15/10/2022 13:49 GMT+7

Phi hành đoàn của NASA trở về Trái đất an toàn

TTXVN
TTXVN

TTO - Sáng 15-10 (giờ Việt Nam), nhóm các nhà du hành vũ trụ Mỹ và Ý làm việc trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã trở về Trái đất an toàn, kết thúc sứ mệnh khoa học kéo dài 6 tháng.

Phi hành đoàn của NASA trở về Trái đất an toàn - Ảnh 1.

Nhóm phi hành gia chụp ảnh trước khi lên ISS làm nhiệm vụ. Sáng nay 15-10 họ đã trở về an toàn - Ảnh: REUTERS/Joe Skipper

Tàu vũ trụ Freedom thuộc hệ thống tàu Crew Dragon của Tập đoàn Công nghệ khám phá vũ trụ SpaceX đã đưa 3 nhà du hành vũ trụ của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và 1 nhà du hành người Ý thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ châu Âu (ESA) rời ISS lúc 16h05 GMT - tức 23h05 (giờ Việt Nam) ngày 14-10 để trở về Trái đất. 

Tàu đã hạ cánh an toàn xuống vùng biển ngoài khơi Florida (Mỹ) sau hành trình bay tự động kéo dài 5 giờ. Freedom đã phải xuyên qua lớp khí quyển của Trái đất, tạo ra lực ma sát với sức nóng đến 1.930 độ C ở phía bên ngoài thân tàu, sau đó hạ cánh xuống biển bằng dù. 

Các nhóm cứu hộ đã mất khoảng một tiếng để tiếp cận tàu Freedom và đưa các nhà du hành ra khỏi tàu.

Phi hành đoàn vừa trở về Trái đất này đã được đưa lên ISS ngày 27-4 vừa qua để thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu ngoài không gian. Trước đó, chuyến bay trở về đã bị hoãn lại một vài ngày do thời tiết xấu.

Nhóm du hành tư nhân đầu tiên rời ISS trở về Trái đất Nhóm du hành tư nhân đầu tiên rời ISS trở về Trái đất

TTO - Tàu SpaceX Crew Dragon chở nhóm du hành gồm 4 người của Công ty khởi nghiệp Axiom Space, có trụ sở tại Houston (Mỹ), đã rời ISS trở về Trái đất trong hành trình dự kiến kéo dài 16 giờ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận