20/03/2019 17:00 GMT+7

Ngân hàng nhà nước kêu gọi hàng loạt đoàn thể phối hợp chống tín dụng đen

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Ngân hàng Nhà nước đề nghị hàng loạt cơ quan đoàn, hội vào cuộc thông qua các hình thức cho vay ủy thác, cho vay thông qua tổ tiết kiệm - vay vốn, giới thiệu các kênh tín dụng chính thức để người dân tiếp cận nhằm hạn chế tín dụng đen.

Ngân hàng nhà nước kêu gọi hàng loạt đoàn thể phối hợp chống tín dụng đen - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị hàng loạt cơ quan, đoàn thể cùng vào cuộc nhằm chặn tín dụng đen. Trong ảnh là các tờ quảng cáo cho vay tiền dễ dàng dán khắp nơi. Ảnh: QUANG ĐỊNH.

Văn bản đề nghị của Ngân hàng Nhà nước được ban hành trong bối cảnh thời gian qua tín dụng đen bùng phát mạnh, tiếp cận người dân qua việc dán các tờ rơi ở cột điện, tường rào khu dân cư… và qua mô hình cho vay ngang hàng. Hai biểu hiện của tín dụng đen chính là lãi suất 'cắt cổ' và gắn với hoạt động của các băng nhóm tội phạm và vi phạm pháp luật.

Đối tượng cho vay nặng lãi cho vay rất nhanh gọn vì chúng có nhiều thủ đoạn đòi nợ mang tính chất xã hội đen cũng như nhiều chiêu trò khiến con nợ phải trả mức lãi cắt cổ. Lãi suất lên đến 20-30%/tháng. 

Nếu người vay không trả được nợ thì phải ký vào giấy nợ, sau đó số nợ này sẽ được cộng vào nợ gốc khiến số nợ tăng lên với tốc độ kinh khủng. Nếu con nợ bỏ trốn thì chúng sẽ tìm đến người thân, bố mẹ anh chị em ruột, cơ quan... để khủng bố đòi nợ.

Sau hai hội nghị để bàn về giải pháp chống tín dụng đen, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về việc phối hợp triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng, góp phần hạn chế tín dụng đen.

Theo văn bản này, Ngân hàng Nhà nước đề nghị các cơ quan trên phối hợp với ngành ngân hàng triển khai giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen. 

Các hình thức được đề nghị là phối hợp với ngành ngân hàng thực hiện các hình thức cho vay ủy thác, cho vay thông qua tổ tiết kiệm - vay vốn; tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu kênh cung ứng vốn chính thức để người dân tiếp cận dịch vụ tài chính lành mạnh, đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng.

Cùng với đó, tăng cường nguồn vốn và sản phẩm cho vay thông qua các quỹ tài chính của tổ chức để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu vay vốn của người dân, đặc biệt là công nhân, người lao động, phụ nữ nghèo.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường phối hợp, làm việc trực tiếp với các cơ quan, đoàn hội trên để trao đổi thông tin, đánh giá, giám sát việc thực hiện quy định về hoạt động tín dụng cũng như chương trình, chính sách tín dụng của ngành ngân hàng nhằm bảo đảm người dân, đặc biệt là các đối tượng khó khăn được tiếp cận dịch vụ tài chính một cách toàn diện, góp phần hạn chế tín dụng đen.

Trước đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng gửi văn bản đề nghị bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen.

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên