Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Phiên bản kế tiếp của 'Nhà Trắng trên không' đối diện nguy cơ trễ hạn 2 năm

09/06/2022 13:39 GMT+7

TTO - Máy bay tổng thống Mỹ thế hệ kế tiếp do Hãng máy bay Boeing chế tạo nhiều khả năng sẽ không được giao đúng hạn, theo báo cáo công bố ngày 8-6 của Văn phòng Trách nhiệm giải trình Chính phủ Mỹ (GAO).

Phiên bản kế tiếp của Nhà Trắng trên không đối diện nguy cơ trễ hạn 2 năm - Ảnh 1.

Không lực Một (Air Force One) trên đường băng sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden trở về căn cứ Andrews, bang Maryland, Mỹ vào tháng 3-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo GAO, việc Boeing đổi nhà cung cấp thiết kế nội thất được coi là một rủi ro lớn đối với lịch giao máy bay.

Không lực Một (Air Force One), được trang trí quốc kỳ Mỹ và dòng chữ "Hợp chủng quốc Hoa Kỳ", nổi tiếng khắp thế giới như là một "Nhà Trắng trên không".

Không lực Một hiện tại là chiếc Boeing VC-25B (phiên bản quân sự của mẫu 747-8). VC-25B có không gian ba tầng rộng 372m2, trong đó có phòng hội nghị và phòng y tế.

Những chiếc VC-25B do Boeing thiết kế có khả năng bay trong các tình huống an ninh xấu như chiến tranh hạt nhân. Chúng được tích hợp hệ thống phòng vệ, thông tin liên lạc tiên tiến.

Năm 2018, Boeing đã nhận hợp đồng trị giá 3,9 tỉ USD để bàn giao hai chiếc VC-25B vào năm 2024. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho biết các máy bay này có vẻ sẽ không được bàn giao cho tới năm 2026.

Theo báo cáo của GAO, Boeing đang có ít thợ máy do thị trường lao động cạnh tranh. Ngoài ra, các công nhân lành nghề của Boeing có thể sẽ ít được cấp phép với máy bay của tổng thống Mỹ hơn để thực hiện các thay đổi. 

Boeing cho biết hãng đang tập trung công việc vào hai chiếc máy bay đặc biệt này. "Chúng tôi tiếp tục đạt được tiến bộ ổn định trong chương trình VC-25B và vượt qua được một số thách thức", thông báo của Boeing cho hay.

Ngoài ra, các màu sơn đỏ, trắng và xanh dương đậm theo đề nghị của cựu tổng thống Donald Trump khi còn tại chức cũng được cho là có vấn đề, theo Reuters.

Boeing thiệt hại 1,1 tỉ USD từ hợp đồng Không lực Một của ông Trump Boeing thiệt hại 1,1 tỉ USD từ hợp đồng Không lực Một của ông Trump

TTO - Ngày 27-4, Hãng máy bay Boeing công bố lỗ 1,2 tỉ USD trong quý 1-2022, với 1,1 tỉ USD trong đó liên quan đến chương trình phát triển Không lực Một (Air Force One) dưới thời cựu tổng thống Donald Trump.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận