02/02/2021 12:57 GMT+7

Phát hiện virus tương tự biến thể mới ở Anh trên bệnh nhân Hải Dương, Quảng Ninh

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Biến chủng B.1.1.7, được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây, đã được tìm thấy trên các bệnh nhân ở Hải Dương và Quảng Ninh.

Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương Đặng Đức Anh vừa cho biết: các nhà khoa học của viện đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải trình tự gen virus SARS-CoV-2 trên 16 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân COVID-19 ở ổ dịch Hải Dương (Công ty Poyun) và Quảng Ninh.

Kết quả cho thấy 11/16 mẫu này đều có trình tự gen tương tự virus B.1.1.7 được phát hiện tại Anh.

Theo ông Đức Anh, biến chủng B.1.1.7 được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây.

Đây là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh của đại dịch COVID-19 ở Anh cũng như các nước châu Âu. Hiện biến chủng B.1.1.7 đã xuất hiện ở hơn 70 nước.

Trước đó ngày 1-2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM giải mã bộ gen SARS-CoV-2 ở bệnh nhân 1660 đang điều trị tại bệnh viện (có yếu tố dịch tễ liên quan đến Hải Dương), kết quả cho thấy mang 17 đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.1.7 .

Kết quả giải trình tự gen virus trên nữ công nhân Công ty Poyun (Chí Linh, Hải Dương, sang Nhật ngày 17-1), do phía Nhật Bản thực hiện cũng cho thấy cô đã nhiễm virus biến thể mới của Anh.

Từ thông tin của trường hợp này, Việt Nam đã tiến hành hàng loạt biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm diện rộng, tới nay phát hiện nhiều ca bệnh ở Hải Dương có liên quan đến Công ty Poyun.

Cách đây vài ngày, các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cũng đã phát hiện chủng virus biến thể mới của Nam Phi trên 2 bệnh nhân là người nhập cảnh.

Bệnh nhân 1660 đang điều trị tại TP.HCM nhiễm biến chủng mới ở Anh Bệnh nhân 1660 đang điều trị tại TP.HCM nhiễm biến chủng mới ở Anh

TTO - Qua phân tích đột biến bằng phần mềm CoV-GLUE, bệnh nhân 1660 mang 17 đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.1.7. Đây là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh của đại dịch COVID-19 ở Anh cũng như các nước châu Âu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên