tâm sự.

Thế là chị kêu gọi chị em trong Hội phụ nữ phường cùng tổ chức phiên chợ đồ cũ. Hàng tháng giao ban với các chi hội trưởng hội phụ nữ, chị Hiếu lại vận động thêm các chị em tham gia.

Sau phiên chợ đầu tiên được tổ chức với hàng trăm món hàng cũ mới tới tận tay người cần. Chị Hiếu mừng rỡ nói sẽ quyết duy trì phiên chợ mỗi quý một lần để góp phần nào cải thiện đời sống của bà con.

​Ra mắt chuyên mục "Tôi yêu Đà Nẵng" trên báo Tuổi Trẻ ​Ra mắt chuyên mục 'Tôi yêu Đà Nẵng' trên báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 23-3, tại Đà Nẵng, báo Tuổi Trẻ và UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ ra mắt chuyên mục Tôi yêu Đà Nẵng.

TTO - Sáng 23-3, tại Đà Nẵng, báo Tuổi Trẻ và UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ ra mắt chuyên mục Tôi yêu Đà Nẵng.

Nhiều chị em chọn được món đồ ưng ý ở phiên chợ 0 đồng. Ảnh: XUẤN TH

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận