Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Phạt tù cặp vợ chồng Singapore bắt người giúp việc ăn đồ nôn ói

18/03/2019 14:01 GMT+7

TTO - Sau 31 ngày xét xử, thẩm phán tuyên án phạt người vợ 3 năm 11 tháng tù, người chồng 2 năm tù, và 7.000 SGD vì tội ngược đãi người phụ nữ giúp việc, thậm chí bắt cô ăn cả thức ăn nôn ra.

Phạt tù cặp vợ chồng Singapore bắt người giúp việc ăn đồ nôn ói - Ảnh 1.

Ông Tay Wee Kiat (trái) và vợ ông, bà Chia Yun Ling, bị kết tội hành hạ người giúp việc sau 31 ngày tòa xét xử - Ảnh: STRAITS TIMES

Theo báo Straits Times (Singapore), cặp vợ chồng người Singapore, ông Tay Wee Kiat và bà Chia Yun Ling, bị kết tội thường xuyên ngược đãi người giúp việc, đánh đập, đá vào người chị này, thậm chí còn ép người giúp việc ăn hỗn hợp cơm với đường khiến chị phát nôn, rồi bắt chị phải ăn chính những thứ đã nôn ra.

Trong cáo trạng tại tòa, đã có lúc người giúp việc Moe Moe Than (32 tuổi, người Myanmar) còn bị bắt phải làm việc nhà trong tình trạng chỉ được mặc áo ngực và quần đùi.

Người giúp việc cũng tố cáo với tòa chuyện bị dọa thuê sát thủ để sát hại những người thân của cô tại quê nhà.

Phạt tù cặp vợ chồng Singapore bắt người giúp việc ăn đồ nôn ói - Ảnh 2.

Cô Moe Moe Than (áo xanh), người giúp việc bị bạo hành - Ảnh: ST

Sáng nay (18-3), cựu quản lý bán hàng cấp cao, bà Chia Yun Ling, 43 tuổi, đã bị kết án 3 năm và 11 tháng tù, cùng khoản tiền phạt 4.000 SGD (2.958 USD). Bà này bị tòa ra lệnh phải bồi thường cho người giúp việc 6.500 SGD (4.807 USD).

Bà thẩm phán Olivia Low cũng tuyên phạt người chồng, ông Tay Wee Kiat, 41 tuổi, từng là một nhà quản lý IT khu vực, 2 năm tù và phải bồi thường 3.000 SGD (2.218 USD).

Bà Chia bị kết tội đã phạm 8 tội tấn công và một tội dùng lời lẽ nhục mạ người khác. Thẩm phán Olivia Low cũng khẳng định bà mẹ có 3 con này phạm 6 tội khác căn cứ theo Luật sử dụng lao động nước ngoài của Singapore.

Trong đó có tội bắt ép người giúp việc làm việc nhà trong tình trạng quần áo không che kín thân thể và không cung cấp đủ lương thực cho người làm.

Người chồng Tay cũng bị kết án phạm 6 tội danh tấn công người khác.

Phạt tù cặp vợ chồng Singapore bắt người giúp việc ăn đồ nôn ói - Ảnh 3.

Ông Tay Wee Kiat và bà Chia Yun Ling - Ảnh: ST

Hai vợ chồng người Singapore này từng có tiền án về ngược đãi người giúp việc. Tháng 3-2017 họ từng ra tòa vì tội hành hạ một người giúp việc khác là cô Fitriah, 34 tuổi, người Indonesia.

Trong vụ việc đó, ông Tay bị kết án 2 năm 4 tháng tù, còn vợ ông bị kết án 2 tháng tù vì tội tấn công người khác.

Cô Fitriah cũng đã bị bạo hành trong khi làm việc tại chính căn hộ nơi cô Moe Moe Than cũng bị ngược đãi.

Sau phiên tòa kháng cáo tại tòa thượng thẩm tháng 3 năm ngoái, mức án tù của ông Tay bị tăng lên 3 năm và 7 tháng, còn mức án với bà Chia vẫn giữ nguyên.

Cặp vợ chồng này vẫn được tại ngoại cho tới phiên tòa xử thứ hai, liên quan tới việc ngược đãi người giúp việc Moe Moe Than.

Công dân người Myanmar bắt đầu làm việc tại nhà của cặp vợ chồng ông Tay từ ngày 8-1-2012. Cô khai trước tòa thoạt tiên họ cho cô ăn cơm với bắp cải, nhưng sau đó chỉ cho ăn cơm không với nước.

Thẩm phán Low nói: "Cô ấy nói rằng mình đã bị đói tới mức phải ăn cả vỏ chuối vứt đi trong thùng rác... Cô Fitriyah xác nhận việc Moe Moe Than sau đó chỉ được cho ăn cơm trắng, và cơm đôi khi trộn với đường".

Thẩm phán cũng dẫn đánh giá của bác sĩ cho biết cô Moe Moe Than có vẻ không đủ dinh dưỡng. Và khi cô nói với bà Chia là cô không được cung cấp đủ thức ăn, người đàn bà này đã lấy cái phễu nhét vào miệng cô, đổ thức ăn vào tới khi cô ói mửa.

Sau đó người giúp việc bị bắt phải ăn phần thức ăn vừa ói ra. Tất cả những hành vi ngược đãi này chỉ được phơi bày khi cô Moe Moe Than trở về Yangon ngày 12-11-2012 và kể với người đại diện Myanmar của cô về thảm cảnh đã xảy ra.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận