25/02/2018 09:18 GMT+7

Phi hành gia sắp có bộ đồ ‘hạnh phúc’

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Các nhà nghiên cứu đang phát triển những tính năng mới trong bộ đồ phi hành gia, theo đó giúp họ thoải mái tối đa khi hoạt động ngoài không gian.

Phi hành gia sắp có bộ đồ ‘hạnh phúc’ - Ảnh 1.

Công nghệ Smart Censory Skin - Ảnh: Newsweek

Theo Newsweek, khi làm việc ngoài không gian, các phi hành gia đối mặt nguy cơ trải qua những thách thức rất cao về tinh thần.

Để giải quyết vấn đề trên, các nhà nghiên cứu và sinh viên tại Đại học Bách khoa Floria đang phát triển một công nghệ được kỳ vọng sẽ đáp ứng tiêu chuẩn mới cho thế hệ quần áo, đồ phi hành gia tiếp theo. Nó sẽ chú trọng các lợi ích về tâm lý cũng như tối đa hóa hiệu quả, sự thoải mái.

Công nghệ này được gọi là Smart Sensory Skin, tạm hiểu là "lớp da giác quan thông minh". Nó sẽ sử dụng cảm biến để phát hiện hàng loạt thiếu sót về mặt vật lý và sẽ tự động điều chỉnh theo môi trường của phi hành gia.

Tựu trung, bộ đồ công nghệ này sẽ phản ứng với nhu cầu cá nhân mỗi phi hành gia tùy theo môi trường sống xung quanh họ. Những điều chỉnh này có thể bao gồm việc tạo ra thay đổi trong môi trường, hướng sáng, màu sắc ánh sáng và mật độ oxy.

Thiết kế tân tiến cuối cùng là tính năng cho phép các bác sĩ ở Trái đất có thể quan sát, giám sát huyết áp của phi hành gia, xung nhịp và các chức năng khác của cơ thể.

Thực tế trước đây công nghệ giám sát từ mặt đất kiểu này đã xuất hiện. Nhưng nó vốn dĩ quá cồng kềnh, không thoải mái, và dữ liệu thu được phải được kiểm định thông qua một bác sĩ trước khi họ bắt đầu điều chỉnh gần như thủ công.

Khác biệt nằm ở chỗ bộ "da thông minh" này sẽ gọn nhẹ hơn, và sẽ được thiết kế hòa nhịp liên tục với quần áo của phi hành gia. Nó được kì vọng sẽ giúp hạn chế tối đa sự xao nhãng của phi hành gia, giúp họ thực hiện công việc an toàn và hiệu quả hơn.

Arman Sargolzaei, một giáo sư điện tử tại ĐH Bách khoa Florida, nói: "Sẽ rất quan trọng trong việc giúp phi hành gia có trạng thái tinh thần tốt trong suốt thời gian thực hiện nhiệm vụ của mình, và hiện chưa có giải pháp kịp thời hay chủ động nào để giúp họ khi họ gặp căng thẳng, lo lắng. Công nghệ này sẽ mang tới sự hỗ trợ tức thì cho tinh thần của họ".

Đối với phi hành gia, sự căng thẳng sẽ bắt nguồn từ nhiều yếu tố như mất ngủ, quá nhạy cảm với ánh sáng, căng thẳng với hiệu ứng trọng lực thấp, cô lập từ bạn bè và thân nhân, lo ngại mắc sai lầm...

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên