09/03/2022 16:15 GMT+7

Phát hiện xác tàu Endurance chìm năm 1915 của nhà thám hiểm nổi tiếng Shackleton

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Ngày 9-3, các nhà thám hiểm và nhà nghiên cứu công bố đã tìm thấy xác tàu Endurance của nhà thám hiểm nổi tiếng Ernest Shackleton bị chìm ở Nam Cực vào năm 1915.

Phát hiện xác tàu Endurance chìm năm 1915 của nhà thám hiểm nổi tiếng Shackleton - Ảnh 1.

Tàu Endurance bị kẹt trong băng năm 1915, trước khi chìm xuống đáy biển - Ảnh: THE AU TIMES

Một nhóm các nhà thám hiểm, nhà khảo cổ học và kỹ thuật viên biển đã xác định được vị trí xác tàu ở đáy biển Weddell, phía đông bán đảo Nam Cực, theo báo New York Times.

Đối mặt với băng biển và nhiệt độ đóng băng, nhóm nghiên cứu đã sử dụng thiết bị không người lái dưới đáy biển, tìm kiếm trong hơn 2 tuần xung quanh nơi con tàu gặp nạn cách đây 106 năm.

"Chúng tôi đã làm nên lịch sử vùng cực với việc phát hiện Endurance và hoàn thành xuất sắc cuộc tìm kiếm con tàu đắm thử thách nhất trên thế giới", ông John Shears, trưởng đoàn thám hiểm Endurance 22, cho biết.

Endurance, con tàu gỗ ba cột buồm dài 44m, giữ một vị trí quan trọng trong lịch sử vùng Nam Cực. Con tàu đã để lại câu chuyện sống sót vĩ đại nhất trong biên niên sử thám hiểm: Thuyền trưởng Shackleton đã dẫn thủy thủ đoàn 27 người của mình đến nơi an toàn, bằng một chuyến đi dài 1.287km đầy nguy hiểm trên một chiếc thuyền cứu sinh.

Áp lực của lớp băng đã phá hủy mũi phía trước con tàu Endurance trước khi nó bị chìm.

Ông Mensun Bound, phụ trách thăm dò hiện trạng của Endurance, bày tỏ hy vọng phần còn lại của con tàu sẽ được bảo quản tương đối tốt. Đặc biệt, phần đuôi tàu trông khá nguyên vẹn.

Chi phí săn lùng xác tàu Endurance được một nhà tài trợ giấu tên hỗ trợ 10 triệu USD.

Theo các điều khoản của Hiệp ước Nam Cực, xác tàu chìm được coi là một di tích lịch sử, do đó các nhà thám hiểm không được chạm vào.

Các hình ảnh và bản quét bằng tia sonar do đoàn thám hiểm ghi lại sẽ được sử dụng làm cơ sở cho các tài liệu giáo dục và các cuộc triển lãm trong bảo tàng.

Xác tàu Endurance được phát hiện ở Nam Cực - Nguồn: NEW YORK TIMES

Tìm thấy xác tàu chiến nổi tiếng của Đức Quốc xã chìm ngoài khơi Na Uy Tìm thấy xác tàu chiến nổi tiếng của Đức Quốc xã chìm ngoài khơi Na Uy

Xác tàu chiến nổi tiếng của Đức Quốc xã, từng tham gia cuộc xâm lược Na Uy và bị chìm trong Thế chiến thứ 2, vừa được tìm thấy ngoài khơi bờ biển quốc gia Bắc Âu này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên