Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Phát triển công ty tài chính phủ khắp vùng miền 'diệt' tín dụng đen

04/06/2019 10:01 GMT+7

TTO - Đó là chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tới các đơn vị ngành ngân hàng và lãnh đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài.

Phát triển công ty tài chính phủ khắp vùng miền diệt tín dụng đen  - Ảnh 1.

Tang vật vụ án cho vay nặng lãi ở Tây Nguyên vừa được cơ quan công an triệt phá - Ảnh: LINH ĐAN

Cụ thể, nhằm triển khai Chỉ thị 12 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ, góp phần hạn chế tín dụng đen, tại quyết định 1178, Thống đốc NHNN yêu cầu hệ thống ngân hàng nghiên cứu ban hành theo thẩm quyền hoặc tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có các chính sách mở rộng, đa dạng các loại hình cho vay, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng.

Đồng thời, ngành ngân hàng phải phát triển các công ty tài chính, tổ chức tài chính vi mô phủ khắp các vùng, miền với thủ tục nhanh gọn và thuận tiện, đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp phục vụ đời sống, tiêu dùng của nhân dân.

Riêng các ngân hàng phải tiếp tục đẩy mạnh huy động tối đa nguồn vốn nhàn rỗi trong nhân dân, phát huy tiềm năng, nội lực nền kinh tế.

Toàn hệ thống ngân hàng phải có chính sách đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, phát triển các dịch vụ cho vay, thanh toán trực tuyến, gắn với cải cách thủ tục hành chính, đơn giản quy trình, thủ tục vay vốn theo hướng thuận lợi để mọi tầng lớp nhân dân dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn vay hợp pháp khi có nhu cầu.

Ngoài ra, người đứng đầu NHNN cũng yêu cầu các đơn vị của ngành chủ trì, phối hợp các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền về cơ chế, quy định pháp luật để quản lý hoạt động vay ngang hàng, vay trực tuyến.

Để ngăn chặn "tín dụng đen", một nhiệm vụ không thể thiếu là cơ quan thanh tra của NHNN phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các tổ chức tín dụng, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm, chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra đối với các vụ việc có dấu hiệu tội phạm để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Còn các tổ chức tín dụng phải quản lý cán bộ, nhân viên chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không tham gia các hoạt động liên quan đến "tín dụng đen";

Ngoài những yêu cầu đối với ngành, thống đốc NHNN cũng giao các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về hoạt động tín dụng nhằm đảm bảo cho người dân, đặc biệt là những đối tượng khó khăn được tiếp cận dịch vụ tài chính toàn diện.

Đánh giá những nỗ lực của NHNN trong việc góp phần đẩy lùi tín dụng đen, ông Awaleed Alatabani - chuyên gia trưởng lĩnh vực Tài chính Ngân hàng Thế giới (WB) - nhấn mạnh thời gian qua Việt Nam đã chú trọng đến giáo dục tài chính cho các độ tuổi khác nhau, từ trẻ em cho đến người lớn, người dân vùng sâu vùng xa.

Đáng chú ý, việc triển khai chúng thông qua những hình thức dễ hiểu, dễ xem như thông qua truyền hình như "Tiền khéo tiền khôn" và các cuộc thi tìm hiểu kiến thức khác.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thách thức lớn nhất hiện nay là nâng cao nhận thức cho một bộ phận người dân vẫn còn hiểu biết hạn chế, dễ bị lôi kéo bởi nhiều chiêu trò của tín dụng đen.

"Nếu không nâng cao được nhận thức người dân thì không thể nói đến loại bỏ tín dụng đen" - ông Awaleed Alatabani khuyến nghị.

L.THANH - A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận