24/08/2020 17:26 GMT+7

Phát ớn vì khách siêu quậy ngay hậu COVID-19, Venice tăng nặng hình phạt

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Một khi dịch COVID-19 qua đi, du khách sẽ lại đổ về nước Ý xinh đẹp, nhưng mọi thứ sẽ không còn giống như trước.

Phát ớn vì khách siêu quậy ngay hậu COVID-19, Venice tăng nặng hình phạt - Ảnh 1.

Du khách chụp hình cây kem tại một điểm tham quan ở Ý - Ảnh: AFP

Venice - thành phố mà du lịch gần như là nguồn thu chính - là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi COVDI-19 quét qua. Nhưng chỉ một ngày sau khi thành phố xinh đẹp này mở cửa đón du khách từ khối Schengen và Vương quốc Anh, một cặp du khách người Đức đã phá hỏng không khí lạc quan nơi đây.

Nhiều cư dân Venice xem việc phong tỏa là cơ hội để thành phố xem xét lại tác động của du lịch đại chúng và từ chối những du khách gây rối, thiếu tôn trọng điểm đến. 

Những vị khách đầu tiên "hậu COVID-19" cho thấy cuộc chiến còn dài.

Vừa qua có hai người đàn ông Đức cởi quần đùi rồi nhảy xuống kênh đào Grand Canal, bơi dưới cầu Rialto và trèo qua bờ bên kia. Hành động như vậy không chỉ là bất hợp pháp mà còn cho thấy thái độ coi thường giá trị văn hóa của con kênh và cây cầu nổi tiếng nhất Venice.

Chưa hết, một du khách người Áo làm gãy ngón chân của bức tượng thần Vệ nữ 200 năm tuổi trong Bảo tàng Gipsoteca Antonio Canova tại Possagno, cách Venice một tiếng đi xe.

Phát ớn vì khách siêu quậy ngay hậu COVID-19, Venice tăng nặng hình phạt - Ảnh 2.

Hình lấy từ camera an ninh cho thấy du khách dựa lên tượng để chụp hình rồi làm gãy ngón chân tượng - Ảnh: Reuters

Nam du khách làm vỡ chân tượng lúc ngồi vào tác phẩm này để nhờ người đi cùng chụp hình hộ. Dù du khách này chối bay chối biến là không hề biết làm gãy tượng, camera an ninh cho thấy người này đã phát hiện nhưng ngó lơ.

Ngoài ra, một cặp vợ chồng du khách còn dùng đồng xu khắc tên lên đài phun nước Trevi ở Rome, hay một du khách Pháp ký tên lên cầu Ponte Vecchio ở Florence. Họ đều bị cảnh sát rờ gáy.

Mặc dù ngành du lịch Ý đang gặp khó khăn khi lượng khách du lịch giảm mạnh, họ không còn muốn lôi kéo du khách bằng mọi giá, theo Forbes.

Một dự luật được đưa ra ở Hạ viện vào tháng trước, quy định nhiều hình phạt nghiêm khắc cho những hành vi tổn hại đến những di tích văn hóa và nghệ thuật.

Ngoài ra, người Ý còn kêu gọi du khách nên tìm hiểu kỹ trước khi đến Ý. Cư dân Venice cũng đưa ra lời khuyên cho những du khách thời hậu COVID-19 rằng cần chuẩn bị tới nơi tới chốn trước khi du lịch, cụ thể là phải hiểu rõ nơi mình tới và phải có thái độ tôn trọng.

Tượng Chúa Cứu thế ở Rio de Janeiro mở cửa trở lại với du khách Tượng Chúa Cứu thế ở Rio de Janeiro mở cửa trở lại với du khách

Ngày 15/8, nhiều địa danh du lịch nổi tiếng ở thành phố Rio de Janeiro của Brazil, trong đó có Tượng Chúa Cứu thế trên đỉnh núi nhìn xuống thành phố này, đã đón khách trở lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên