23/11/2018 12:13 GMT+7

Phát triển khu Đông thành khu đô thị sáng tạo của TP.HCM

TRẦN VŨ NGHI
TRẦN VŨ NGHI

TTO - TP.HCM sẽ phát triển khu đô thị sáng tạo tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức trên nền tảng phát triển kinh tế số và kinh tế tri thức.

Phát triển khu Đông thành khu đô thị sáng tạo của TP.HCM - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham quan các gian hàng - Ảnh:QUANG ĐỊNH

Khu đô thị sáng tạo phía Đông này sẽ trở thành hạt nhân cốt lõi thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của TP

Lần đầu tiên chọn chủ đề "Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác – Vai trò động lực của doanh nghiệp" cho Diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2018 tổ chức ngày 23-11 để thảo luận vai trò của doanh nghiệp trong việc xây dựng khu đô thị sáng tạo, UBND TP.HCM kỳ vọng có thêm được các sáng kiến để kết nối giữa 4 nhà: nhà nước - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính, trong việc nâng cao năng lực sáng tạo và hiệu quả đổi mới của doanh nghiệp.

Phát biểu trước 600 đại biểu là diễn giả quốc tế cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia diễn  đàn, ông Nguyễn Thành  Phong, chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng tốc độ đột phá của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện không có tiền lệ và làm thay đổi tận gốc các lực lượng sản xuất.

Không đứng ngoài dòng chảy thay đột phá nói trên, thành phố đã triển khai đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017- 2020, tầm nhìn đến 2025, trong đó điểm nhấn là xây dựng khu đô thị sáng tạo tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức trên nền tảng phát triển kinh tế số và kinh tế tri thức. Khu đô thị sáng tạo này sẽ trở thành hạt nhân cốt lõi thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên địa bàn và là nền tảng để triển khai đề án đô thị thông minh trên toàn thành phố.

Theo ông Phong, việc triển khai khu đô thị sáng tạo càng thuận lợi hơn khi thành phố được Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Điều này càng ý nghĩa hơn khi thành phố đang chuyển mình trở thành một siêu đô thị, đang đóng góp 23% tổng sản phẩm quốc nội, 30% thu ngân sách, 16% sản lượng công nghiệp, 15% kim ngạch xuất khẩu và chiếm 32% số lượng doanh nghiệp của cả nước.

Không chỉ mong muốn các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, các nhà khoa học và các doanh nghiệp cùng thảo luận, đề xuất các biện pháp thật hiệu quả, lãnh đạo thành phố còn kỳ vọng nhận được thêm những góp ý chân thành, thẳng thắn nhằm giúp thành phố huy động nguồn lực và phát huy thế mạnh của 372.000 doanh nghiệp trên địa bàn trong việc xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố.

Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết khu vực phía Đông của TP.HCM hiện là nơi tập trung nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp với những sản phẩm mang hàm lượng khoa học – công nghệ cao,  đồng thời là môi trường làm việc, học tập, sinh sống thuận lợi của các chuyên gia, nhà khoa học và lực lượng lao động có trình độ và chất lượng.

Sau khi được hình thành, khu đô thị sáng tạo của thành phố sẽ kết nối chặt chẽ và hiệu quả ba chức năng: là trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học – công nghệ, là trung tâm giáo dục – đào tạo nhân lực có trình độ và chất lượng cao, là trung tâm sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ công nghệ cao.

Khu đô thị sáng tạo sẽ góp phần thiết lập chuỗi giá trị gia tăng (từ các khâu nghiên cứu khoa học cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, đào tạo nguồn nhân lực, thiết kế sản phẩm, sản xuất sản phẩm phụ trợ, sản xuất sản phẩm công nghiệp, tiêu thụ sản phẩm và cung ứng dịch vụ) trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại theo chuẩn quốc tế và sự hỗ trợ tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp.

Còn  Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng khi phát triển khu Đông của thành phố, điều mang lại ý nghĩa to lớn nhất là nhằm nâng cao khả năng nghiên cứu phát triển của giới nghiên cứu và viện trường. 

"Thành phố đã có các khu công nghệ cao hoạt động cách đây 15 năm nhưng vẫn còn riêng lẻ, chưa có đủ sự tương tác. Nên câu hỏi cần đặt ra là làm sao tạo điều kiện để có sự kết nối và tương tác giữa các bên để mang lại hiệu quả cao. Trong đó, thành phố phải đảm bảo cơ sở hạ tầng, còn về chính sách, làm sao thúc đẩy các bên kết nối để gia tăng năng lực", ông Nhân  lưu ý. 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên