28/04/2020 14:40 GMT+7

Phẫu thuật điều trị sỏi đường mật trong gan

T.D.V
T.D.V

Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp ứng dụng hiệu quả phẫu thuật điều trị sỏi đường mật trong gan.

Trong các bệnh về gan thì sỏi đường mật trong gan được xem là căn bệnh nguy hiểm gây ra nhiều biến chứng khó lường đối với sức khỏe người bệnh. Sỏi đường mật trong gan hay còn gọi là sỏi gan, đây là những viên sỏi nhỏ, to hoặc sỏi bùn.

Phẫu thuật điều trị sỏi đường mật trong gan - Ảnh 1.

Hình ảnh phẫu thuật sỏi gan

Chị N.T.M.H đến khám tại Khoa khám bệnh – Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp trong tình trạng sốt, đau bụng vùng thượng vị âm ỉ 8 ngày không hết và ngày càng đau nhiều hơn, được biết chị bị sỏi như trên đã được phẫu thuật và điều trị ở nhiều nơi nhưng không hết; Qua thăm khám và siêu âm, chụp CT scan với máy CT đa lát cắt, bác sĩ bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp xác định bệnh nhân bị sỏi đường mật trong gan trái. Chị N.T.M.H được nhập viện Khoa ngoại bệnh viện Tâm Trí để tiến hành phẫu thuật lấy sỏi trong gan.

E kíp phẫu thuật do bác sĩ CK1 Huỳnh Công Trứ thực hiện, sau khoảng 4 giờ phẫu thuật, để tránh tái phát, các bác sĩ đã cắt lấy ra hết phần gan chứa đầy sỏi bên trong, bệnh nhân phục hồi tốt sau phẫu thuật và điều trị.

Phẫu thuật điều trị sỏi đường mật trong gan - Ảnh 2.

Bệnh nhân phục hồi tốt sau phẫu thuật

Bác sĩ Trứ cho biết thêm, sỏi đường mật trong gan dễ nhận biết qua các biểu hiện như đau âm ỉ ở vùng bụng trên lệch phải, chướng bụng, chậm tiêu hóa thức ăn…Bệnh dễ dàng phát hiện qua siêu âm; Khi sỏi lớn dần sẽ chèn ép trong gan, bệnh nhân có thể bị 3 dấu hiệu điển hình như sau: Đau quặn gan (đau hạ sườn phải), sốt, vàng da.

Sỏi đường mật trong gan kéo dài sẽ gây biến chứng nguy hiểm cho gan, những biến chứng bệnh phổ biến là: xơ gan, viêm gan, nhiễm trùng máu… Do đó bác sĩ khuyến cáo khi có các triệu chứng bất thường về đường tiêu hóa nên đi khám và siêu âm để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh biến chứng xảy ra, điều trị rất khó khăn và nguy hiểm đến tính mạng.

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên