14/01/2021 08:46 GMT+7

Phế truất ông Trump: nói dễ, làm khó

BẢO ANH
BẢO ANH

TTO - Ngày 12-1 khép lại tại nước Mỹ với cuộc bỏ phiếu của Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết chính thức kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ để phế truất Tổng thống Donald Trump.

Phế truất ông Trump: nói dễ, làm khó - Ảnh 1.

Bà Pelosi quyết tâm luận tội ông Trump lần 2 - Ảnh: NBC News

"Người thua cuộc nên biết cách thua đẹp, nhưng kẻ chiến thắng nên biết cách thắng khôn ngoan. Đừng để ý đến ông Trump và chỉ cần đếm từng phút cho đến khi ông đi.

Cây bút Simon Jenkins (báo Guardian, Anh) bình luận không nên luận tội ông Trump

Tuy nhiên, với việc ông Pence khẳng định sẽ không hành động như vậy, động thái của Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát chỉ mang tính biểu tượng. Hãng tin AFP bình luận kế hoạch kích hoạt Tu chính án 25 của phía Đảng Dân chủ đã "chết từ trong trứng nước".

"Trò chơi chính trị"

Trong thư gửi tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trước đó, ông Pence nhấn mạnh lời kêu gọi phế truất ông Trump sẽ không "mang lại lợi ích tốt nhất cho đất nước của chúng ta hay phù hợp với hiến pháp". Ông gọi nỗ lực này của Hạ viện Mỹ là "trò chơi chính trị" và việc kích hoạt Tu chính án 25 vào thời điểm hiện nay sẽ đặt ra tiền lệ xấu.

Nhưng bước sang ngày mới 13-1 tại Mỹ, Hạ viện tiếp tục cuộc tấn công Tổng thống Trump bằng kế hoạch luận tội ông, với điều khoản luận tội là "kích động bạo loạn" liên quan vụ người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1. Bà Pelosi đã bổ nhiệm 9 đảng viên Dân chủ làm "công tố viên" đại diện tranh luận tại Thượng viện Mỹ, khi thủ tục này được Hạ viện thông qua và trình lên.

Tuy nhiên, trong những bình luận đầu tiên trước báo giới kể từ vụ bạo loạn này, ông Trump khẳng định bài phát biểu của ông tại cuộc mittinh ngay trước vụ người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1 là vô hại. 

"Mọi người nghĩ rằng những gì tôi đã nói là hoàn toàn thích hợp" - ông Trump giải thích hôm 12-1.

Nhà lãnh đạo Mỹ gọi kế hoạch luận tội của phía Đảng Dân chủ "hoàn toàn nực cười, thật sự là sự tiếp tục cuộc săn phù thủy lớn nhất trong chính trị" và "đang gây nguy hiểm cho quốc gia chúng ta và tạo ra cơn giận dữ khủng khiếp".

Phế truất ông Trump: nói dễ, làm khó - Ảnh 3.

Dữ liệu: BẢO ANH - Nguồn: New York Times - Đồ họa: TUẤN ANH

Muốn ngăn ông Trump tái tranh cử?

Một khi Hạ viện Mỹ đồng ý luận tội Tổng thống Trump, một phiên tòa sẽ được tổ chức tại Thượng viện Mỹ. Để kết tội và phế truất ông Trump phải có sự đồng ý của 2/3, tức 67/100 thượng nghị sĩ. Điều đó có nghĩa phải có ít nhất 17 đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ ủng hộ nỗ lực luận tội của phía Đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, các đảng viên Cộng hòa phản đối luận tội, cho rằng Đảng Dân chủ đang đi quá xa, trong bối cảnh nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump chỉ còn một tuần nữa sẽ kết thúc.

Dân biểu Cộng hòa Jim Jordan, một đồng minh của ông Trump, mô tả nỗ lực trên của Đảng Dân chủ "thật đáng sợ". 

"Điều này còn hơn cả việc luận tội tổng thống Mỹ. Đó chính là đang "xóa bỏ" tổng thống và "xóa bỏ" tất cả những người mà các ông có bất hòa" - ông Jordan nhận định.

Theo Reuters, phía Đảng Dân chủ cũng có thể dùng phiên tòa luận tội để tổ chức bỏ phiếu ngăn ông Trump tái tranh cử trong tương lai. Thay vì cần 2/3 số nghị sĩ giống như việc kết tội và phế truất, nỗ lực này chỉ cần đa số thành viên Thượng viện đồng ý.

Ông McConnell ủng hộ phế truất?

Đài Fox News dẫn các nguồn tin cho biết thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, ủng hộ việc Đảng Dân chủ bắt đầu quá trình luận tội ông Trump.

Ông McConnell trước đó nói rằng sẽ không có phiên tòa nào bắt đầu cho đến khi Thượng viện quay lại làm việc vào ngày 19-1, tức chỉ một ngày trước khi ông Joe Biden nhậm chức.

Không nhắc đến luận tội, Tổng thống Trump đăng video kêu gọi dân Mỹ đoàn kết Không nhắc đến luận tội, Tổng thống Trump đăng video kêu gọi dân Mỹ đoàn kết

TTO - Sau khi bị Hạ viện bỏ phiếu luận tội, Tổng thống Donald Trump tiếp tục lên án bạo lực và kêu gọi nước Mỹ đoàn kết.

BẢO ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên