Phát huy những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống

11/05/2018 15:03 GMT+7

TTO - Tọa đàm “Chọn và đi” được tổ chức tại Novotel Phú Quốc (Kiên Giang) ngày 10-5 là điểm nhấn từ hai diễn đàn “Có niềm tin, có sức mạnh” và “Chọn và đi”.

Phát huy những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống - Ảnh 1.

Các đại biểu trao đổi bên lề buổi tọa đàm “Chọn và đi” - Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Tọa đàm do báo Tuổi Trẻ tổ chức, mở ra từ tháng 2-2018 đến nay, ngay sau sự kiện thành công của đội tuyển bóng đá U-23 VN làm thắp lên niềm tin cho mọi người.

Tin vào chính mình

Á hậu, diễn viên điện ảnh Vũ Ngọc Hoàng Oanh kể ngay khi cô bày tỏ ý định theo con đường nghệ thuật, gia đình đều "tá hỏa". Nhưng đã chọn thì quyết liệt đi theo, Oanh tốt nghiệp ngành báo chí và nay đã trở thành một người dẫn chương trình như ước mơ.

Cô khẳng định từ trải nghiệm bản thân: "Nếu bạn tin mình chọn đúng và đi đúng thì sẽ đến được mục tiêu đã xác định, cho dù có lúc lệch hướng hay nản lòng đi chăng nữa".

Phạm Tấn Phúc và Nguyễn Xuân Bằng - đồng sáng lập viên tổng đài thông minh Gcalls - kể từng dọn ra ở trọ suốt một năm rưỡi để "nuôi" con đường khởi nghiệp đã chọn cho dù cá nhân Phúc từng thất bại với hai dự án trước.

"Nếu chỉ đơn giản là ra trường, đi làm ăn lương thì quá đơn giản, tôi muốn góp phần tạo việc làm cho người khác nữa. Những thành quả bước đầu của Gcalls tiếp thêm niềm tin để tôi đi tới. Cho dù có thất bại nữa, tôi sẽ vẫn bình thản đón nhận, sẽ lại khởi nghiệp. Bởi tôi tin vào chọn lựa và quyết tâm của mình" - Phúc kể tại tọa đàm.

Nghe các bạn trẻ kể chuyện, ông Nguyễn Thế Lam (phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Phú Quốc) gật gù: "Không tin vào mình sẽ không dám cống hiến".

Sau nhiều năm ở Đức, ông Lam trở về quê nhà và đầu tư vào Phú Quốc.

Ngay cả lúc khó khăn nhất, các cổ đông ra đi hết, chỉ một mình ông ở lại, ông Lam vẫn vượt khó, tìm thêm đối tác chỉ nhờ một niềm tin sắt đá: "Phú Quốc được thiên nhiên ưu đãi như thế, cớ gì lại không có cơ hội và không thể phát triển. Tôi muốn góp phần nhỏ để mang lại sự phồn vinh chung cho đảo ngọc".

Cảm hứng cho cộng đồng

Hoàng Lê Giang - chàng trai đang thực hiện hành trình leo những ngọn núi cao nhất các lục địa - thú nhận rằng ban đầu gia đình không ủng hộ niềm đam mê leo núi nhọc nhằn, tốn kém và đơn độc của anh.

Nhưng sau khi Giang chinh phục Bắc cực rồi lên được đỉnh núi cao nhất châu Âu ở Nga đúng dịp Quốc khánh 2-9 trong nỗi "xúc động trào nước mắt", Giang cảm thấy ấm lòng vì "được nhiều người biết đến và bày tỏ rằng hành trình của tôi đã tạo cảm hứng cho họ, từ việc nhỏ như chăm tập thể thao rèn luyện sức khỏe mỗi ngày đến ý chí vượt khó khăn trong công việc và cuộc sống để đạt thành công".

Với những điều tuyệt vời đã trải qua sau những năm tháng trưởng thành từ lò bóng đá CLB Viettel và trở thành tuyển thủ U-23 VN đoạt ngôi á quân Giải U-23 châu Á 2018, trung vệ Bùi Tiến Dũng chia sẻ anh đã học được cách thành công từ sân cỏ đến đời thường là "mỗi người hãy làm tốt nhất ở vị trí của mình, đoàn kết một lòng, động viên nhau, làm hết mình cho dù có rơi vào tình huống khó khăn nhất".

Trở về sau nhiều năm sống tại Mỹ, Kevin Tùng Nguyễn (Công ty phần mềm Ksource, Ivylish) cho biết anh "chọn trở về quê hương để kiên nhẫn mang những giải pháp công nghệ mới chia sẻ với đồng nghiệp cùng chí hướng, giúp bạn trẻ giải quyết được vấn đề và đem lại hạnh phúc cho cuộc sống nhiều người khác".

HLV Park Hang Seo truyền lửa cho các tuyển thủ U-23 VN: “Cứ làm hết mình đi! Làm là sẽ được!”. Điều quan trọng là dám “đốt năng lượng” để làm được những điều tưởng không thể

Ông LÊ HUY KHOA (trợ lý ngôn ngữ của HLV đội tuyển U-23 VN Park Hang Seo)

Tại tọa đàm, nhà sử học Dương Trung Quốc nói: "Các bạn trẻ hãy giữ và lan tỏa, trao truyền ngọn lửa niềm tin, phát huy những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống". Doanh nhân Nguyễn Thế Lam mong muốn báo Tuổi Trẻ hãy tiếp tục nhân lên rộng rãi những niềm tin tốt đẹp.

Nhà báo Trần Xuân Toàn, ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ, cho biết sau hai diễn đàn "Có niềm tin, có sức mạnh" và "Chọn và đi", báo Tuổi Trẻ vẫn tiếp tục thể hiện trên mặt báo những đề tài, câu chuyện nhân văn, gương thành công, nhân vật giàu cảm hứng để góp phần xây dựng giá trị xã hội và niềm tin cho cộng đồng.

Nhân rộng niềm tin, làm điều giá trị Nhân rộng niềm tin, làm điều giá trị

TTO - Các khách mời dự tọa đàm “Chọn và Đi” do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Novotel Phú Quốc ngày 10-5 đều bày tỏ mong muốn niềm tin và những giá trị tốt đẹp trong xã hội được nhân rộng.

QUỐC LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận