Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Phát hiện phiến đá hiếm đánh dấu ranh giới của thành phố Rome

21/07/2021 15:14 GMT+7

Italy đã phát hiện ra một phiến đá hiếm, tồn tại từ thời Hoàng đế La Mã Claudius vào năm 49 SCN, được cho là dùng để đánh dấu ranh giới của thành phố Rome cổ đại.

Phát hiện phiến đá hiếm đánh dấu ranh giới của thành phố Rome - Ảnh 1.

Phiến đá cổ tại Bảo tàng Ara Pacis ở Rome, Italy trong buổi giới thiệu với báo chí ngày 16/7. Ảnh: apnews.com

Mới đây, các nhà khảo cổ học Italy đã phát hiện ra một phiến đá hiếm, tồn tại từ thời Hoàng đế La Mã Claudius vào năm 49 SCN, được cho là dùng để đánh dấu ranh giới của thành phố Rome cổ đại.

Thị trưởng Rome Virginia Raggi đã công bố phát hiện trên ngày 16/7 vừa qua. Đó là một phiến đá travertine lớn từng được dùng làm ranh giới quân sự và chính trị quan trọng, đánh dấu rìa thành phố với vùng lãnh thổ bên ngoài của Rome. Đây là hiện vật hiếm thấy bởi theo ông Raggi, chỉ có 10 tảng đá khác thuộc loại này được phát hiện tại Rome và tảng đá gần đây được tìm thấy 100 năm trước.

Phiến đá được phát lộ ngày 17/6 vừa qua trong quá trình đào đất để xây dựng lại hệ thống thoát nước bên dưới lăng mộ mới được trùng tu gần đây của Hoàng đế Augustus, ngay gần đại lộ Via del Corso ở trung tâm lịch sử của Rome. Trên phiến đá có khắc dòng chữ giúp các nhà khảo cổ học xác định được hiện vật này tồn tại từ thời Hoàng đế Claudius và khu vực ranh giới chính thức của Rome được mở rộng vào năm 49 SCN.

Vào thời La Mã cổ đại, khu vực ranh giới chính thức của Rome là mảnh đất được hiến tặng dọc theo các bức tường thành. Đây là khu vực cấm định cư, xây dựng hoặc trồng trọt cũng như không cho phép những người mang vũ khí ra vào.

Giám đốc Bảo tàng khảo cổ học Rome, ông Claudio Parisi Presicce cho biết phiến đá trên có ý nghĩa cả về mặt hành chính và biểu tượng. Ông Presicce nhấn mạnh việc hình thành nên thành phố Rome bắt đầu từ việc công nhận khu vực ranh giới chính thức của thành phố.

Phiến đá vừa được phát hiện sẽ được trưng bày tại bảo tàng Ara Pacis trong thời gian tới.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận