14/06/2023 23:45 GMT+7

Phẫu thuật lấy viên sỏi thận lớn nhất thế giới

Các bác sĩ Sri Lanka lấy viên sỏi thận khổng lồ trên người một bệnh nhân nam 64 tuổi. Viên sỏi nặng 801 gram, lớn hơn viên được ghi vào kỷ lục Guinness trước đó là 602 gram.

Phẫu thuật lấy viên sỏi thận lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Viên sỏi thận có kích thước khổng lồ, dài 13,37cm, và nặng đến 801g - Ảnh: AFP

Trong thông báo ngày 14-6, lực lượng quân y Sri Lanka cho biết cuộc phẫu thuật diễn ra ngày 1-6 tại Bệnh viện quân y Colombia.

Bệnh nhân được phẫu thuật là ông Canistus Coonge, một cựu quân nhân. Theo đó, bệnh nhân cho biết có biểu hiện đau ở vùng bụng từ năm 2020 và đã uống thuốc nhưng không cải thiện.

Lấy viên sỏi lập ‘kỷ lục mới’ trong người bệnh nhân 64 tuổi

"Tôi được khuyên phẫu thuật sau lần chụp chiếu gần đây. Bây giờ tôi đã cảm thấy bình thường", ông Coonge nói sau cuộc phẫu thuật.

Theo lực lượng quân y Sri Lanka, viên sỏi thận có chiều dài 13,37cm và nặng 801 gram, tức gấp 5 lần khối lượng trung bình của một quả thận ở nam giới.

Sách kỷ lục Guinness đã công nhận kỷ lục mới đối với viên sỏi này. Viên sỏi thận nặng nhất trước đó từng được ghi nhận nặng 620 gram được lấy ra từ cơ thể một bệnh nhân ở Pakistan vào năm 2018. Trong khi đó, một viên sỏi lớn nhất được ghi nhận ở Ấn Độ năm 2004 dài khoảng 13cm.

"Điều quan trọng nhất mà chúng tôi quan tâm là quả thận vẫn hoạt động bình thường dù chứa viên sỏi này", Hãng tin AFP dẫn lời bác sĩ K. Sutharshan, người tham gia thực hiện cuộc phẫu thuật, nói.

Sỏi thận thường hình thành do các chất khoáng và muối kết tinh trong thận khi bộ phận này lọc máu. Sỏi di chuyển trong thận có thể dẫn tới những cơn đau quặn khó chịu và cần được phẫu thuật loại bỏ nếu quá lớn và mắc kẹt bên trong.

Lấy hơn 10 viên sỏi san hô từ trong thận nam bệnh nhânLấy hơn 10 viên sỏi san hô từ trong thận nam bệnh nhân

TTO - Một nam bệnh nhân bị sỏi thận san hô, các viên sỏi lấp đầy từ 2 nhánh đài thận... đã được các bác sĩ phẫu thuật lấy sỏi bằng phương pháp phẫu thuật mở rộng thận có hạ nhiệt. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại bệnh viện ở miền Tây.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên