14/12/2022 11:56 GMT+7

Phía sau những tô phở trong Gala Ngày của phở

VŨ TUẤN - NGỌC ĐÔNG
VŨ TUẤN - NGỌC ĐÔNG

TTO - Gala Ngày của phở tổ chức ở Nam Định ngày 11-12 vừa qua chứng kiến nỗ lực và lòng nhiệt tình của chủ nhân các gian hàng tham gia.

Tuy nhiên, ít ai biết câu chuyện phía sau của những người đầu bếp đã đồng hành ngay chính thủ phủ phở Nam Định.

Nồi phở "Thạch Sanh"

Phía sau những tô phở trong Gala Ngày của phở - Ảnh 1.

Anh Cao Văn Luận (phải) - đầu bếp đoạt giải Hoa hồi vàng 2019 - cùng anh Mark Phillips, trợ lý hành chính quốc phòng Đại sứ quán Úc, tại bữa tiệc trải nghiệm phở dành cho các nhà ngoại giao sáng 11-12 tại Nam Định - Ảnh: NAM TRẦN

Gian hàng phở Hoa Hồi Vàng phục vụ sớm nhất và chỉ đóng cửa khi không còn gì để nấu, khi đó các gian hàng khác đã đóng cửa từ lâu và đã phục vụ gần 2.000 tô phở.

Chủ nhân của quán phở Cao Văn Luận từ Úc trở về, nhiều nguyên liệu, nhất là bò cũng theo máy bay vượt đại dương về quê hương để phục vụ thực khách.

Đầu bếp Cao Văn Luận đoạt Hoa hồi vàng năm 2019, năm đó anh đi xuyên Việt, thưởng thức các quán phở ngon nổi tiếng từ Bắc chí Nam để học hỏi. Trở về Úc, anh mở một tiệm phở mang tên Hoa Hồi Vàng ở Melbourne. Từ ngày ấy, bất cứ hoạt động nào của "Ngày của phở", anh Luận sẵn sàng về nước, mang theo những bí quyết học được để phục vụ những tô phở ngon nhất.

"Tôi vinh dự được ban tổ chức mời làm đại diện cho phở Việt Nam tại nước ngoài tham gia hoạt động Ngày của phở. Nhưng chúng tôi luôn mong muốn đóng góp nhiều hơn cho phở Việt. Đặc biệt là những chương trình rất giàu ý nghĩa nhân văn" - đầu bếp Cao Văn Luận chia sẻ.

Đến hoạt động nấu phở và ủng hộ trẻ em bại não tỉnh Nam Định, đầu bếp này lại xắn tay cùng đồng nghiệp bắc bếp ninh xương và làm bồi bàn bưng phở cho các em nhỏ.

Trong gala Ngày của phở, anh Luận dự kiến phục vụ khoảng 1.000 bát phở, nhưng lượng người yêu phở đổ về Thành Nam quá đông, gian hàng làm việc hết công suất, số lượng tô phở phát ra tăng lên 2.000 tô. Số lượng này tương đương với những hàng phở lớn đang kinh doanh tốt ở Nam Định.

Phía sau những tô phở trong Gala Ngày của phở - Ảnh 2.

Gian hàng Phở Xưa Nam Định tại gala Ngày của phở tổ chức tại Nam Định hôm 11-12 - Ảnh: NAM TRẦN

Anh Nguyễn Công Định, phó giám đốc Công ty Phở xưa Nam Định, chia sẻ gian hàng của anh chỉ đăng ký hơn 300 bát, nhưng trước ngày diễn ra sự kiện, anh tăng lên hơn 1.000 bát và kết thúc là 2.000 bát. "Gian hàng nào cũng tăng gấp đôi số lượng, nồi phở nào cũng là nồi "Thạch Sanh". Buổi sáng chưa hết phở đã chạy về nấu nước dùng, mua thêm thịt bò, bánh phở để chuẩn bị cho buổi chiều. Chúng tôi là người Nam Định, luôn muốn phục vụ được nhiều nhất để nhiều khách được thưởng thức phở ngon của quê nhà" - anh Định nói.

Hành trình không mệt mỏi

Phía sau những tô phở trong Gala Ngày của phở - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Tiêu Bích Trân Trân - chủ tiệm phở 34 Cao Thắng (TP.HCM) tham gia Ngày của phở tại Nam Định - Ảnh: NAM TRẦN

Ở một góc khuôn viên Bảo tàng tỉnh Nam Định, Nguyễn Tiêu Bích Trân Trân - phở 34 Cao Thắng (TP.HCM) - vừa nhanh tay chan nước phở vào tô, vừa nhìn lũ trẻ thích thú xì xụp tô phở thơm lừng. Trong những lần cùng "Xe phở yêu thương" nấu phở tặng trẻ em vùng đặc biệt khó khăn cùng với ê kíp chương trình Ngày của Phở, đây là lần cô đi xa nhất, gần 2.000 cây số.

Lần này, những người được thưởng thức phở là trẻ em bại não ở tỉnh Nam Định. Những đứa trẻ đặc biệt đến nỗi hành động ăn cũng phải tập luyện cả một thời gian dài. Trân Trân chia sẻ cảm giác của cô giống cảm giác lúc nhìn lũ trẻ ở vùng cao biên giới Nghệ An lần đầu tiên được ăn phở. Ngày ấy trời lại cắt da cắt thịt, những khuôn mặt đỏ căng vì bỏng lạnh háo hức trước hương phở tỏa ra ngào ngạt.

Trân Trân quên hết mệt mỏi, lại muốn tiếp tục cùng "Xe phở yêu thương" mang phở đến nhiều nơi, phục vụ nhiều vị khách đặc biệt nhiều hơn nữa.

Trong chuỗi sự kiện Ngày của Phở 12-12 năm nay được tổ chức tại Nam Định, tiệm phở 34 Cao Thắng và các đầu bếp Hoa hồi vàng khác phục vụ liền ba ngày trời với hàng ngàn tô phở.

Phía sau những tô phở trong Gala Ngày của phở - Ảnh 4.

Gian hàng phở 34 Cao Thắng tại gala Ngày của phở - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày đầu tiên phục vụ hai sự kiện từ hoạt động trải nghiệm phở của gần 20 đại sứ, các nhà ngoại giao đang công tác tại Việt Nam, tối hôm ấy lại phục vụ tiệc chiêu đãi gala dinner Ngày của Phở. Chưa kịp nghỉ tay, cô lại dọn đồ ra gian hàng ở công viên Vị Xuyên ninh xương, luộc thịt... để ngày hôm sau làm hơn 100 "tô phở 10 nghìn" gây quỹ từ thiện.

Từ khi đoạt giải Hoa hồi vàng ở cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019, Nguyễn Tiêu Bích Trân Trân nghĩ hoàn toàn khác về nghề nấu phở. Cô chia sẻ trước đây cô chỉ nghĩ làm sao nấu phở ngon, đông khách, kinh doanh tốt. Thế nhưng khi đi thi, cô lại nghĩ yêu phở còn phải thông qua phở chuyển tải thông điệp yêu thương tới cộng đồng, nhất là ở những nơi được ăn phở còn là mơ ước như những đứa trẻ vùng cao.

"Ở ngay ấp Thiềng Liềng (Cần Giờ, TP.HCM) thôi, nấu phở từ thiện ở đó tôi mới biết nhiều trẻ ở ngay cạnh Sài Gòn chưa bao giờ biết đến phở!" - Trân Trân chia sẻ.

Lê Vũ Thảo Nguyên - chủ quán phở Nhớ Phố Núi và cũng là chủ nhân giải Hoa hồi sáng tạo năm nay - mang đến gala một thứ phở rất khác - phở khô Gia Lai hay còn gọi là "phở hai tô". Người đầu tiên làm loại phở này là người quê ở miền Bắc vào Gia Lai làm kinh tế mới. Ban đầu cũng nấu theo công thức của phở truyền thống. Nhưng rồi ở Gia Lai không có bánh phở tươi, phải dùng phở khô, rồi gia vị, cách nấu, cách ăn cứ thay đổi dần theo yêu cầu của thực khách. Đến nay phở khô Gia Lai trở thành món ăn nức tiếng ở Tây Nguyên, nhưng các gia vị rất khác, sợi phở khô được chần cho mềm, trộn với các loại gia giảm ở hai tô khác nhau. Gốc là phở, người Tây Nguyên vẫn gọi là phở nhưng cách ăn không còn như ban đầu.

"Làm một suất phở này mất thời gian bằng ba suất phở bình thường. Vừa phải trộn các loại gia vị vừa phải hướng dẫn khách ăn. Hai vợ chồng tôi luôn tay từ sáng tới chiều tối làm được hơn 400 suất. Nhưng vui nhất là ai cũng khen ngon, muốn được về Gia Lai thưởng thức" - Thảo Nguyên chia sẻ.

Thảo Nguyên là thạc sĩ kinh tế học, nghỉ việc ở cơ quan nhà nước để theo đam mê ẩm thực. Khởi nghiệp với món phở đặc trưng của người Tây Nguyên, cô cũng đi nhiều nơi, ăn thử nhiều loại phở, lắng nghe nhiều người góp ý để tìm ra cách nấu loại phở hai tô ngon hơn.

Thảo Nguyên vừa phục vụ các hoạt động của Ngày của Phở, vừa tham gia cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon. Hai vợ chồng Thảo Nguyên mắt thâm quầng vì thiếu ngủ. Cả tuần đi theo chuỗi hoạt động Ngày của Phở, không lúc nào trong gian hàng thiếu bóng người. Cả hai chỉ thay nhau ngủ mỗi khi quá mệt và không còn khách. Chồng cô là công chức nhà nước, xin nghỉ hết tiêu chuẩn nghỉ phép của năm để đi theo phụ vợ. Kết quả thành công ngoài mong đợi của Thảo Nguyên là hàng nghìn người thích thú hỏi địa chỉ, hỏi cách làm của món phở phố núi.

"Trước khi đi thi, tôi suy nghĩ rất nhiều vì phở hai tô chỉ có ở Tây Nguyên, ít người biết tới. Nhưng tôi đã thuyết phục được ban giám khảo, và nhất là rất nhiều khách tới gian hàng. Thành công lớn nhất của tôi là những lời góp ý của các nghệ nhân để tôi làm phở ngon hơn và giới thiệu được món phở đặc biệt của quê hương tới những người yêu phở" - Thảo Nguyên chia sẻ.

Ngày của phở 12-12 - Tinh hoa hội tụ

Từ ngày 10 đến 12-12, tại TP Nam Định, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và UBND tỉnh Nam Định tổ chức gala chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12 năm 2022 với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ.

Ngày của phở 12-12 năm nay là một chuỗi sự kiện, được phối hợp tổ chức với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, UBND tỉnh Nam Định, Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, Vụ Thông tin báo chí, báo Thế Giới & Việt Nam (Bộ Ngoại giao).

Đồng thời, chuỗi sự kiện cũng nhận được sự đồng hành của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam - đơn vị đã gắn bó với Ngày của phở 12-12 xuyên suốt sáu năm liền, và các đơn vị đồng hành: Sasco, Minh Long, Sâm Ngọc Linh Kontum K5, Number One, tương ớt Chinsu, Quân Phạm...

Mời hành khách tham gia "Bay cùng phở Việt"

Sáng nay 14-12, chương trình "Bay cùng phở Việt" diễn ra lúc 9h30 tại phòng chờ thương gia Le Saigonnais của ga đi quốc tế, thuộc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện nối tiếp "Ngày của phở 12-12" do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) tổ chức nhằm giới thiệu những hương vị phở ngon, góp phần vào chiến dịch quảng bá phở Việt, thu hút du khách từ các vùng miền, lãnh thổ.

Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động thú vị, ý nghĩa như nhìn ngắm lại hành trình Ngày của Phở - Lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt Nam; xem các đầu bếp Hoa hồi vàng 2020 - 2021 trình diễn nấu phở, chia sẻ bí kíp phở ngon, đặc sắc; đánh giá của các chuyên gia ẩm thực về phở sen và phở 2022…

DIỆU QUÍ

Phía sau những tô phở trong Gala Ngày của phở - Ảnh 7.
Dàn nghệ sĩ làm đại sứ Ngày của phở đưa hương phở Việt bay xa Dàn nghệ sĩ làm đại sứ Ngày của phở đưa hương phở Việt bay xa

TTO - Hoa hậu H'Hen Niê, hoa hậu Ban Mai, hoa hậu Kim Ngân, MC Vũ Mạnh Cường, MC Đỗ Thanh Thảo, MC Thiên Ân đã đồng hành cùng Ngày của phở 2022, mang hương phở Việt bay xa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên