Phí Thùy Linh: Áo dài trọn vẹn một tiếng thương

31/01/2019 18:27 GMT+7

TTO - Chương trình đặc biệt Vẻ đẹp Việt - Áo dài ba miền phát sóng lúc 0h15 ngày 5-2 (mùng 1 Tết Kỷ Hợi) trên sóng VTV2.

Phí Thùy Linh: Áo dài trọn vẹn một tiếng thương - Ảnh 1.

MC Phí Thùy Linh và Hồng Nhung trong Vẻ đẹp Việt - Áo dài ba miền - Ảnh: VTV

Chương trình là sự tiếp nối của series 10 tập Nàng đẹp nhất khi mặc áo dài, từng phát sóng trong năm 2018, khắc họa những vẻ đẹp của áo dài phụ nữ Việt Nam.

Mở đầu sẽ là một clip điểm lại hành trình 100 năm áo dài với sự xuất hiện của gần 30 bộ trang phục cùng các phụ kiện, cách thức trang điểm, làm tóc điển hình qua các thời kỳ.

Phí Thùy Linh: Áo dài trọn vẹn một tiếng thương - Ảnh 2.

Cảnh trong Vẻ đẹp Việt - Áo dài ba miền - Ảnh: VTV

Sau đó, xuyên suốt Vẻ đẹp Việt - Áo dài ba miền là hành trình áo dài qua ba miền Bắc, Trung, Nam, qua các thời kỳ, từ đầu thế kỷ 20 đến năm 1970. 

Người xem còn được thấy trong mạch chuyện kể từ triết lý Nhân - Lễ - Nghĩa - Trí - Tín trong áo ngũ thân, đến những tư tưởng marketing ở buổi đầu của thời trang Việt trong áo dài Lemur Cát Tường, và những đau đáu của lớp hậu thế so với thời hoàng kim của áo dài vẫn hoài niệm về dáng hình ngọc ngà xưa cũ.

Phí Thùy Linh: Áo dài trọn vẹn một tiếng thương - Ảnh 3.

Cảnh trong Vẻ đẹp Việt - Áo dài ba miền - Ảnh: VTV

Vẻ đẹp Việt - áo dài ba miền có sự góp mặt của những người nổi tiếng và cả những nhân vật bình thường gắn bó với áo dài: ca sĩ Đoan Trang, Đức Tuấn, nhà thiết kế Sĩ Hoàng, nhà báo Trác Thúy Miêu...

Điểm nhấn của chương trình là những mạch cảm xúc được truyền tải tròn đầy dành cho tà áo dài dân tộc ở mỗi nhân vật, mỗi câu chuyện. 

Đó có thể là những xao xuyến màu tím áo dài Huế, nỗi trăn trở không có truyền nhân của một tiệm may nổi tiếng trên đường Tự do khi xưa, là những cảm xúc trong lá thư của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi theo tà áo…

Tham gia dẫn dắt và trực tiếp sản xuất phim là hai người dẫn chương trình Phí Thùy Linh và Hồng Nhung. Họ kể những câu chuyện về áo dài theo góc nhìn riêng của những người phụ nữ trẻ.

Phí Thùy Linh: Áo dài trọn vẹn một tiếng thương - Ảnh 4.

Cảnh trong Vẻ đẹp Việt - Áo dài ba miền - Ảnh: VTV

Phí Thùy Linh chia sẻ: "Nếu so giữa tôi với các bà, các mẹ ngày xưa trong tình yêu dành cho áo dài, có lẽ chẳng thể nào sánh bằng".

Linh lý giải: "Tình yêu ấy từng gắn bó như tri kỷ, vì nửa thế kỷ trước, từ nhà, ra phố, ai ai cũng mặc áo dài. Tình yêu ấy còn là sự hy sinh. Thời kháng chiến, từng có những chị em cắt áo dài thành áo cánh để phù hợp với lao động sản xuất...

Nhưng dù có khó khăn thế nào, tà áo dài vẫn thủy chung tôn lên muôn phần vẻ đẹp người phụ nữ Việt. Người mẹ Việt Nam dù ngày thường lam lũ đến mấy, diện áo dài, vẫn thấy sang trọng, quý phái. 

Càng đi sâu tìm hiểu về áo dài, tôi càng hiểu vì sao nói tới áo dài là không chỉ nói tới tình yêu, mà chính là trọn vẹn một tiếng thương. Thương vô cùng tà áo Việt Nam".

Từ lời dạy Từ lời dạy 'ráng giữ áo dài'

TTO - Rất nhiều người yêu áo dài Việt, nhưng với chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, hội trưởng Hội quán Các bà mẹ, người âm thầm truyền cảm hứng sống lành, giữ gìn truyền thống, có một điều gì đó rất đặc biệt.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận