16/06/2024 13:35 GMT+7

Hiện tượng cực hiếm: Voi sinh đôi 'đủ nếp đủ tẻ' ở Thái Lan

Con voi 36 tuổi tại một cơ sở bảo tồn và huấn luyện voi ở miền trung Thái Lan đã gây bất ngờ khi sinh hạ một cặp voi đủ cả con đực và con cái.

Ảnh chụp voi mẹ và 2 voi con mới sinh tại cơ sở bảo tồn và huấn luyện voi Ayutthaya Elephant Palace & Royal Kraal - Ảnh: BBC

Ảnh chụp voi mẹ và 2 voi con mới sinh tại cơ sở bảo tồn và huấn luyện voi Ayutthaya Elephant Palace & Royal Kraal - Ảnh: BBC

Đài BBC ngày 15-6 cho biết thời điểm dự sinh của voi mẹ là ngày 7-6 tại cơ sở bảo tồn và huấn luyện voi Ayutthaya Elephant Palace & Royal Kraal, cách thủ đô Bangkok khoảng 80km về phía bắc.

Các nhân viên tại cơ sở này dự kiến voi mẹ chỉ sinh một con voi đực, tuy nhiên điều ngạc nhiên là một con voi cái cũng chào đời sau đó khoảng 18 phút.

Việc voi cái chào đời là điều nằm ngoài dự tính. Vì vậy, những nhân viên có mặt tại đây đã nhanh chóng hành động để ngăn voi mẹ bất ngờ và vô tình gây thương tích cho voi con mới sinh.

Chia sẻ với truyền thông địa phương, anh Charin Somwang - nhân viên tại cơ sở bảo tồn voi - cho hay voi mẹ thông thường sẽ đạp và thúc nhẹ vào voi con để đảm bảo nó còn sống. Đây là phản xạ tự nhiên của voi khi vừa mới sinh.

Thế nhưng, con voi cái dường như khá yếu ớt để chịu những tác động này. Chính anh Charin cũng bị gãy chân và phải nhập viện khi đang cố bảo vệ voi con khỏi nguy cơ bị thương từ voi mẹ.

Ngày 14-6, các nhà sư tại chùa Wat Traimit đã đến ban phước lành cho voi mẹ và cặp voi song sinh.

Ngoài ra, anh Charin cũng xuất viện vào ngày 15-6 để tiếp tục công việc chăm sóc những con voi mới chào đời.

Theo tổ chức Save the Elephants, tỉ lệ voi sinh đôi là 1/100, tuy nhiên một cặp sinh đôi đủ cả đực và cái thậm chí còn hiếm gấp nhiều lần. 

Đại diện cơ sở bảo tồn Ayutthaya Elephant Palace & Royal Kraal cho biết đây là trường hợp sinh đôi đầu tiên tại đây, theo Hãng tin AP.

“Chúng tôi luôn mong đợi được nhìn thấy những chú voi sinh đôi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội được nhìn thấy điều này vì những trường hợp như vậy thường rất hiếm”, bác sĩ thú y Lardthongtare Meepan nói với Đài BBC.

Voi cũng là một phần quan trọng trong bản sắc văn hóa và lịch sử Thái Lan. Bên cạnh đó, xứ sở chùa vàng đã chính thức công nhận loài vật này là biểu tượng quốc gia.

Botswana dọa sẽ đưa 20.000 con voi đến ĐứcBotswana dọa sẽ đưa 20.000 con voi đến Đức

Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi đã đe dọa sẽ đưa 20.000 con voi đến Đức trong bối cảnh các nước tranh cãi về việc nhập khẩu chiến lợi phẩm săn bắn.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên