Phí cách ly từ tháng 9 tối thiểu 120.000 đồng/ngày

17/09/2020 18:09 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản đồng ý đề xuất của Bộ Tài chính về mức phí cách ly tập trung, với người nhập cảnh vào Việt Nam. Theo đó, mức phí này sẽ được tính với các trường hợp cách ly tập trung từ 1-9-2020.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc thực hiện thu phí cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam. Trong đó, có rất nhiều điểm mới về mức phí cách ly và khám chữa bệnh cho người mắc COVID-19.

Phí cách ly tối thiểu 120.000 đồng mỗi người một ngày

Theo đó, trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì cá nhân tự chi trả các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly cho khách sạn, resort, cơ sở khác theo mức giá do khách sạn, resort, cơ sở khác quy định.

Trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội, các trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định làm nơi cách ly tập trung, thì phải tự chi trả các chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/ngày, các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế là 40.000 đồng/ngày.

Cơ quan chức năng cũng yêu cầu tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải mua bảo hiểm y tể quốc tế, bảo hiểm này có phạm vi thanh toán khám chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam. Đồng thời, tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam phải chấp hành chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 và tự chi trả chi phí xét nghiệm cho cơ sở y tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Về chi phí khám, điều trị bệnh COVID-19 đối với người Việt Nam, Chính phủ tiếp tục chấp thuận ngân sách nhà nước bảo đảm, theo quy định tại khoản 2 điều 48 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Đối với người nước ngoài, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan sớm báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, sửa đổi khoản 2 điều 48 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm cho phù hợp với tình hình thực tế.

Không có bảo hiểm y tế, sẽ phải tự trả phí khám, chữa COVID-19

Về chi phí khám, điều trị các bệnh khác trong thời gian cách ly y tế tập trung, đối với người có bảo hiểm y tế, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí khám, điều trị trong phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế, cá nhân tự chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế nếu có.

Đối với người không có bảo hiểm y tế, hướng dẫn mới quy định người bệnh tự chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo mức giá do cấp có thẩm quyền quy định theo quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh, thay cho việc ngân sách chi trả như trước đây.

Những quy định nêu trên áp dụng đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện cách ly tập trung từ ngày 1-9-2020.

Riêng về việc thu phí cách ly, chi phí xét nghiệm đối với các trường hợp có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung thì thực hiện từ ngày 24-8-2020, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 7038 ngày 24-8-2020 của Văn phòng Chính phủ.

Trong thời gian qua, đã có hàng trăm ngàn người được cách ly tập trung tại các ký túc xá, doanh trại quân đội, cơ sở cách ly của Nhà nước với chi phí từ vận chuyển, xét nghiệm, ăn ở, dịch vụ cá nhân (từ kem chải răng đến khăn mặt) đều do ngân sách nhà nước chi trả.

Với người bệnh mắc COVID-19, người có bảo hiểm y tế thì Quỹ bảo hiểm y tế chi trả phí khám, điều trị bệnh, người không có bảo hiểm thì ngân sách nhà nước chi trả. Với người bệnh là người nước ngoài chi phí khám chữa bệnh đều được các hãng bảo hiểm chi trả.

Viện phí nhiều nhất trong số trên 1.000 bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam là bệnh nhân 91 phi công người Anh, chi phí khám và điều trị tại Việt Nam từ 18-3 đến 12-7 lên tới nhiều tỉ đồng, đều do công ty bệnh nhân có bảo hiểm, chi trả.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết sau khi về Anh ngày 12-7, bệnh nhân được điều trị thêm 1 thời gian và được ra viện, hiện đã đi lại được.

Thời gian qua, đã có hành khách trên một chuyến bay từ Úc về Việt Nam cách ly tự nguyện tại khách sạn 4 sao ở Quảng Ninh, với mức phí cách ly từ trên 20-80 triệu đồng/người/14 ngày tùy lựa chọn của hành khách.

Phí cách ly 14 ngày tại Việt Nam: 22,5 - 88 triệu đồng, có thể ở khách sạn 5 sao? Phí cách ly 14 ngày tại Việt Nam: 22,5 - 88 triệu đồng, có thể ở khách sạn 5 sao?

TTO - Theo chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam sẽ tổ chức cách ly có thu phí với người nhập cảnh từ ngày 1-9. Quá trình thực hiện ra sao?L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận