Phát hiện nhiều ứng viên giáo sư, phó giáo sư 'thiếu chuẩn'

30/03/2018 19:26 GMT+7

TTO - Sau khi rà soát, thanh tra Bộ GD-ĐT phát hiện một số trường hợp đủ minh chứng về hợp đồng giảng dạy, hợp đồng dạy môn này nhưng thanh lý hợp đồng ghi môn khác.

Phát hiện nhiều ứng viên giáo sư, phó giáo sư thiếu chuẩn - Ảnh 1.

Phát hiện thêm một số trường hợp ứng viên chưa đủ tiêu chuẩn GS, PGS - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, sau khi rà soát cụ thể các ứng viên trên hồ sơ và kiểm tra thực tế, thanh tra Bộ GD-ĐT phát hiện một số trường hợp chưa đảm bảo đủ minh chứng đạt tiêu chuẩn DS, PGS theo quy định.

Ngoài ra, cũng đã có một số ứng viên trong nhóm 94 hồ sơ phải rà soát tiếp đã tự nộp đơn xin rút khỏi đợt xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

Hợp đồng dạy môn này, thanh lý hợp đồng lại dạy… môn kia

Thanh tra Bộ GD- ĐT đã lần lượt làm việc với các hội đồng ngành có ứng viên phải để lại hồ sơ để rà soát tiếp. Một số trường hợp sau khi rà soát kỹ vẫn không có đủ minh chứng theo yêu cầu để đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Chia sẻ với Tuổi trẻ Online, một thành viên hội đồng liên ngành hóa học - công nghệ thực phẩm cho biết hội đồng này có 5 ứng viên không đủ chuẩn, chủ yếu liên quan đến minh chứng về hợp đồng giảng dạy. Phần lớn trường hợp này là giảng viên thỉnh giảng.

"Minh chứng về giờ giảng phải đảm bảo có đủ hợp đồng được ký với cơ sở đào tạo, thanh lý họp đồng, nhận xét giờ giảng của cơ sở đào tạo, chứng nhận thanh toán tiền công... Tuy nhiên, người thì thiếu thanh lý hợp đồng, người thì môn giảng dạy ghi trong hợp đồng không giống môn ghi trong thanh lý hợp đồng", vì này cho biết.  

Thanh tra Bộ GD-ĐT đã về tận cơ sở đào tạo ký hợp đồng giảng dạy với ứng viên, yêu cầu trình toàn bộ hồ sơ liên quan, nên các tài liệu gốc đó là minh chứng xác thực nhất. Những trường hợp này có thể sẽ xem xét không công nhận.

Được biết, trong 5 ứng viên nói trên có một ứng viên giáo sư và 4 ứng viên phó giáo sư. Cũng tại hội đồng này đã có một ứng viên tự nguyện nộp đơn xin rút khỏi danh sách xem xét công nhận đạt chuẩn chức danh phó giáo sư.

Trong khi đó, tại hội đồng ngành văn học, một ứng viên hiện đang công tác tại một viện cũng bị cho là thiếu minh chứng đạt chuẩn chức danh phó giáo sư.

Một số hội đồng "bảo toàn lực lượng"

Ngày 30-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, GS Trần Thu Hà - ủy viên Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước, chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư liên ngành văn hóa - nghệ thuật - thể dục thể thao - cho biết ban đầu có 5 ứng viên của hội đồng này phải rà soát tiếp, sau rà soát còn 3 trường hợp.

GS Hà cho biết với những trường hợp bị cho là "chưa rõ ràng", "còn thắc mắc", bà bảo lưu quan điểm ban đầu vì "họ xứng đáng".

Theo bà Hà, hội đồng liên ngành này rất rộng, đến 16-18 ngành từ âm nhạc, múa, điện ảnh, thể dục, thể thao…, không thể nói số lượng được công nhận năm nay là ồ ạt. Số lượng hồ sơ năm nay tăng lên gần hai lần nhưng hội đồng đã tăng gấp đôi thời gian làm việc để xét duyệt kỹ.

"Với trách nhiệm của mình cùng với tinh thần làm việc của hội đồng liên ngành khi xét duyệt, tại buổi làm việc với thanh tra Bộ GD- ĐT, tôi đã trình bày đầy đủ các ý kiến để bảo lưu quan điểm. Ý kiến đó cũng đã được ghi vào biên bản", GS Hà chia sẻ. 

Trong khi đó, GS Từ Quang Hiển - chủ tịch hội đồng liên ngành chăn nuôi - thú y - thủy sản - và GS Nghiêm Văn Dĩnh - chủ tịch hội đồng ngành giao thông vận tải - đều cho biết các ứng viên đã được công nhận ngay trong đợt 1 vì đảm bảo tiêu chuẩn và không có đơn thư, kiện cáo.

Trước đó, ngày 28-3, giải trình với tổ công tác của Thủ tướng, bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết qua rà soát đã có những ứng viên chưa đáp ứng được tiêu chuẩn và "có không ít các hội đồng sàng lọc chưa chuẩn".

Dự kiến việc rà soát sẽ kết thúc vào ngày 31-3. Những ứng viên không đạt chuẩn sẽ kiên quyết không được công nhận.

Nhiều ứng viên giáo sư bị "treo", đừng đổ trách nhiệm lên Thủ tướng Nhiều ứng viên giáo sư bị 'treo', đừng đổ trách nhiệm lên Thủ tướng

TTO - 'Không thể đổ ngược lên Thủ tướng, mà đây là trách nhiệm của Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước, của Bộ GD-ĐT', Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận