Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Phát hiện thêm dự án có dấu hiệu vi phạm liên quan ông Tất Thành Cang

21/11/2018 16:38 GMT+7

TTO - Quá trình Ủy ban Kiểm tra trung ương kiểm tra dấu hiệu vi phạm có phát hiện thêm một số dự án có dấu hiệu vi phạm, liên đới một phần trách nhiệm một số người, trong đó có ông Tất Thành Cang.

Phát hiện thêm dự án có dấu hiệu vi phạm liên quan ông Tất Thành Cang - Ảnh 1.

Cử tri Trần Ba phát biểu về công tác cán bộ - Ảnh: MAI HOA

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP.HCM - cho biết như vậy khi tiếp xúc cử tri quận 9 sáng 21-11.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đề cập đến những sai phạm của cán bộ bị xử lý thời gian gần đây, như Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang bị Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận vi phạm rất nghiêm trọng đến mức phải xử lý kỷ luật.

Cử tri cũng đề cập tới việc nguyên phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín cùng một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo sở ngành bị bắt tạm giam để điều tra…

Theo cử tri Trần Ba, người dân rất suy nghĩ và cho rằng công tác cán bộ đang có nhiều bất cập, công tác quy hoạch, quản lý cán bộ, nhận xét đánh giá cán bộ thời gian qua cần có điều chỉnh, kiểm điểm, xem lại quá trình thực hiện.

Trả lời cử tri, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định "tư tưởng quan điểm của Ban thường vụ Thành ủy là có phát hiện sai phạm thì xử lý nghiêm minh, không né tránh bao che khuyết điểm".

Với ông Tất Thành Cang, bà Quyết Tâm cho biết ông Cang đã hai lần kiểm điểm.

Lần đầu là khi Ủy ban kiểm tra Thành ủy kiểm tra thường kỳ hoạt động của các đơn vị, trong đó có các doanh nghiệp nhà nước và thấy dấu hiệu chuyển nhượng dự án có một số hợp đồng có biểu hiện vi phạm pháp luật.

Ban thường vụ cho kiểm tra dấu hiệu vi phạm, thanh tra toàn diện các dự án đó thì phát hiện vi phạm liên quan đến ông Tất Thành Cang nên yêu cầu ông Tất Thành Cang kiểm điểm, báo cáo giải trình.

Ban thường vụ Thành ủy xác định khuyết điểm của ông Tất Thành Cang đến mức phải xử lý kỷ luật. Nhưng do ông Tất Thành Cang theo quy định thuộc diện Bộ Chính trị quản lý, nên Thành ủy đã gửi toàn bộ hồ sơ cho Ủy ban Kiểm tra trung ương.

Về dự án Phước Kiển của Công ty Tân Thuận, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết Ban thường vụ đã chỉ đạo khắc phục kịp thời, công ty đã thương lượng với doanh nghiệp hủy hợp đồng, không gây thất thoát về tài chính cho đảng và cho công ty.

"Nhưng quá trình Ủy ban Kiểm tra trung ương kiểm tra dấu hiệu vi phạm thì có phát hiện thêm một số dự án mà các doanh nghiệp này có dấu hiệu vi phạm, trong đó có liên đới một phần trách nhiệm của một số đồng chí, trong đó có đồng chí Tất Thành Cang, hiện đang trong quá trình kiểm tra làm rõ", bà Tâm thông tin thêm.

Phát hiện thêm dự án có dấu hiệu vi phạm liên quan ông Tất Thành Cang - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm trả lời các cử tri tại buổi tiếp xúc sáng 21-11 - Ảnh: MAI HOA

Ủy ban Kiểm tra trung ương lập đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Tất Thành Cang, sau đó có thông báo kết quả trên báo chí, trong đó có giao Ban thường vụ Thành ủy tiếp tục kiểm điểm ông Tất Thành Cang theo tinh thần thông báo này.

"Sau khi kiểm tra dấu hiệu vi phạm, có những vấn đề Ban thường vụ đã chỉ đạo kiểm tra, nhưng cũng có những vấn đề phát sinh mới, có liên quan một số đơn vị cá nhân khác nên phải tiếp tục kiểm điểm làm rõ", bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Bà Tâm cho biết thêm chủ nhật vừa rồi, Ban thường vụ Thành ủy đã họp kiểm điểm ông Tất Thành Cang, bỏ phiếu kỷ luật. Nhưng việc xử lý kỷ luật ông Tất Thành Cang theo hình thức nào là thẩm quyền của Bộ Chính trị, còn hình thức mà TP đề xuất sẽ được trung ương xem xét.

"Chúng tôi đã rất nghiêm túc, căn cứ vào quy định của pháp luật, của Đảng, căn cứ đóng góp cũng như vi phạm của ông Tất Thành Cang để kết luận. Chúng tôi làm rất trách nhiệm", bà Tâm khẳng định.

Đưa nội dung sửa đổi Luật đất đai vào chương trình làm việc của Quốc hội

Xem xét sửa Luật đất đai trong nhiệm kỳ này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói cử tri rất quan tâm đến công tác quản lý đất đai của TP, trong đó có nói đến một số sai phạm, đặt vấn đề tái định cư, chính sách bồi thường hỗ trợ.

Đây là vấn đề rất lớn, không chỉ riêng TP mà cả nước cũng gặp vấn đề trong việc thực hiện quy định về quản lý đất đai.

Theo bà Quyết Tâm, Luật đất đai vừa ban hành nhưng cũng bộc lộ những hạn chế vướng mắc trong quá trình thực thi, nhiều đoàn đại biểu trong đó có TP.HCM cũng đề nghị Quốc hội rà soát, đánh giá tác động, sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn, khắc phục những hạn chế vướng mắc.

Quốc hội đã đưa vào chương trình làm việc nhiệm kỳ này nội dung sửa đổi Luật đất đai, nhằm đảm bảo tính thực thi, thuận lợi trong thực hiện, đảm bảo quá trình quản lý, sử dụng thu hồi đất hài hòa lợi ích nhà nước, người dân và tổ chức doanh nghiệp.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận