06/12/2022 14:00 GMT+7

Phát triển hệ sinh thái y tế số cùng IVIRSE

QUỲNH ANH - Q.Đ
QUỲNH ANH - Q.Đ

Dựa trên công nghệ Blockchain có đặc tính bảo mật cao, đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin, thuận tiện cho việc theo dõi, quản lý dữ liệu, IVIRSE đã phát triển một hệ sinh thái kết nối các hệ thống quản trị dữ liệu và vận hành y tế số.

Phát triển hệ sinh thái y tế số cùng IVIRSE - Ảnh 1.

Xây dựng hệ sinh thái trên nền tảng Blockchain

IVIRSE là nền tảng kết nối Hệ thống Quản lý thông tin bệnh viện (HIS), Hệ thống quản lý hồ sơ bệnh án (EMR), ứng dụng đặt khám và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe (IVIE), nhà thuốc trực tuyến (IRIS) và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe khác...

Nền tảng IVIRSE tạo ra chuỗi cung ứng các dịch vụ y tế số, kết nối người bệnh với bệnh viện, phòng khám, chuyên gia y tế và các trung tâm nghiên cứu; cung cấp các dịch vụ y tế liền mạch, minh bạch, vận hành liên thông giữa các hệ thống y tế số khác nhau.

Cụ thể, HIS là hệ thống quản lý thông tin, quy trình khám chữa bệnh, số hóa các biểu mẫu, báo cáo cho phòng khám, bệnh viện có quy mô từ 500 - 10.000 lượt khám ngoại trú, 500 - 3.000 giường bệnh nội trú.

EMR là hệ thống hồ sơ y tế điện tử giúp định danh người bệnh để bác sĩ, cơ sở y tế theo dõi liền mạch toàn bộ quá trình khám chữa bệnh; đồng thời tổng hợp kho dữ liệu lâm sàng đầy đủ, chi tiết, hỗ trợ bác sĩ, nhân viên y tế ra quyết định lâm sàng chính xác.

Trong khi đó, IVIE là ứng dụng đặt khám, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giúp người bệnh tư vấn, khám bệnh trực tuyến với các chuyên gia y tế hàng đầu hoặc đặt lịch khám tại cơ sở y tế nhanh chóng dựa trên hồ sơ y tế điện tử.

Để lưu trữ dữ liệu y tế và định danh quyền sở hữu dữ liệu cho người dùng, IVIRSE phát triển ứng dụng Data Hub dựa trên công nghệ Web 3.0. Tại đây, người dùng dễ dàng truy xuất, theo dõi và chia sẻ dữ liệu sức khỏe, tạo điều kiện cho các cơ sở y tế truy cập, khai thác và sử dụng dữ liệu.

Phát triển hệ sinh thái y tế số cùng IVIRSE - Ảnh 2.

Chuỗi cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ trên nền tảng số

Chuỗi cung ứng bắt đầu từ nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dùng. Điểm bắt đầu là người dùng sử dụng ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để đăng ký lịch khám với các cơ sở y tế. Hồ sơ sức khỏe, bệnh án điện tử được hình thành trong quá trình thăm khám, chăm sóc sức khỏe sẽ được lưu trữ dưới dạng bản ghi điện tử trong các hệ thống quản lý thông tin và trả về ứng dụng IVIE.

Từ ứng dụng này, người dùng có thể chia sẻ quyền truy cập hồ sơ của họ lên nền tảng DataHub. Các dữ liệu, hồ sơ sức khỏe của người dùng sẽ được bảo mật tuyệt đối với định danh chủ sở hữu thông qua mã cá nhân.

Chủ sở hữu có thể nhận được IVI token từ bên có nhu cầu truy cập, khai thác và sử dụng dữ liệu. IVI token có thể được quy đổi thành điểm thưởng và người dùng có thể đặt khám hoặc tiêu dùng cho các dịch vụ tư vấn bác sĩ trực tuyến, mua thuốc và thực phẩm chức năng trên ứng dụng IVIE cũng như các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ khác của IVIRSE.

Bên cạnh đó, việc chia sẻ dữ liệu tin cậy, chính xác kết hợp với dịch vụ AI được phát triển bởi IVIRSE có thể đưa ra dự đoán về nguy cơ bệnh của người dùng chính xác hơn, hỗ trợ phòng ngừa rủi ro cho chính người dùng.

Đối với các trung tâm nghiên cứu, thông tin từ hồ sơ sức khỏe người bệnh là nguồn tài nguyên để có thể nghiên cứu, phân tích, giúp đẩy nhanh quá trình phát minh các loại thuốc và phương pháp điều trị mới. Từ đó, chính người dùng sẽ được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng hơn.

Công nghệ chuỗi khối giúp đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu, nghĩa là sẽ không có bất kỳ thay đổi nào đối với dữ liệu, đảm bảo tính minh bạch và chính xác của dữ liệu. Quá trình khai thác dữ liệu y tế chính xác sẽ tạo ra những ứng dụng hỗ trợ chẩn đoán bệnh tốt hơn.

Phát triển hệ sinh thái y tế số cùng IVIRSE - Ảnh 3.

Điểm kết thúc của chuỗi cung ứng là khi người dùng và nhà cung cấp dịch vụ y tế chuyển đổi nhu cầu thăm khám thành giá trị tiêu dùng. Công nghệ chuỗi khối sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi này trở nên chính xác và nhanh chóng, khép kín chuỗi cung ứng về các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ số một cách toàn vẹn và hoàn chỉnh nhất.

Chia sẻ về quá trình phát triển hệ sinh thái y tế số IVIRSE, bà Tạ Kim Huệ - Giám đốc sản phẩm IVIRSE cho biết: "Khi cân nhắc đến các yếu tố công nghệ được áp dụng và phát triển, chúng tôi luôn phải tìm được câu trả lời cho các câu hỏi tại sao cần đến công nghệ này? Bài toán thị trường là gì? Hoặc ít nhất có những căn cứ để tin rằng công nghệ đó thật sự cần thiết cho các bài toán trong tương lai".

Với kinh nghiệm gần 10 năm phát triển các dịch vụ công nghệ thông tin phục vụ đổi số trong y tế tại Việt nam, lựa chọn công nghệ chuỗi khối để phát triển hệ sinh thái y tế số IVIRSE, tập đoàn IVI kỳ vọng mang lại được giá trị thực, tạo ra được một vòng tròn liên kết các ứng dụng có giá trị về mặt thị trường, kinh tế, tài chính có thể chuyển đổi thành giá trị sản xuất, sử dụng và tiêu dùng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận