29/02/2024 12:22 GMT+7

Phát triển Tây Nguyên để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Đó là ý kiến của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tại hội nghị phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ an ninh, quốc phòng ở Tây Nguyên tổ chức ngày 29-2 tại TP Pleiku (Gia Lai).

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu về tình hình phát triển vùng Tây Nguyên - Ảnh: BỒNG SƠN

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu về tình hình phát triển vùng Tây Nguyên - Ảnh: BỒNG SƠN

Tham dự hội nghị còn có đại tướng Tô Lâm - ủy viên Bộ Chính trị, bộ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các bộ ngành và các tỉnh vùng Tây Nguyên.

Tại hội nghị, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng những năm qua kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên có bước phát triển tích cực, giá trị văn hóa các dân tộc được bảo tồn, kế thừa và phát huy.

Thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, thế trận lòng dân được củng cố, an ninh trật tự được bảo đảm.

Tuy nhiên theo Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, việc phát triển vẫn chưa tương xứng vai trò, vị trí và tiềm năng, lợi thế của vùng.

Do đó để phát triển bền vững, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, củng cố thế trận an ninh quốc phòng theo mục tiêu Bộ Chính trị đề ra, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành đề án phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ an ninh, quốc phòng địa bàn Tây Nguyên.

Tại hội nghị, đại tướng Tô Lâm - bộ trưởng Bộ Công an, khẳng định Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt về mọi mặt cho Tây Nguyên.

Gần đây nhất, Bộ Chính trị đã ban hành nghị quyết 23 về Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các bộ, ban, ngành và địa phương thống nhất hành động, thực hiện các quan điểm chỉ đạo. Tập trung thực hiện có hiệu quả các chủ trương, giải pháp mới, đột phá để thực hiện các mục tiêu trong đề án.

Trong đó ông nhấn mạnh tinh thần 5 quyết liệt:

Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn; quyết liệt hoàn thiện, triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách đặc thù đối với Tây Nguyên;

Quyết liệt thúc đẩy điểm đột phá, đánh thức, khai thác tiềm năng, lợi thế của vùng, phát huy giá trị văn hóa lịch sử con người vùng đất Tây Nguyên, nâng cao đời sống các đồng bào dân tộc, không để ai bị bỏ lại phía sau;

Quyết liệt giải quyết từ sớm, từ xa, từ cơ sở các yếu tố tiềm ẩn phức tạp về an ninh, trật tự, không để bị động, bất ngờ;

Quyết liệt củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, nâng cao trách nhiệm cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ theo đúng tinh thần Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo: "Ai không dám làm, ai không làm được thì đứng sang một bên cho người khác làm".

Giữ vững an ninh trật tự ở Tây Nguyên, không để bị động, bất ngờ

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đề cao trách nhiệm, triển khai hiệu quả các giải pháp giữ vững an ninh trật tự, không để bị động, bất ngờ. Phát huy tổng lực sức mạnh để thực hiện đề án, tận dụng các lợi thế để biến thành cơ hội phát triển, tự lực, tự cường. Đồng thời đề nghị các tỉnh lân cận phối hợp chặt chẽ với các tỉnh Tây Nguyên trong tổ chức thực hiện, tăng cường hợp tác liên kết phát triển du lịch, hạ tầng giao thông, thu hút đầu tư…

Tập trung nguồn lực phát triển cao tốc kết nối toàn Tây NguyênTập trung nguồn lực phát triển cao tốc kết nối toàn Tây Nguyên

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang chỉ đạo tập trung nguồn lực để phát triển hạ tầng kết nối Tây Nguyên, trong đó ưu tiên đầu tư cao tốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên