Thứ 6, ngày 29 tháng 10 năm 2021

Phía trước phải là ánh sáng!

11/10/2021 08:50 GMT+7

TTO - Sau 10 ngày TP.HCM nới lỏng giãn cách, nhiều cửa hàng đã mở cửa trở lại. Khách xếp hàng hoặc bình tĩnh ngồi chờ để được vào bên trong. Đường phố đông đúc dần. Cuộc sống hối hả quay trở lại, thành phố hồi sinh.

Tôi và nhiều doanh nhân đã thở phào, cho dù hiểu rõ còn nhiều khó khăn phía trước.

Doanh nhân chúng tôi đã mong đợi ngày mở cửa trở lại này. Trong suốt 4 tháng giãn cách vì đại dịch, việc sản xuất kinh doanh bị đình trệ. Với Saigon Books, khách nhắn tin và hỏi thăm việc giao sách liên tục. Tôi đọc tin nhắn vừa mừng vừa lo. Mừng vì khách hàng vẫn có nhu cầu mua sách. Lo là mình không giao sách kịp thời, khách hàng sẽ bỏ mình. 

Nên ngay khi mở cửa, chúng tôi đã tập trung toàn lực để giao hàng. Và chỉ trong mấy ngày, cả chục ngàn đơn hàng đã được giao, chuyện mà khi bình thường rất khó thực hiện. Ít nhất là dòng chảy hàng hóa trong nội bộ thành phố và các tỉnh lân cận đã được khai thông.

Trong các cuộc tọa đàm online khi giãn cách, doanh nhân đã chia sẻ với nhau nhiều kiến thức và kinh nghiệm để thích ứng với tình hình mới. Cuộc tọa đàm nào có lãnh đạo chính quyền tham gia, bên cạnh những chia sẻ về khó khăn, doanh nhân cũng luôn có những đề xuất cụ thể để doanh nghiệp được sản xuất, kinh doanh trở lại. 

Doanh nhân chưa bao giờ xin hỗ trợ bằng tiền vì hiểu rõ hoàn cảnh eo hẹp của ngân sách. Chúng tôi chỉ đề xuất những cơ chế, quy định hợp lý giúp doanh nghiệp trở lại hoạt động thuận lợi.

Tại các cuộc tọa đàm đó, có doanh nhân đã ví tình trạng sức khỏe của doanh nghiệp như đang phải đặt máy ECMO, chỉ số SpO2 nằm ở mức tiệm cận sự sống và cái chết. Hơn ai hết, chủ doanh nghiệp cũng rất lo lắng cho sức khỏe của người lao động. Nỗi lo đó không chỉ là tình người mà còn là bài toán chi phí. 

Một người mắc COVID-19 tại nơi làm việc là kéo theo cả một hệ lụy và tốn nhiều công sức để giải quyết. Chủ doanh nghiệp hiểu rõ điều này nhưng vẫn quyết tâm quay lại sản xuất kinh doanh với sự nỗ lực mạnh mẽ nhất. Còn hơi thở là vẫn còn gượng dậy, vì chúng tôi hiểu rằng là doanh nhân thì không được bỏ cuộc!

Quyết tâm này không chỉ là bài toán về kinh tế mà còn là sự không cam chịu, không khuất phục trước dịch bệnh.

Tôi có người bạn là nhà tổ chức sự kiện có uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp. Giãn cách kéo theo hàng loạt sự kiện bị hủy và trong những ngày tháng "work from home" vừa qua, bạn đã dành thời gian để nghiên cứu ứng dụng công nghệ trong tổ chức sự kiện, hội chợ, triển lãm trên môi trường Internet. Và chỉ trong tháng 10-2021, bạn đã nhận được đơn đặt hàng tổ chức 5 sự kiện trực tuyến có quy mô hơn 1.000 người. Nhìn vào lịch tổ chức sự kiện, bạn tin là nền kinh tế sẽ hồi phục...

Tôi hiểu rõ môi trường kinh doanh hiện tại còn nhiều khó khăn, rủi ro và "bóng ma" dịch vẫn có thể tái bùng phát, khả năng giãn cách trở lại vẫn treo lơ lửng... Tuy nhiên, tôi tin vào tinh thần doanh nhân, tin vào quyết tâm, sự năng động, sáng tạo của những người chủ doanh nghiệp trong việc khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh để khẳng định mình, dẫn dắt đội ngũ và phụng sự xã hội.

Qua những ngày tháng khó khăn, tôi và nhiều doanh nhân vẫn vững tin rằng phía trước phải là ánh sáng!

Sài Gòn, nhìn lại và bước đi Sài Gòn, nhìn lại và bước đi

TTO - Trước những ngày Sài Gòn có quyết định tháo dỡ dần các hàng rào phong tỏa cứng, người viết đã có một cuộc dạo quanh nhìn lại hình ảnh thành phố.

NGUYỄN TUẤN QUỲNH (chủ tịch HĐQT Saigon Books)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận