15/03/2018 13:00 GMT+7

Phi công trẻ ở vùng nắng gió

MY LĂNG
MY LĂNG

TTO - Đóng quân ở vùng đất được ví như sa mạc của Việt Nam, nơi ngự trị của nắng và gió, trung đoàn không quân 937 là một trong những đơn vị luyện quân nổi tiếng của Quân chủng Phòng không không quân.

Phi công trẻ ở vùng nắng gió - Ảnh 1.

Các phi công trẻ của trung đoàn 937 tập luyện, biểu diễn bài bay của riêng mình dưới nền sân vẽ bản đồ khu vực sân bay - Ảnh: MY LĂNG

Thừa nắng, thiếu mưa, Phan Rang như một sa mạc ở Việt Nam. Người dân Phan Rang hay hài hước nói "đặc sản" của vùng đất này là nắng và gió.

Điểm nổi bật nhất của các phi công trẻ ở đơn vị là rất yêu nghề, ham bay, say học, có tri thức, sức khỏe tốt, tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng xông pha nơi khó khăn nhất

Thượng tá LÊ ĐÌNH SƠN - chính ủy trung đoàn 937

Nơi tôi luyện

Đóng quân ở vùng đất của nắng và gió này, trung đoàn 937 là một trong bốn sân bay khó khăn, vất vả nhất và là trung đoàn chiến đấu đóng quân ở vùng khắc nghiệt nhất của Quân chủng Phòng không không quân.

Trung úy Vũ Anh Tú, phi công trẻ lái chiến đấu cơ Su-27 người Hà Nội, 26 tuổi, nhớ lại ngày mới về trung đoàn 937: "Lần đầu tiên về đơn vị, đi cả cung đường dài hun hút chỉ thấy núi, cỏ cháy khô vì nắng. Bò dê thì gầy guộc. 

Cả sân bay nhuộm một màu vàng úa, không có màu xanh vì nắng và khô hạn, cỏ cháy hết. Mình đã nghe danh vùng đất này từ thời học viên nhưng quả thật không hình dung hết được thực tế thời tiết ở đây lại khắc nghiệt đến vậy. Về đây tám tháng mới có mưa".

Nắng vàng. Trời trong, xanh ngắt gần như quanh năm. Thời tiết khô nhất, không có khí tượng phức tạp. Vì vậy Phan Rang được coi là nơi có thời tiết đẹp nhất nước để thực hiện các chuyến bay huấn luyện. 

Phan Rang đẹp như một bức tranh. Nhưng ít ai biết "bức tranh đẹp" ấy là nơi khổ luyện nhất trong lực lượng không quân để tôi luyện bộ đội, nhất là những phi công trẻ. Nhiều lớp phi công trẻ được rèn luyện tại đây đã trưởng thành vượt bậc, nhiều người là tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao trong quân chủng và quân đội.

"Tài sản" quý giá

Gương mặt sáng, cao 1,8m, là con trai lớn trong một gia đình làm nông. Đó là vài dòng ngắn gọn về đại úy Lê Văn Quyết. Hai năm trước, mới 28 tuổi, Quyết được bổ nhiệm vị trí biên đội trưởng biên đội 2. 

Anh trở thành biên đội trưởng trẻ nhất Quân chủng Phòng không không quân. Tháng 6-2017, Quyết còn được thăng quân hàm trước niên hạn, từ thượng úy lên đại úy. "Tài sản" của anh bây giờ là 550 giờ bay tích lũy quý giá.

Trong các phi công trẻ đang được rèn luyện tại trung đoàn 937, Quyết có sở trường về các bài bay kỹ thuật nhào lộn. Từ năm 2016, chỉ ba năm sau khi ra trường, Quyết đã được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ tham gia bắn ném do quân chủng tổ chức. 

Kết quả, Quyết đạt loại xuất sắc. Ít ai biết lần đó anh chỉ vừa bay xong bài ứng dụng chiến đấu đã được đưa đi bắn ném.

"Mình rất tự hào khi được trở thành phi công. Cả xã mình (xã Hoằng Trinh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) 10 năm nay mới có một phi công quân sự. Nhưng sau mình thì có khá nhiều. Mình được bay đơn lần đầu tiên trên Su-22M4 là tháng 10-2014" - Quyết nói.

Với Quyết, để làm chủ được máy bay phải học không ngừng. "Càng học càng thấy kiến thức bao la. Với máy bay, phải hiểu mới làm chủ được nó, mới có kỹ thuật bay tốt và như vậy mới bản lĩnh hơn. Mình rất yêu và mê công việc này. Buổi sáng khi đi tập buồng lái, nghe các anh kỹ thuật mở máy rất thích. Mỗi chuyến bay là một trải nghiệm khác nhau" - đại úy Quyết chia sẻ. 

Quyết cho biết anh luôn nhớ lời dặn của người thầy đầu tiên "cần học tập nắm chắc chuyên môn, bay phải tập trung cao độ, đã lên máy bay là không được suy nghĩ về những chuyện khác nữa".

Một gương mặt trẻ xuất sắc khác của trung đoàn 937 là đại úy Nguyễn Anh Lưu. Tháng 12-2017, ở tuổi 31 khi nhận quyết định bổ nhiệm vị trí phi đội trưởng, đại úy Nguyễn Anh Lưu là người trẻ nhất Quân chủng Phòng không không quân đảm nhận vị trí này. "Tài sản" của Lưu hiện nay hơn cả đại úy Quyết: 750 giờ bay.

Khi còn học ở Trường Sĩ quan không quân, Nguyễn Anh Lưu được đánh giá cao về các bài bay nhào lộn vốn đòi hỏi sức khỏe và kỹ thuật phải rất tốt. Năm 2013, chỉ hai năm sau khi về trung đoàn 937, thượng úy Lưu đã được tham gia bắn ném do quân chủng tổ chức và đạt kết quả xuất sắc. 

Từ đó đến nay, anh đã chín lần được tham gia các đợt bắn ném, trong đó sáu lần đạt loại xuất sắc, một lần loại giỏi và hai lần loại khá.

Đảm bảo tính kỷ luật

Vào mùa khô, khi nhiệt độ lên đến 50 độ, Phan Rang như biến thành sa mạc. Thượng tá Lê Đình Sơn - chính ủy trung đoàn 937 - cho biết: "Khi nhiệt độ vượt ngưỡng 35-36 độ, chúng tôi phải dừng bay theo quy định.

Tuy khí hậu khắc nghiệt như vậy, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, đơn vị lại đóng xa dân hàng chục kilômet nhưng trung đoàn luôn đảm bảo duy trì chế độ sẵn sàng chiến đấu, tính kỷ luật cực kỳ nghiêm túc".

Thượng tá Sơn cho biết hiện tại phi công trẻ ở trung đoàn chiếm 40-50%. Sự sàng lọc và yêu cầu rất cao trong khi tinh thần tự học, tình yêu nghề, sức khỏe các phi công trẻ gần như ngang nhau. Thế nên để được bay không phải dễ.

Những người lính trẻ trong vùng bão số 12 Những người lính trẻ trong vùng bão số 12

TTO - Những ngày khắc phục bão số 12, hình ảnh những người lính trẻ miệt mài lợp lại nhà tốc mái, giúp dân khắc phục sau bão được ống kính của phóng viên báo Tuổi Trẻ ghi lại.

MY LĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên