Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Phê bình nghiêm khắc lãnh đạo tổng công ty đường sắt

08/09/2016 13:55 GMT+7

TTO - Bộ GTVT vừa có văn bản phê bình lãnh đạo tổng công ty Đường sắt Việt Nam vì những thiếu sót trong chủ trương mua 160 toa xe chở hàng cũ của Trung Quốc.

Thông tin từ Bộ GTVT ngày 8-9 cho biết trước đó, Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT đã họp và có nghị quyết về các vấn đề liên quan đến chủ trương đầu tư, nhập khẩu toa xe hàng đã qua sử dụng tại Đường sắt Việt Nam (ĐSVN).

Căn cứ nghị quyết trên, Bộ GTVT nghiêm khắc phê bình Hội đồng thành viên, chủ tịch Hội đồng thành viên, tổng giám đốc ĐSVN do có thiếu sót trong quá trình chỉ đạo việc nhập khẩu toa xe hàng đã qua sử dụng, trong ứng xử, trả lời cơ quan báo chí và báo cáo Bộ GTVT.

Bộ GTVT yêu cầu Hội đồng thành viên, Ban điều hành ĐSVN nghiêm túc tổ chức kiểm điểm lại, với tinh thần thực sự cầu thị, nhìn nhận rõ những thiếu sót, khuyết điểm, xác định rõ trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân để rút ra bài học sâu sắc.

Đồng thời, khẩn trương thực hiện các chỉ đạo của Ban cán sự Đảng Bộ GTVT trong hoạt động sản xuất kinh doanh của ĐSVN trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 29-1-2016, Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội có văn bản đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ GTVT hướng dẫn việc mua, nhập khẩu lô toa xe chở hàng 164 chiếc chạy trên khổ đường sắt 1m đã qua sử dụng có tuổi từ 12-22 năm từ Cục đường sắt Côn Minh (Trung Quốc) để phục vụ sản xuất kinh doanh vận tải.

Việc mua lô toa xe này đã được ĐSVN đồng ý về chủ trương bằng văn bản từ giữa tháng 6-2015, giao cho hai Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội và Công ty CP Vận tải và thương mại Đường sắt trực tiếp thương thảo ký hợp đồng.

Đáng chú ý, ngoài các văn bản chỉ đạo của lãnh đạo ĐSVN trong việc mua toa tàu cũ từ Trung Quốc, chủ tịch Hội đồng thành viên ĐSVN - ông Trần Ngọc Thành còn có bút phê “tôi nhất trí thực hiện nhanh chủ trương đầu tư toa xe hàng đã qua sử dụng của Trung Quốc” khi Ban kế hoạch kinh doanh của ĐSVN trình đề xuất chủ trương đầu tư các toa xe cũ của Trung Quốc vào ngày 15-10-2014.

Trước đề xuất mua toa xe cũ của Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GTVT lúc đó là ông Đinh La Thăng đã có văn bản yêu cầu Hội đồng thành viên ĐSVN báo cáo rõ về việc giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan trực tiếp thương thảo ký hợp đồng và làm các thủ tục để mua các toa xe đã qua sử dụng từ Cục Đường sắt Côn Minh; Yêu cầu Hội đồng thành viên ĐSVN cho ông Nguyễn Viết Hiệp thôi làm người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, cách chức tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội đối với ông Hiệp.

Tiếp đó, Bộ GTVT đã thành lập Tổ kiểm tra về các vấn đề về mua, nhập khẩu toa xe đã qua sử dụng thời gian qua của ĐSVN.

Tổ kiểm tra đánh giá việc mua các toa tàu cũ của VNR không có trong danh mục các dự án phát triển phương tiện đường sắt giai đoạn 2012-2015 trong kế hoạch phát triển ĐSVN giai đoạn 2012-2015 đã được Thủ tướng phê duyệt.

Theo quyết định của Thủ tướng, ĐSVN chỉ được đầu tư đóng mới toa xe.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận