08/08/2023 09:59 GMT+7

Phe đảo chính ở Niger bổ nhiệm thủ tướng

Tối 7-8, phe đảo chính ở Niger thông báo bổ nhiệm ông Ali Mahaman Lamine Zeine làm thủ tướng.

Người ủng hộ phe đảo chính ở thủ đô Niamey (Niger) ngày 6-8 - Ảnh: AFP

Người ủng hộ phe đảo chính ở thủ đô Niamey (Niger) ngày 6-8 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin DayFr Euro, thông cáo báo chí do đại tá Amadou Abdramane, người phát ngôn của chính quyền quân sự Niger (phe đảo chính) đọc trên truyền hình quốc gia.

"Ông (Ali Mahaman) Lamine Zeine đã được bổ nhiệm làm thủ tướng", đại tá Abdramane cho biết. 

Ông Ali Mahaman Lamine Zeine từng làm chánh văn phòng chính phủ năm 2001, sau đó là bộ trưởng tài chính năm 2002 dưới thời cựu tổng thống Mamadou Tandja - một giai đoạn trong đó tình hình kinh tế và tài chính ở Niger được đánh giá là hỗn loạn.

Ông Lamine Zeine giữ chức bộ trưởng tài chính cho đến khi ông Mamadou Tandja bị lật đổ trong cuộc đảo chính vào năm 2010 do tư lệnh Salou Djibo làm thủ lĩnh. 

Ông Ali Mahaman Lamine Zeine có chuyên môn về kinh tế. Ông cũng là đại diện thường trú của Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) ở các nước châu Phi là Chad, Bờ Biển Ngà và Gabon.

Ngày 26-7, phe đảo chính ở Niger đã lật đổ tổng thống dân cử là ông Mohamed Bazoum.

Ngày 28-7, tướng Abdourahamane Tchiani, người đứng đầu Lực lượng bảo vệ tổng thống từ năm 2011, tuyên bố là lãnh đạo mới của Niger dù không được quốc tế công nhận.

Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) ủng hộ ông Bazoum đã đưa ra hạn chót là ngày 6-8 để chính quyền quân sự Niger khôi phục quyền lực của Tổng thống Mohamed Bazoum nếu không sẽ can thiệp vũ trang vào Niger.

Phe đảo chính đã phớt lờ cảnh báo này và thách thức sẽ sẵn sàng phản ứng nếu bị can thiệp quân sự.

Theo Hãng tin Reuters, ECOWAS sẽ họp về tình hình Niger vào ngày 10-8 ở Abuja, Nigeria.

Sự leo thang căng thẳng giữa Niger với ECOWAS đang làm trầm trọng hơn tình trạng bất ổn tại khu vực nghèo nhất thế giới, nơi đang đối mặt với khủng hoảng lương thực nghiêm trọng cũng như các cuộc xung đột vũ trang, vốn cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Niger nguy cơ đụng độ đẫm máu và thành điểm nóng địa chính trịNiger nguy cơ đụng độ đẫm máu và thành điểm nóng địa chính trị

Các nước Tây Phi cho phe đảo chính ở Niger thời hạn tới ngày 6-8. Họ sẽ có hành động quân sự nếu phe đảo chính Niger không chấm dứt binh biến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên