Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Du xuân cùng áo dài từ lụa Vanya - Ấn Độ

25/01/2019 16:32 GMT+7

TTO - Bộ sưu tập áo dài 'Con đường tơ lụa' của nhà thiết kế Sương Nguyễn cho mùa xuân 2019 tập trung vào chất liệu lụa cao cấp đến từ Ấn Độ.

Du xuân cùng áo dài từ lụa Vanya - Ấn Độ - Ảnh 1.

Hoa hậu Ninh Hoàng Ngân trong bộ sưu tập áo dài Con đường tơ lụa từ vải Vanya - Ấn Độ của nhà thiết kế Sương Nguyễn - Ảnh: HOÀNG ANH

Chất tơ, lụa tự nhiên vốn đã được nhà thiết kế Sương Nguyễn ưu ái trong các bộ sưu tập áo dài trước đây. Và lần này, cô lại lựa chọn chất liệu này cho bộ sưu tập áo dài Con đường tơ lụa cho tết Kỷ Hợi 2019.

Tuy nhiên, lựa chọn lần này không phải là các loại lụa từ Việt Nam hay Nhật Bản mà là tơ Vanya có màu vàng óng sản xuất tại vùng Assam - Ấn Độ.

Du xuân cùng áo dài từ lụa Vanya - Ấn Độ - Ảnh 2.

Một mẫu trong bộ sưu tập Con đường tơ lụa - Ảnh: HOÀNG ANH

Theo nhà thiết kế Sương Nguyễn, so với một số nước lân cận cùng sản xuất tơ lụa như: Nhật, Hàn Quốc, Nga… thì Ấn Độ có lợi thế hơn trong nghề trồng dâu nuôi tằm nhờ vào điều kiện khí hậu nhiệt đới ở miền Nam nên vụ mùa thường kéo dài quanh năm.

Và nhà thiết kế Sương Nguyễn đã lựa chọn tơ Vanya, loại tơ có màu vàng óng, sản xuất tại vùng Assam - Ấn Độ, đây cũng được coi là loại sợi đắt nhất trên thế giới cho bộ áo dài du xuân. Cô nói: "Không phải là tôi "chơi sang" mà vì ngoài vẻ đẹp riêng thì chất tơ này rất mát, có khả năng thấm hút tốt, thân thiện với môi trường, không quá khó để bảo quản, phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết của Việt Nam.

Du xuân cùng áo dài từ lụa Vanya - Ấn Độ - Ảnh 3.

Một mẫu trong bộ sưu tập Con đường tơ lụa - Ảnh: HOÀNG ANH

Những hoa văn, màu sắc được các nghệ nhân dệt lụa vùng Assam đưa vào vải cũng tươi tắn nhưng không kém phần thanh lịch, rất hợp với áo dài truyền thống của Việt Nam.

Với chất vải này, tôi cũng chọn may áo dài đúng phom truyền thống với tà dài, chít eo, tay raglan chứ không phải những mẫu cách tân như những bộ sưu tập trước để khoe trọn vẻ óng ánh, mượt mà của vải cũng như vẻ thướt tha, quý phái của chiếc áo dài".

Du xuân cùng áo dài từ lụa Vanya - Ấn Độ - Ảnh 4.

Một mẫu trong bộ sưu tập Con đường tơ lụa - Ảnh: HOÀNG ANH

Tà áo dài lượn một cuộc canh tân Tà áo dài lượn một cuộc canh tân

TTO - Áo dài không chỉ là áo dài. Tà áo dài Lemur trong sách Áo dài Lemur và bối cảnh Phong Hóa & Ngày Nay lượn thổi quanh cả một cuộc canh tân văn hóa đã diễn ra cấp tập, dữ dội tại Việt Nam trong 15 năm 1930 - 1945.Q.N.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận